Nỗi lo khi gia tăng người mắc các bệnh lý về thận mạn tính ở giai đoạn muộn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thống kê của ngành y tế tại Việt Nam, ước tính có tới 8,7 triệu người trưởng thành đang phải sống chung với căn bệnh liên quan đến thận, tương đương gần 12,8% dân số trưởng thành.
Nỗi lo khi gia tăng người mắc các bệnh lý về thận mạn tính ở giai đoạn muộn

Hiện nay, số người mắc các bệnh liên quan đến bệnh thận chiếm từ 8-12% dân số. Điều đáng lo ngại khi chỉ có 20-30% bệnh nhân mắc bệnh thận phát hiện bệnh điều trị kịp thời, còn rất nhiều bệnh nhân chủ quan dẫn tới điều trị khi bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn gây ra những gánh nặng cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

Theo thống kê của ngành y tế tại Việt Nam, ước tính có tới 8,7 triệu người trưởng thành đang phải sống chung với căn bệnh này, tương đương gần 12,8% dân số trưởng thành.

Phó giáo sư Lê Đình Khánh phân tích, bệnh thận mạn tính diễn tiến âm thầm với triệu chứng không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Chính thực tế này khiến cho bệnh có thể diễn tiến âm thầm trong nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ, cho đến khi chức năng thận suy giảm nghiêm trọng khiến việc điều trị trở nên phức tạp, tốn kém và hiệu quả cũng giảm đi đáng kể.

Chi phí điều trị bằng thuốc với bệnh nhân phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm không tốn kém nhưng giai đoạn muộn sẽ phải sử dụng các phương pháp điều trị thay thế tốn kém như: lọc máu, lọc màng bụng hay ghép thận.

Trong bối cảnh bệnh thận mạn đang trở thành một vấn đề y tế chung toàn cầu, việc nỗ lực triển khai các chương trình hành động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, tầm soát bệnh sớm và cải thiện chất lượng điều trị trở nên cần thiết. Điển hình như Bộ Y tế đang đề xuất đưa bệnh thận mạn vào danh mục ưu tiên trong Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2026-2035.

Chủ tịch Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam khuyến cáo người dân để phát hiện sớm bệnh thận chỉ cần xét nghiệm máu kiểm tra chức năng thận, tổng phân tích nước tiểu và siêu âm hệ tiết niệu là có thể sàng lọc và phát hiện sớm suy thận mạn tính. Người dân chủ động đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát bệnh thận, đặc biệt nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, người bị thừa cân hoặc béo phì, người bị đái tháo đường, tăng huyết áp, có bệnh lý tim mạch…

Giáo sư Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nhấn mạnh những người làm công tác hồi sức cấp cứu chống độc hàng ngày phải đối phó với rất nhiều các bệnh nhân nặng. Thời gian qua, những thành tựu của kỹ thuật lọc máu liên tục đã cứu sống rất nhiều người bệnh. Kỹ thuật này đã được Bộ Y tế đưa vào danh mục các kỹ thuật từ năm 2012. Đến nay, hơn 167 bệnh viện trên toàn quốc đã triển khai thành công, mang lại sự thay đổi rõ rệt trong tiên lượng, giúp cứu sống hàng ngàn bệnh nhân nặng.

Hiện nay, kỹ thuật lọc máu liên tục không chỉ giúp hồi phục chức năng thận mà còn là phương pháp hiệu quả trong điều trị hỗ trợ cho nhiều trường hợp suy đa cơ quan, như lọc máu hấp phụ loại bỏ cytokine và nội độc tố trong sốc nhiễm khuẩn, lọc máu hấp phụ trong ngộ độc, lọc tách huyết tương trong bệnh lý miễn dịch và suy gan cấp.

Giáo sư Bình phân tích hiện chưa có biện pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn suy thận mạn tính. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân buộc phải điều trị lọc máu hoặc ghép thận. Lúc này, cuộc sống người bệnh gần như gắn liền với bệnh viện.

Vì vậy, để phòng bệnh, người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ ăn cân bằng, uống đủ nước, không ăn mặn, hạn chế đồ ăn nhanh và lạm dụng thức uống có cồn; Không hút thuốc lá, tập thể dục thể thao hàng ngày tùy theo tình trạng sức khỏe từng cá nhân...

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.