Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
Ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn từ đầu năm 2022 đến nay tăng 7,2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, số ca mắc lũy kế từ tháng 5/2022 đến nay là hơn 6.000 ca, trong đó, có một ca tử vong, tính riêng trong tháng 9/2022, tỉnh ghi nhận gần 2.400 ca mắc sốt xuất huyết.
Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết

Từ đầu năm 2022 đến ngày 5/10, dịch bệnh xảy ra tại ở 196/220 xã, phường, thị trấn của tất cả 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tổng số ổ dịch sốt xuất huyết đã ghi nhận là 1.370 ổ dịch, hơn 1.000 ổ dịch đã được khống chế.

Thành phố Pleiku là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết thứ 2 toàn tỉnh. Để hạn chế lây lan nguồn bệnh, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế thành phố Pleiku đã huy động nhân lực từ trạm y tế xã phường, các khoa chuyên môn khác phục vụ công tác điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bệnh nhân Trương Thị Thúy Trang, phường Yên Thế, thành phố Pleiku cho hay, trong quá trình chữa trị bệnh sốt xuất huyết tại Trung tâm Y tế thành phố Pleiku, ngoài việc tiêm và cho dùng thuốc, các y, bác sỹ còn hướng dẫn bệnh nhân cách tiêu diệt lăng quăng, không để nước đọng quanh nhà, tránh nguồn lây bệnh sốt xuất huyết.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai nhận định, hiện trên địa bàn đang là mùa mưa, thuận lợi cho sự sinh sôi của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, tập quán tích trữ nước sinh hoạt của người dân, công tác vệ sinh môi trường, thu gom vật dụng phế thải chứa nước không đảm bảo là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, theo chu kỳ của bệnh sốt xuất huyết từ 3-5 năm sẽ có một năm bùng phát dịch, các năm bùng phát dịch gần nhất là 2016 (13.374 ca), năm 2019 (11.450 ca). Với số ca mắc ghi nhận từ đầu năm đến nay tại Gia Lai, dự báo tình hình dịch bệnh sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Do đó, ngoài công tác tuyên truyền, hướng dẫn ngăn ngừa nguồn bệnh như không để nước đọng, phát quang bụi rậm quanh nhà, ngành Y tế tỉnh Gia Lai khuyến cáo chính quyền, người dân cần có biện pháp phòng, chống quyết liệt, huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của sốt xuất huyết.

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
(Ngày Nay) -Ở vùng rẻo cao Tây Bắc, có một loài cây biểu tượng cho sức sống, sự bền bỉ và kiên trì, đó là cây táo mèo, còn có tên khoa học là Sơn Tra. Táo Sơn Tra rất quý nhưng không dễ ăn vì chua và chát. Tuy nhiên, công nghệ ủ men đặc biệt của nhà trà Shanam đã biến vị chua chát này thành ngọt lành, đượm vị, là món quà gửi gắm mong ước tốt lành đầu năm mới.