Nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 12/11, Quốc hội đã bỏ phiếu kín phê chuẩn bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hồng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với 467/472 phiếu tán thành (đạt 97,08% tổng số đại biểu Quốc hội hiện có). Sau đó, Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hồng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước với 444/445 đại biểu tán thành.
Bà Nguyễn Thị Hồng trở thành nữ thống đốc Ngân hàng Nhà nước đầu tiên. Ảnh: SBV.
Bà Nguyễn Thị Hồng trở thành nữ thống đốc Ngân hàng Nhà nước đầu tiên. Ảnh: SBV.

Nữ Thống đốc trong lịch sử ngành ngân hàng

Sau khi Quốc hội phê chuẩn, bà Nguyễn Thị Hồng đã trở thành nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tính từ năm 1951 đến nay, ngành ngân hàng đã có 14 Thống đốc, nhưng đều là nam giới. Như vậy, bà Nguyễn Thị Hồng đã trở thành nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng nước ta. Bà Hồng cũng là thành viên nữ duy nhất trong Chính phủ hiện nay.

Tân Thống đốc có gần 30 năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng, từng trải qua nhiều vị trí tại Ngân hàng Nhà nước. Từ năm 1991 bà là chuyên viên vụ quản lý ngoại hối, đến chuyên viên vụ chính sách tiền tệ. Năm 2012, bà được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ và chính thức trở thành Phó Thống đốc từ tháng 8/2014.

Trong nghiệp vụ chuyên môn, bà Nguyễn Thị Hồng chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ, hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng trung ương, dự báo thống kê, cán cân thanh toán quốc tế.

Với vai trò người phát ngôn, bà thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đưa ra các thông tin định hướng về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Bà Hồng cũng thường chủ trì và đại diện Ngân hàng Nhà nước tham gia các hội nghị quốc tế và khu vực.

Tiểu sử tân nữ Thống đốc

Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng sinh năm 1968 tại Cầu Giấy, Hà Nội, tốt nghiệp Học viện Ngân hàng và có bằng thạc sĩ kinh tế, Đại học Kinh tế quốc dân, là học viên khóa 4 chương trình cao học kinh tế phát triển Việt Nam – Hà Lan.

Bà Hồng đã hai lần liên tiếp có mặt trong danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng theo đánh giá của Forbes Việt Nam năm 2017 và năm 2019.

Dưới thời của cựu thống đốc Lê Minh Hưng, cùng với bà Hồng còn có ba Phó Thống đốc khác là ông Nguyễn Kim Anh, ông Đào Minh Tú và ông Đoàn Thái Sơn. Kể từ tháng 8/2020 bà Hồng giữ chức bí thư Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương.

Không chỉ vậy, bà là một trong số ít ỏi (chỉ 15) nữ lãnh đạo đứng đầu các Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới, bên cạnh các Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Nga, Malaysia, Ecuador, Cuba...

Nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hồng trong một hội nghị cùng làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde. Ảnh: SBV.

Những kỳ vọng dưới thời tân nữ Thống đốc

Bà Nguyễn Thị Hồng nhận nhiệm vụ trong một giai đoạn nhiều khó khăn. Tuy vậy, là người nhiều năm làm Vụ trưởng Chính sách Tiền tệ rồi Phó Thống đốc 6 năm phụ trách mảng này và Quản lý Ngoại hối cộng thêm ưu thế mềm mỏng của phụ nữ, bà Nguyễn Thị Hồng được kỳ vọng không chỉ đưa ra được chính sách phù hợp mà còn có định hướng đúng đắn về chính sách tiền tệ - xương sống của bất kỳ một ngân hàng trung ương nào. Nhiều kỳ vọng chính sách tiền tệ dưới thời bà Hồng sẽ tiếp tục ổn định để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô - một trong những nhiệm vụ chính của Ngân hàng Nhà nước.

Đây cũng là lĩnh vực bà Hồng đã có hàng chục năm theo dõi và chuyên trách khi đi lên từ một cán bộ trong Vụ Chính sách tiền tệ trước khi làm vụ phó rồi vụ trưởng. Sau 6 năm làm Phó Thống đốc dưới thời ông Nguyễn Văn Bình hay ông Lê Minh Hưng, bà Nguyễn Thị Hồng được đánh giá là người nắm vững chuyên môn, tham mưu chính cho các chính sách quan trọng của Ngân hàng Nhà nước lâu nay.

Bên cạnh đó, nữ Thống đốc còn phải đối mặt là đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, trong đó đặc biệt là phương án xử lý các ngân hàng 0 đồng còn dang dở. Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn II (2016 - 2020)" đã ở giai đoạn nước rút và đề án tái cơ cấu giai đoạn mới đang được Ngân hàng Nhà nước xây dựng. Tuy nhiên, một số mục tiêu có thể gặp thách thức như việc xử lý nợ xấu tại các ngân hàng yếu kém bị tắc nghẽn, đề án tái cơ cấu các ngân hàng 0 đồng chưa được thông qua... Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống là 1,96% (đến cuối tháng 8) và có thể đạt mục tiêu dưới 3% (cả năm 2020). Nhưng áp lực nợ xấu cho các năm tới sẽ là rất lớn do các khoản nợ được tái cơ cấu trước đó dồn sang.

Nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Hồng tại hội nghị cấp cao NHNN - IMF. Ảnh: NHNN.

Thêm một thách thức lớn khác cho nữ Thống đốc là các vấn đề như nợ xấu tăng mạnh hậu Covid-19; làm sao thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trở lại vào sản xuất kinh doanh mà không tập trung vào các lĩnh vực rủi ro lớn như bất động sản... Áp lực đảm bảo an toàn vốn của ngành ngân hàng cùng với việc giám sát lộ trình áp dụng Basel II và các tiêu chuẩn quốc tế tân tiến hơn để hệ thống ngân hàng lành mạnh và bền vững hơn cũng là bài toán không đơn giản.

Cùng với việc trở thành nữ Thống đốc, bà Hồng sẽ còn có khá nhiều việc phải làm sau khi nhậm chức, và một trong số đó là xây dựng, kiện toàn bộ máy, chất lượng của ngân hàng trung ương.

Nhìn chung, trở thành một nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử sẽ là một nhiệm vụ đầy tự hào và thách thức. Nhưng với một người làm phó Thống đốc hơn 6 năm, hiểu rõ từng Vụ, Cục Ngân hàng Nhà nước cũng như hệ thống các nhà băng như bà Nguyễn Thị Hồng, ngành ngân hàng kỳ vọng sẽ có nhiều làn gió mới tích cực trong lịch sử ngành ngân hàng nước nhà.

Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người
Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Mỹ đã phát hiện ra rằng khí hậu ấm hơn có thể dẫn đến sự lây lan dịch bệnh sốt phát ban từ ve sang người.

Ông Trump ra lệnh rút hầu hết quân Mỹ khỏi Somalia
Ông Trump ra lệnh rút hầu hết quân Mỹ khỏi Somalia

(Ngày Nay) - Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu cho biết họ đang rút hầu hết quân đội Mỹ khỏi Somalia theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, động thái nhằm thu hẹp sự tham gia của Mỹ trong các nhiệm vụ chống khủng bố ở nước ngoài.