Nhân tố thay đổi trong cuộc chiến chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc nghiên cứu vaccine không cần dùng kim tiêm, mà sử dụng các công nghệ khác, như dạng xịt mũi hoặc dạng viên dùng đường uống, đang được phát triển và hứa hẹn sẽ giúp nhân loại đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.
Nhân tố thay đổi trong cuộc chiến chống COVID-19

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu đã phát triển một vaccine xịt mũi, hy vọng sẽ ngăn hoặc làm chậm lại bệnh Alzheimer bằng việc kích thích các tế bào miễn dịch phá vỡ những mảng dày trong não liên quan đến chứng mất trí nhớ này. Những liều đầu tiên đã được dùng với các bệnh nhân mắc Alzheimer giai đoạn đầu hồi năm ngoái.

Tiến sĩ Tanuja Chitnis, đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã mở ra một hướng đi tiềm năng không chỉ trong điều trị bệnh Alzheimer mà trong cả các bệnh khác liên quan đến thần kinh".

Còn theo Tiến sĩ Sandy Douglas, một chuyên gia vật lý dược liệu tại Viện Jenner thuộc Đại học Oxford, từng phối hợp nghiên cứu vaccine của hãng AstraZeneca, cho biết: "Nói một cách đơn giản, vaccine dạng xịt có thể đến được nhiều nơi của hệ miễn dịch mà các vaccine khác không thể".

Theo ông Douglas, khi một vaccine được tiêm, chúng sẽ đi vào các node bạch huyết và tạo kháng thể IgG di chuyển trong cơ thể. Miễn dịch IgG này sẽ không ngăn lây nhiễm nhưng có thể giảm số ca bệnh nặng.

Khi một vaccine được đưa vào bằng đường mũi, chúng tạo các kháng thể IgA cung cấp sự bảo vệ mạnh hơn chống các kháng nguyên, cũng như một dạng tế bào T miễn dịch lâu dài đặc biệt, được gọi là các tế bào T ghi nhớ cư trú bên trong tế bào.

Chúng sống trong một tế bào đặc biệt như niêm mạc quanh hệ hô hấp. Vì các kháng thể IgA và các tế bào T đặc biệt trên được tạo ra với một lượng lớn trong tế bào niêm mạc, như vách ngăn mũi, đường thở và ruột, chúng rất hiệu quả trong việc ngăn chặn virus và các bệnh lây nhiễm khác.

Các kháng thể IgG cũng hiện diện trong tế bào niêm mạc nhưng không đủ tải lượng để ngăn chặn virus xâm nhập cơ thể và gây ra sự lây nhiễm.

Vaxart, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Mỹ, đang nghiên cứu một vaccine dạng uống ngừa norovirus (virus dạ dày và ruột) khi đại dịch COVID-19 bùng phát và đã tìm ra cách bảo vệ một vaccine khỏi bị axit hóa trong dạ dày, đưa chúng vào khoang ruột.

Công nghệ này đã được áp dụng với virus corona và kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II sẽ được công bố trong thời gian tới. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy vaccine dạng viên kích hoạt các kháng thể IgA trong mũi và trong máu, cũng như tạo ra phản ứng tế bào T mạnh hơn. Vaccine này cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.