Nhiều điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai kêu trời vì áp lực, khủng hoảng với công việc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước đây điều dưỡng chỉ phải chăm sóc toàn diện cho khoảng 3 bệnh nhân thì đến nay, có thời điểm một điều dưỡng phải “cân” tới 10 bệnh nhân.
Điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai phải thực hiện rất nhiều việc để chăm sóc toàn diện bệnh nhân
Điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai phải thực hiện rất nhiều việc để chăm sóc toàn diện bệnh nhân

Sáng 14/4, trả lời các cơ quan báo chí, truyền thông về việc có hơn 221 nhân sự tại bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc, chuyển công tác trong khoảng 1 năm trở lại đây, Tiến sĩ - bác sĩ Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là diễn biến bình thường. Những người ra đi cũng không phải xuất sắc. Tại Bạch Mai cũng không có chuyện chậm lương như báo chí phản ánh.

Tuy nhiên, tiếp xúc với chúng tôi, nhiều y tá, điều dưỡng tại bệnh viện lại có câu trả lời khác, họ cho rằng, đây là giai đoạn họ đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trong công việc.

Hiện khối lượng việc đã tăng lên nhưng lương, thưởng không tăng, không tương xứng với công sức họ bỏ ra.

Nhiều điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai kêu trời vì áp lực, khủng hoảng với công việc ảnh 1

Công việc chăm sóc toàn diện bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân nặng là nhiệm vụ rất khó khăn, thách thức (ảnh trên Fanpage Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Bạch Mai)

Chị T.T.V.T (tên nhân vật đã được thay đổi) một điều dưỡng đang làm việc tại Trung tâm Thận - Tiết niệu và Lọc máu Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các điều dưỡng viên đang ở trong giai đoạn căng thẳng, thậm chí khủng hoảng vì công việc.

Từ hơn 1 năm nay, khi dịch Covid -19 bùng phát bên ngoài cộng đồng và có lần xâm nhập vào bệnh viện thì chế độ chăm sóc toàn diện ở hầu hết các khoa, phòng tại Bạch Mai đã được kích hoạt.

Trước đây nếu như 1 y tá - điều dưỡng chỉ phải chăm sóc toàn diện cho khoảng 3 bệnh nhân thì đến nay, có thời điểm một điều dưỡng phải “cân” tới 10 bệnh nhân.

Hàng ngày, các y tá – điều dưỡng phải gần như túc trực liên tục bên cạnh nhiều bệnh nhân, phục vụ rất nhiều các yêu cầu của người bệnh như bưng bô, thay bỉm, xúc, bón cơm, rót nước, cắt tóc, gội đầu, làm toàn bộ vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân nặng, không tự chăm sóc được.

Nhiều điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai kêu trời vì áp lực, khủng hoảng với công việc ảnh 2

Các điều dưỡng phải kiêm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau để chăm sóc toàn diện bệnh nhân (ảnh trên Fanpage Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Bạch Mai)

Cùng với việc phục vụ bệnh nhân thì các điều dưỡng cũng phải thực hiện chính xác tuyệt đối rất nhiều y lệnh của bác sĩ trong ca trực của mình. Cụ thể là: y lệnh 8h cho tất cả bệnh nhân, y lệnh 9h, 10h, 14h, 16h, 18h, 20h, 21h, 23h rồi 0h.

Ngoài ra còn chưa kể y lệnh bổ sung lần 1, lần tùy vào tình trạng nặng nhẹ của các bệnh nhân, tiếp đó là đưa người bệnh đi chụp chiếu, xét nghiệm, thực hiện y lệnh thuốc viên, thuốc viên, thuốc truyền, thuốc dùng bơm tiêm điện, thuốc phải dùng máy truyền nhỏ giọt, đặt sonde cho người bệnh không đi tiểu được, thụt tháo giúp bệnh nhân không đi vệ sinh được…

Tóm lại, các điều dưỡng viên phải xoay tua, quay cuồng với vô số các đầu việc cả có tên và không tên. Vào viện mọi người thấy các y tá, điều dưỡng luôn phải đi như chạy là vì thế. Chậm một phút không thực hiện chuẩn y lệnh cũng không được, chậm trễ không đáp ứng kịp yêu cầu của bệnh nhân cũng “mệt” không kém.

Điều dưỡng viên phải luôn phải để mắt, theo sát bệnh nhân, nếu để bệnh nhân đi lại bị ngã hoặc có bất kỳ vấn đề nào khác xảy ra trong ca trực… người chăm sóc bệnh nhân cũng phải gánh một phần trách nhiệm.

Hiện nay do các khoa các trong bệnh viện Bạch Mai cũng phải đăng ký chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, chính vì vậy y tá, điều dưỡng đang phải làm việc hết tối đa công suất. Điều dưỡng những khoa cần chăm sóc đặc biệt như cấp cứu A9, Hồi sức tích cực, Tim mạch… có cường độ làm việc căng nhất.

Chị T.T.V.T cho biết, mỗi tuần chị có 2 buổi trực đêm (từ 16h ngày hôm trước đến 8h sáng hôm sau). Trực đêm và trực ngày thì khối lượng công việc cũng tương đương nhau.

Cũng theo chị T.T.V.T, từ tháng đầu năm 2021 đến nay chị chỉ được nhận khoản lương cứng đều đặn, khoản tiền này là hơn 5 triệu, còn lại khoản thu nhập tăng thêm thì bệnh viện mới trả hết tới tháng 2/2021, nhưng cũng mới trả được 70%. Tổng cộng thu nhập của chị chưa được hơn 10 triệu/tháng.

Chị T.T.V.T cũng tiết lộ, ở một số khoa khác, từ nửa năm nay các điều dưỡng đã chưa được nhận khoản thu nhập tăng thêm, mọi người chỉ được lĩnh lương cứng trên dưới 5 triệu. Đó chính là vấn đề lớn khiến rất đông người lao động bức xúc. Hậu quả là có nhiều người nghỉ việc, chuyển công tác như trong thời gian vừa qua.

Nhiều điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai kêu trời vì áp lực, khủng hoảng với công việc ảnh 3

Công việc áp lực, căng thẳng nhưng nhiều điều dưỡng cho biết mức thu nhập là không tương xứng (ảnh trên Fanpage Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Bạch Mai)

Chị H.H.M (tên nhân vật đã được thay đổi), một điều dưỡng tại Khoa Gây mê Hồi sức, bệnh viện cũng cho biết, đây là khoảng thời gian mà nhiều người lao động tại bệnh viện Bạch Mai kêu ca, than phiền vì thù lao, lương thưởng không đảm bảo. Hiện nếu chỉ trông vào lương thì sẽ rất khó khăn.

Lý do của sự khó khăn này bắt nguồn từ dịch bệnh Covid -19 cũng như các thay đổi đến từ đội ngũ lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các phòng ban, đặc biệt là thay đổi từ đội ngũ tài chính mới. Không ít người đã mất kiên nhẫn với chính sách điều hành mới, dẫn tới bất mãn và bỏ việc.

Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 15/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 595.045.160 ca nhiễm và 6.454.234 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 486.000 ca nhiễm mới, trong đó, 858 ca tử vong vì dịch bệnh.