Những ngộ nhận về quá trình trao đổi chất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nam giới trao đổi chất tốt hơn nữ giới, hay người trưởng thành trao đổi chất tốt hơn trẻ nhỏ... Theo Herman Pontzer, Phó Giáo sư Nhân chủng học tiến hóa tại Đại học Duke, đó đều là những quan điểm sai lầm.
(Ảnh minh hoạ: New York Times)
(Ảnh minh hoạ: New York Times)

Trẻ nhỏ trao đổi chất tốt hơn người trưởng thành

Đa số đều nghĩ rằng, nếu lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày lớn hơn lượng calo tiêu thụ, họ sẽ tăng cân; trong trường hợp ngược lại, họ sẽ giảm cân. Và họ coi việc ăn kiêng và tập thể dục để giảm lượng calo nạp vào cơ thể, là những cách giảm cân hữu hiệu nhất.

Nhưng họ không biết rằng, 55% - 70% năng lượng từ đồ ăn và đồ uống sẽ được cung cấp cho quá trình trao đổi chất, để duy trì sự sống của chúng ta.

"Trao đổi chất không chỉ gói gọn trong việc tập thể dục," Herman Pontzer, Phó Giáo sư (PGS) Nhân chủng học tiến hóa tại Đại học Duke cho biết. "Tần suất hoạt động của các tế bào trong cơ thể mới là thước đo chính xác nhất về mức độ trao đổi chất." Theo ông Pontzer, tính tổng mức tiêu hao năng lượng cho chúng ta biết cơ thể cần bao nhiêu calo để duy trì sự sống, và nó đang hoạt động thế nào.

Những ngộ nhận về quá trình trao đổi chất ảnh 1

55% - 70% năng lượng từ đồ ăn và đồ uống sẽ được sử dụng cho quá trình trao đổi chất. (Ảnh: Internet)

Dù đã nghiên cứu gần một thế kỷ, các nhà khoa học vẫn chưa thể đo lường chính xác xem sự trao đổi chất thay đổi ra sao trong suốt cuộc đời một người. Cơ thể càng lớn thì sẽ càng có nhiều tế bào và tiêu hao nhiều năng lượng hơn - đó là kiến thức phổ thông. Nhưng các yếu tố như tuổi tác, giới tính, lối sống và bệnh tật ảnh hưởng tới tốc độ tiêu thụ năng lượng như thế nào, là câu hỏi rất khó trả lời. Điều này dẫn đến những giả định bắt nguồn từ kinh nghiệm cá nhân, ví dụ như quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại khi ta bước vào tuổi trung niên; hay quá trình trao đổi chất ở nam giới mạnh hơn nữ giới, nên họ có thể giảm cân nhanh hơn...

"Tất cả những kinh nghiệm đó đều không được chứng minh bằng dữ liệu cụ thể. Chúng chỉ 'nghe có vẻ hợp lý' thôi," PGS Pontzer khẳng định.

Tháng trước, một nghiên cứu của PGS Pontzer và hơn 80 đồng tác giả đã tiết lộ rằng, phần lớn những gì chúng ta biết về trao đổi chất là sai lầm. Sử dụng dữ liệu thu thập từ hơn 6.400 người từ 8 ngày tuổi đến 95 tuổi, những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sự trao đổi chất trong cuộc đời mỗi người thường trải qua nhiều giai đoạn.

Mức độ trao đổi chất của trẻ sơ sinh tương tự như người lớn. Sau đó, khi trẻ được khoảng một tháng tuổi, mức độ bắt đầu tăng nhanh. Từ tháng thứ 9 tới tháng thứ 15, mỗi ngày trẻ cần khoảng 4.000 calo - cao gấp rưỡi một người đàn ông trưởng thành. Từ 1 đến 2 tuổi, mức tiêu hao năng lượng giảm dần cho đến năm 20 tuổi, và ổn định trong 40 năm tiếp theo. Sau đó, quá trình trao đổi chất mới bắt đầu chậm lại tới khi kết thúc vòng đời.

Những ngộ nhận về quá trình trao đổi chất ảnh 2

Trẻ từ 9 - 15 tháng tuổi cần tới 4.000 calo mỗi ngày, gấp rưỡi một người đàn ông trưởng thành. (Ảnh: mamamy)

Không chỉ vậy, theo nghiên cứu, ngoài tuổi tác, giới tính, lối sống và bệnh tật, 2 yếu tố khác là gen và lối sống cũng ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất. Điều này lý giải vì sao những người có cùng kích cỡ cơ thể với thói quen ăn uống lại khác nhau về mức độ trao đổi chất.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tốc độ trao đổi chất của nam giới không nhanh hơn nữ giới. Họ tiêu thụ năng lượng nhiều hơn bởi họ thường có cơ thể lớn hơn, với tỷ lệ cơ bắp cao hơn.

Chìa khoá chống lại sự lão hoá?

Richard Bribiescas, Giáo sư Nhân chủng học tại Đại học Yale, cho biết nghiên cứu trên đã đính chính nhiều ngộ nhận về hoạt động của cơ thể. "Sự trao đổi chất, hay cách cơ thể sử dụng năng lượng, đóng vai trò quan trọng trong kiến thức về bệnh tật và sức khoẻ con người."

Nghiên cứu trên đã đặt ra nhiều câu hỏi. Ví dụ, ảnh hưởng của quá trình trao đổi chất đến các khuyến nghị dinh dưỡng và liều lượng thuốc cho một người là gì? Có mối liên quan nào giữa sự suy giảm về trao đổi chất và sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính ở người trên 60 tuổi không?

"Tôi tin rằng cơ thể con người có một cơ chế điều khiển quá trình trao đổi chất ở từng giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Đây có thể là chìa khoá để chống lại sự lão hoá," Jennifer Rood, một trong 80 đồng tác giả tham gia vào nghiên cứu nhận xét. GS. Bribiescas cũng khẳng định, nắm bắt được cơ chế trên sẽ giúp các nhà nghiên cứu điều chỉnh lại nhiều kiến thức về sức khoẻ con người ở mọi lứa tuổi.

Theo New York Times
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.