Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo: Báu vật của đờn ca tài tử

0:00 / 0:00
0:00
Tin Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo ra đi ở tuổi 104 làm nhiều người bàng hoàng, bởi cách đây không lâu, nhạc sư còn có mặt trong lễ Khánh thành nhà lưu niệm mang tên “Nhạc sư”cũng như thường xuyên trò chuyện cùng học trò hay đi dạo nơi công viên.
Ông Lê Minh Hoan trong lần ra mắt sách về Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.
Ông Lê Minh Hoan trong lần ra mắt sách về Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.

Trong bài viết của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp về Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, bài viết có đoạn: “Dường như danh xưng Nhạc sư chưa đủ để nói lên nhân cách và những gì mà Nghệ nhân “Bách tuế” đã lặng lẽ hiến dâng cho cuộc đời.

Bằng tài hoa trong âm nhạc và tinh tế trong cuộc sống, bằng niềm đam mê và khát vọng, bằng tấm lòng nặng nợ và trắc ẩn với quê hương xứ sở, Nhạc sư đã và đang làm lan toả tinh hoa, cốt cách dân tộc ra khắp bốn phương trời. Nhưng hơn nhiều lần thế nữa, người nghệ nhân thanh cao còn đem đến cho cuộc đời những “bài học làm người”.

Ông Lê Minh Hoan đánh giá, đối với Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, sinh lực không đến từ đôi bàn tay tài hoa búng gẩy những phím đàn, mà phát tỏa từ trong sâu thẳm trái tim của mình, khiến người nghe như được đong đầy cảm xúc. Những buổi nói chuyện với học sinh, sinh viên, những tâm tình với lớp trẻ luôn để lại nhiều cảm xúc, để rồi người Đồng Tháp biết tự hào hơn về một trong những “biểu tượng sống” của mảnh đất Sen hồng. Và, mỗi người sẽ có niềm tin hơn trong cuộc đời mỗi khi được tiếp xúc, hàn huyên với một “cây cao bóng cả” mà thật gần gũi như người ông, người cha của mình!

Năm 2018, rất nhiều người dân đã không giấu niềm tự hào khi nhạc sư yêu quí của họ đã trở về quê hương. Hơn 70 năm xa quê, về tới Đồng Tháp, Nhạc sư vẫn nhớ được nhiều địa danh, nhiều kỷ niệm một thời.

“Có những người trở về trong sự ồn ào rồi nhạt nhoà dần. Chuyến trở về của Nhạc sư Vĩnh Bảo thì không như vậy! Người thầy đáng kính trở về một cách tĩnh lặng trong tiếng gáy thánh thót của con gà Cao Lãnh, với âm vang trầm bổng của điệu hò Đồng Tháp, với khúc nhặt khoan của làn điệu tài tử Nam Bộ. Người Nhạc sư tài hoa trở về nhẹ nhàng như làn gió thổi làm tươi mát tâm hồn những người chung quanh, như đốm lửa sưởi ấm tâm hồn những ai còn nguội lạnh với cuộc đời.

Cứ như vậy, hình ảnh, nhân cách của một “cây đại thụ” đáng kính lan toả dần trong xóm trong làng, trong con cháu và trở thành một trong những biểu tượng, như đoá Sen hồng ngày đêm toả ngát trên mảnh đất này. Con người dù gần trăm năm ở xứ người vẫn đậm chất hào sảng nhưng dung dị, uyên thâm nhưng khiêm nhường, dí dỏm nhưng chân tình!”- ông Lê Minh Hoan viết.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo: Báu vật của đờn ca tài tử ảnh 1
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo

Là báu vật quê hương, dù Nhạc sư không đòi hỏi, nhưng quê hương vẫn dành cho Nhạc sư những gì tốt đẹp nhất. Đó là một mảnh đất nhỏ ven kênh giúp Nhạc sư dựng nhà - một nhà lưu niệm mang tên ông. Ông dựng một căn nhà nhỏ, mở tiệm bán đàn và hàng ngày tiếp tục công việc dạy dỗ, truyền bá vẻ đẹp của đờn ca tài tử cho các thế hệ học trò. Sau đó, ông tặng nhà lưu niệm và toàn bộ di sản tích luỹ, sưu tập của hơn 70 năm cho quê hương tiếp tục gìn giữ, phát triển âm nhạc dân tộc, thứ văn hoá đã làm lên cội rễ con người Đồng Tháp.

Cô Thu Anh - con gái Nhạc sư cho hay, trước khi hôn mê, ông dặn dò việc tổ chức tang lễ phải hết sức đơn sơ, đừng tổ chức quá tốn kém.

Bà Lê Thị Mai Trinh, Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh - Trưởng Ban lễ tang cho biết: Tang lễ Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo diễn ra từ sáng 8/1 tại CLB hưu trí tỉnh Đồng Tháp, trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Lễ di quan được cử hành lúc 10 giờ ngày 10/1, sau đó sẽ được hỏa táng và đưa hũ tro cốt về thờ tại nhà riêng.

Ðến viếng Nhạc sư, Bí thư Tỉnh ủy Ðồng Tháp Lê Quốc Phong chia sẻ: Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là người thầy lớn của nhiều thế hệ học trò, đóng góp rất lớn cho nền âm nhạc dân tộc Việt Nam. Nhạc sư là một nghệ sĩ tài hoa, để lại nhiều dấu ấn cho người hâm mộ. “Chúng tôi rất thương tiếc khi Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo ra đi. Những ấp ủ, những giá trị, đúc kết cả cuộc đời của Nhạc sư sẽ luôn luôn là di sản hết sức to lớn và quý giá để thế hệ sau tiếp nối tinh thần yêu âm nhạc dân tộc”, ông Phong nói.

Theo Tiền Phong
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.