Sài Gòn tí tách cà phê: ngon và “phê” cỡ nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn phẩm “Sài Gòn cà phê” của tác giả Neil Featherstone được giới thiệu tại Đường Sách TPHCM ngày 30/5 bằng một chương trình dành cho đông đảo người yêu cà phê và du khách quốc tế được trải nghiệm, khám phá hương vị cà phê tinh tuyền của Việt Nam.
Ấn phẩm "Sài Gòn cà phê" của tác giả Neil Featherstone được giới thiệu tại không gian trải nghiệm cà phê phong cách Việt. Ảnh: Đỗ Minh Khôi
Ấn phẩm "Sài Gòn cà phê" của tác giả Neil Featherstone được giới thiệu tại không gian trải nghiệm cà phê phong cách Việt. Ảnh: Đỗ Minh Khôi

Cà phê mang đến “sự kết nối”

“Quốc gia nào sản xuất cà phê nhiều thứ nhất và thứ nhì thế giới?” – ông Đào Duy Khang, nhà sáng lập Công ty Grace On Earth và điều hành công ty Smart Coffee Factory, bước lên sân khấu hỏi khán giả tham dự chương trình giao lưu Sài Gòn tí tách. Những câu trả lời đáp lại đều chính xác: Brazil và Việt Nam lần lượt là hai quốc gia sản xuất cà phê nhiều nhất và lớn thứ nhì trên thế giới hiện nay.

Việt Nam có sản lượng cà phê đạt khoảng 27-30 triệu bao/năm, tức khoảng 16-17% nguồn cung toàn cầu. Đồng thời Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Ông Đào Duy Khang, người đồng thời cũng là thành viên Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới - khẳng định: “Đặc tính cà phê rất quan trọng là “sự kết nối”. Cà phê Việt giúp mọi người quen biết, giao lưu, trao đổi, sẻ chia câu chuyện với nhau”.

Sài Gòn tí tách cà phê: ngon và “phê” cỡ nào? ảnh 1

Công chúng và du khách trải nghiệm pha cà phê sữa trong chương trình giao lưu. Ảnh: Đỗ Minh Khôi

Ông Đào Duy Khang đang cùng cộng sự sát cánh, lăn lộn với bà con đồng bào các dân tộc Châu Mạ, Chu Ru, K’Ho, Người Dẻ, M’Nông… để “hạt cà phê Việt được sản xuất, nâng niu đúng với giá trị của nó”. Ông Khang nói: “Tôi luôn mong bạn bè khắp năm châu không ngừng nhắc đến văn hoá cà phê Việt Nam”.

“Tiệc thị giác” từ sách ảnh Sài Gòn cà phê

Cà phê Việt Nam là nét bản sắc đặc sắc đang dần trở thành di sản văn hóa của Việt Nam. Trong cuốn sách ảnh Sài Gòn cà phê (tên đầy đủ: Saigon Cà Phê - A Glimpse Into SaiGon's Coffee Culture) của nhiếp ảnh gia người Úc Neil Featherstone do Asia Book và NXB Dân trí ấn hành, tác giả dành 5 chương sách giới thiệu về cà phê và văn hóa cà phê ở Việt Nam.

Cuốn sách là một hành trình khám phá toàn diện và đầy chất thơ về văn hóa thưởng thức cà phê độc đáo tại Sài Gòn – TPHCM của một nhiếp ảnh gia đến Việt Nam lần đầu từ năm 2008 và “đem lòng yêu mến Việt Nam” đến mức sống luôn tại đây từ năm 2012. Tác giả Neil Featherstone từng ra mắt cuốn sách ảnh đầu tiên chụp tại Việt Nam là Hội An Panorama (2015).

Sài Gòn tí tách cà phê: ngon và “phê” cỡ nào? ảnh 2

Ông Đào Duy Khang (trái) - thành viên Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới - chia sẻ tình yêu nồng nàn với cà phê Việt Nam. Ảnh: Đỗ Minh Khôi

Sách ảnh Sài Gòn cà phê với hàng trăm bức ảnh chất lượng cao, mang đến góc nhìn vừa tò mò, khách quan nhưng cũng đầy tình yêu và sự thấu hiểu từ tác giả Neil Featherstone, đưa người đọc đi từ những đồn điền cà phê bạt ngàn ở Đắk Lắk ở chương 1 (Câu chuyện nguồn cội), qua những gánh hàng rong, những quán cà phê vợt lâu đời trong hẻm nhỏ, những chiếc ghế nhựa vỉa hè đậm chất Sài Gòn, đến sự bùng nổ của các chuỗi cửa hàng hiện đại ở những chương tiếp theo.

Không chỉ nói về cà phê phin truyền thống, sách còn cập nhật xu hướng cà phê hiện đại, cà phê thú cưng, và văn hóa "take away" (mang đi) đang lên ngôi. Từ 4 loại truyền thống (đen đá, sữa đá, đen nóng, sữa nóng) còn có các loại cà phê độc đáo: cà phê trứng, cà phê vợt, cà phê chồn... giúp độc giả cảm nhận được "cái hồn" của người Sài Gòn qua thói quen uống cà phê: không chỉ để tỉnh táo mà là để kết nối, sẻ chia và sống chậm lại.

Sài Gòn tí tách cà phê: ngon và “phê” cỡ nào? ảnh 3

Nhiều người tham dự chương trình giao lưu trải nghiệm Sài Gòn tí tách tại Đường Sách TPHCM ngày 30/5. Ảnh: Đỗ Minh Khôi

Ở Chương 5 The Future (Tương lai), tác giả Neil Featherstone giới thiệu những không gian “chill” hiện đại với ly cà phê và làn sóng cà phê đặc sản (Specialty Coffee) cùng những dự đoán về sự thay đổi của văn hóa cà phê trong bối cảnh đô thị hóa và hội nhập ở Việt Nam.

Sài Gòn cà phê dành cho bất cứ ai yêu cà phê, muốn tìm hiểu sâu hơn về Robusta, Arabica và các phong cách pha chế độc đáo của Việt Nam; dành cho khách du lịch muốn thấu hiểu văn hóa địa phương một cách chân thực nhất. Sách cũng dành cho người yêu nhiếp ảnh và yêu Sài Gòn với những khoảnh khắc đời thường tuyệt đẹp.

Chương trình giao lưu Sài Gòn tí tách do Tiệm Sách Cũ Cô Chi phối hợp cùng Công ty TNHH Sách Á Châu (Asia Book) và Smart Coffee Factory tổ chức mang tính thử nghiệm một hình thức trải nghiệm mới gắn với Văn hóa đọc, góp phần đa dạng hóa hoạt động và tăng sức hút cho điểm đến tại Đường Sách TPHCM. Không chỉ chia sẻ những thông tin, câu chuyện thú vị về văn hóa cà phê Sài Gòn, khám phá hành trình của cà phê trong đời sống đô thị, các bạn trẻ yêu sách, yêu cà phê và công chúng còn được trực tiếp trải nghiệm những hoạt động giao lưu độc đáo xoay quanh nghệ thuật thưởng thức cà phê đậm đà phong cách Việt, pha và uống cà phê tại chỗ.

 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.