Nhiều hóa chất gây hại tiềm ẩn trong đồ chơi nhựa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới cho thấy rằng hơn 100 chất hóa học được tìm thấy trong vật liệu đồ chơi bằng nhựa có thể gây ra những nguy cơ sức đối với trẻ em. 
Nhiều hóa chất gây hại tiềm ẩn trong đồ chơi nhựa

Các nhà nghiên cứu từ Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc và Đại học Michigan đã tiến hành phân tích dữ liệu về hàm lượng và chức năng hóa học các vật liệu của đồ chơi bằng nhựa, đồng thời định lượng mức độ phơi nhiễm và nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của trẻ em.

"Trong số 419 hóa chất được tìm thấy trong vật liệu nhựa cứng, mềm và xốp được sử dụng trong đồ chơi trẻ em, chúng tôi đã xác định được 126 chất có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em thông qua các tác động gây ung thư hoặc không gây ung thư, bao gồm 31 chất làm dẻo, 18 chất chống cháy và 8 chất tạo mùi thơm.

Mức có hại trong nghiên cứu của chúng tôi có nghĩa là đối với những hóa chất này, liều lượng phơi nhiễm ước tính vượt quá ngưỡng rủi ro quy định. Những chất này nên được ưu tiên loại bỏ trong vật liệu đồ chơi và thay thế bằng các chất thay thế an toàn và bền vững hơn", giáo sư Peter Fantke, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Ông Nicolò Aurisano, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, giải thích rằng các nhà sản xuất đồ chơi thường không cung cấp bất kỳ thông tin nào về hàm lượng hóa chất trong đồ chơi và thiếu cơ sở dữ liệu về thành phần đồ chơi.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã phải thu thập và xem xét kỹ lưỡng thông tin về hàm lượng hóa chất trong vật liệu đồ chơi dựa trên dữ liệu thử nghiệm hóa học đối với từng loại đồ chơi cụ thể.

Các hóa chất mà các nhà nghiên cứu xác định là có thể gây lo ngại cho sức khỏe của trẻ em bao gồm chất phthalate được biết đến rộng rãi và chất chống cháy brom hóa, ngoài ra còn có hai chất hóa dẻo butyrate TXIB và citrate ATBC, được sử dụng thay thế cho một số chất phthalate được quản lý.

"Nhìn chung, nhựa mềm khiến khả năng tiếp xúc với một số hóa chất độc hại cao hơn và khả năng phơi nhiễm qua đường hô hấp chiếm ưu thế, bởi vì trẻ em có thể hít phải các hóa chất được khuếch tán từ nhiều loại đồ chơi trong phòng, dù chỉ chạm vào một số ít đồ chơi", ông Aurisano chỉ ra.

Nghiên cứu mới nhất sẽ giúp các nhà sản xuất đồ chơi đưa ra quyết định hàm lượng sử dụng các hóa chất trong từng sản phẩm khác nhau. Trong khi đó, các nhà khoa học khuyến cáo phụ huynh nên tránh mua đồ chơi nhựa cho con trẻ cũng như đảm bảo phòng chơi được thông gió đầy đủ.

Theo Science Daily
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.