Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
Ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn từ đầu năm 2022 đến nay tăng 7,2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, số ca mắc lũy kế từ tháng 5/2022 đến nay là hơn 6.000 ca, trong đó, có một ca tử vong, tính riêng trong tháng 9/2022, tỉnh ghi nhận gần 2.400 ca mắc sốt xuất huyết.
Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết

Từ đầu năm 2022 đến ngày 5/10, dịch bệnh xảy ra tại ở 196/220 xã, phường, thị trấn của tất cả 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tổng số ổ dịch sốt xuất huyết đã ghi nhận là 1.370 ổ dịch, hơn 1.000 ổ dịch đã được khống chế.

Thành phố Pleiku là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết thứ 2 toàn tỉnh. Để hạn chế lây lan nguồn bệnh, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế thành phố Pleiku đã huy động nhân lực từ trạm y tế xã phường, các khoa chuyên môn khác phục vụ công tác điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bệnh nhân Trương Thị Thúy Trang, phường Yên Thế, thành phố Pleiku cho hay, trong quá trình chữa trị bệnh sốt xuất huyết tại Trung tâm Y tế thành phố Pleiku, ngoài việc tiêm và cho dùng thuốc, các y, bác sỹ còn hướng dẫn bệnh nhân cách tiêu diệt lăng quăng, không để nước đọng quanh nhà, tránh nguồn lây bệnh sốt xuất huyết.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai nhận định, hiện trên địa bàn đang là mùa mưa, thuận lợi cho sự sinh sôi của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, tập quán tích trữ nước sinh hoạt của người dân, công tác vệ sinh môi trường, thu gom vật dụng phế thải chứa nước không đảm bảo là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, theo chu kỳ của bệnh sốt xuất huyết từ 3-5 năm sẽ có một năm bùng phát dịch, các năm bùng phát dịch gần nhất là 2016 (13.374 ca), năm 2019 (11.450 ca). Với số ca mắc ghi nhận từ đầu năm đến nay tại Gia Lai, dự báo tình hình dịch bệnh sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Do đó, ngoài công tác tuyên truyền, hướng dẫn ngăn ngừa nguồn bệnh như không để nước đọng, phát quang bụi rậm quanh nhà, ngành Y tế tỉnh Gia Lai khuyến cáo chính quyền, người dân cần có biện pháp phòng, chống quyết liệt, huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của sốt xuất huyết.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.