Nhiều hóa chất gây hại tiềm ẩn trong đồ chơi nhựa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới cho thấy rằng hơn 100 chất hóa học được tìm thấy trong vật liệu đồ chơi bằng nhựa có thể gây ra những nguy cơ sức đối với trẻ em. 
Nhiều hóa chất gây hại tiềm ẩn trong đồ chơi nhựa

Các nhà nghiên cứu từ Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc và Đại học Michigan đã tiến hành phân tích dữ liệu về hàm lượng và chức năng hóa học các vật liệu của đồ chơi bằng nhựa, đồng thời định lượng mức độ phơi nhiễm và nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của trẻ em.

"Trong số 419 hóa chất được tìm thấy trong vật liệu nhựa cứng, mềm và xốp được sử dụng trong đồ chơi trẻ em, chúng tôi đã xác định được 126 chất có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em thông qua các tác động gây ung thư hoặc không gây ung thư, bao gồm 31 chất làm dẻo, 18 chất chống cháy và 8 chất tạo mùi thơm.

Mức có hại trong nghiên cứu của chúng tôi có nghĩa là đối với những hóa chất này, liều lượng phơi nhiễm ước tính vượt quá ngưỡng rủi ro quy định. Những chất này nên được ưu tiên loại bỏ trong vật liệu đồ chơi và thay thế bằng các chất thay thế an toàn và bền vững hơn", giáo sư Peter Fantke, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Ông Nicolò Aurisano, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, giải thích rằng các nhà sản xuất đồ chơi thường không cung cấp bất kỳ thông tin nào về hàm lượng hóa chất trong đồ chơi và thiếu cơ sở dữ liệu về thành phần đồ chơi.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã phải thu thập và xem xét kỹ lưỡng thông tin về hàm lượng hóa chất trong vật liệu đồ chơi dựa trên dữ liệu thử nghiệm hóa học đối với từng loại đồ chơi cụ thể.

Các hóa chất mà các nhà nghiên cứu xác định là có thể gây lo ngại cho sức khỏe của trẻ em bao gồm chất phthalate được biết đến rộng rãi và chất chống cháy brom hóa, ngoài ra còn có hai chất hóa dẻo butyrate TXIB và citrate ATBC, được sử dụng thay thế cho một số chất phthalate được quản lý.

"Nhìn chung, nhựa mềm khiến khả năng tiếp xúc với một số hóa chất độc hại cao hơn và khả năng phơi nhiễm qua đường hô hấp chiếm ưu thế, bởi vì trẻ em có thể hít phải các hóa chất được khuếch tán từ nhiều loại đồ chơi trong phòng, dù chỉ chạm vào một số ít đồ chơi", ông Aurisano chỉ ra.

Nghiên cứu mới nhất sẽ giúp các nhà sản xuất đồ chơi đưa ra quyết định hàm lượng sử dụng các hóa chất trong từng sản phẩm khác nhau. Trong khi đó, các nhà khoa học khuyến cáo phụ huynh nên tránh mua đồ chơi nhựa cho con trẻ cũng như đảm bảo phòng chơi được thông gió đầy đủ.

Theo Science Daily
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.