Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng thiếu nước trầm trọng

(Ngày Nay) - Nhiều khu dân cư tại phường Hoà An, Hòa Phát (quận Cẩm Lệ) và Hòa Minh (Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt.
Dù được đầu tư xây dựng đường ống nhưng khu dân cư Phước Lý 2 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) không có nước để dùng.
Dù được đầu tư xây dựng đường ống nhưng khu dân cư Phước Lý 2 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) không có nước để dùng.

Các khu dân cư được xây dựng mở rộng, hệ thống đường ống dẫn nước sạch về tận ngõ, nhưng nhiều khu vực không có nước hoặc nước rất yếu.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nga (trú tổ 16A, khu dân cư Phước Lý 2, phường Hòa An) cho biết: Từ cuối năm 2016 đường ống nước máy dẫn về đến tận cửa nhưng gần như để không. Mỗi ngày chỉ có nước máy trong 1 - 2 giờ đồng hồ vào sáng sớm, còn lại các thời gian trong ngày hầu như hệ thống nước máy không chảy.

Chỉ tay về chiếc đồng hồ nước trước thềm nhà, chị Nga cho biết: “Từ khi lắp đặt đến giờ chưa phải trả đồng tiền nước nào. Nước không có dùng, làm sao thu. Gia đình, sáng nào cũng dậy sớm hứng nước từ đường ống nhưng cũng không đủ dùng. Vì không có nước sạch, nên cứ 3 ngày gia đình phải mua 1 bình nước đóng chai 20 lít để nấu nướng”.

Anh Đặng Tấn Lực (trú tại tổ 16A Phước Lý 2) kể: Vì nước giếng ô nhiễm, không thể dùng để sinh hoạt nên ngày nào anh cũng phải dậy từ 1- 2 giờ sáng để tranh thủ hứng nước máy nhưng cũng chỉ đủ nấu nướng. Vợ anh là công nhân tại khu công nghiệp nên hàng ngày tắm rửa tại công ty. Con cái phải chở đi tắm nhờ người quen ở nơi khác. Riêng anh chấp nhận tắm nước giếng nhiễm phèn, dù rằng tắm xong ngứa khắp người.  “Không có cái khổ nào bằng cái khổ không có nước sinh hoạt” ,anh Lực than thở. 

Ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng giám đốc Cty CP Cấp nước Đà Nẵng cho biết: hiện tại trên địa bàn TP Đà Nẵng có hàng loạt khu dân cư thiếu nước sinh hoạt dù rằng hệ thống đường ống, hạ tầng cấp nước đã được Cty đầu tư nâng cấp. Nguyên nhân chính là do khi quy hoạch thiết kế chỉ tính toán các khu dân cư hiện trạng.

Các khu dân cư mới mọc lên, đấu nối vào hệ thống đường ống hiện có, dẫn đến nhu cầu sử dụng nước sạch tăng trong khi đường ống quá nhỏ, các khi dân cư ở xa không đủ áp lực để đẩy nước chảy về.

Riêng khu vực đô thị Phước Lý, đã thi công đường ống xong nhưng phải chờ UBND quận Cẩm Lệ cấp phép đào ngang đường Yên Thế qua Bắc Sơn để đấu nối vào hệ thống đường ống lớn. Khi đấu nối xong sẽ giải quyết được việc cấp nước cho khu vực cuối tuyến cuối cùng của phường Hòa An.

Theo ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng giám đốc Cty Cấp nước Đà Nẵng, trên địa bàn Đà Nẵng hiện có khoảng 200 khu dân cư trước đây lắp đường ống dẫn bằng thép. Trung bình mỗi khu dân cư có từ 4.000 - 5.000 m đường ống thép xuống cấp cần thay thế.  Kinh phí  lớn, do đó việc thay thế được chia đều hàng năm, trong đó khu dân cư nào xuống cấp nghiêm trọng sẽ được ưu tiên thay trước bằng đường ống nhựa. Hiện Đà Nẵng đang vào mùa cao điểm, nhu cầu nước tăng cao, trong khi công suất của các nhà máy chỉ đạt khoảng 250 ngàn m3/ngày đêm. Cty đang làm các dự án nâng cấp mở rộng các nhà máy nước. Riêng Nhà máy nước Hòa Liên đang chờ ý kiến Trung ương về chủ trương xây dựng.

Theo Tiền Phong
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. Ảnh: Phạm Hải/PV TTXVN tại Thái Lan
Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thái Lan tới Việt Nam thể hiện sự coi trọng đối với quan hệ song phương
(Ngày Nay) - Nhân dịp Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân Thananon thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 - 9/6 và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã chia sẻ về ý nghĩa, mục đích chuyến thăm, cũng như những hoạt động dự kiến được Đại sứ quán tiếp tục tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.