Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án sau khi nộp 85 bằng khen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - VKS đánh giá việc cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung nộp 85 bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương... là tình tiết mới nên đề nghị tòa phúc thẩm giảm một phần hình phạt.
Cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. - Ảnh: Thanh Niên
Cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. - Ảnh: Thanh Niên

VKS cho rằng quá trình điều tra và tại phiên toà, ông Chung chỉ thừa nhận có mối quan hệ bình thường với ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy. Ông không "mở đường" cho doanh nghiệp này trúng gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Nhưng căn cứ các tài liệu thu thập được, VKS xác định Nhật Cường có mối "quan hệ mật thiết" với cựu chủ tịch Hà Nội. Từ lời đề nghị của Huy, ông Chung đã ba lần gọi điện cho cấp dưới là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tứ (không kháng cáo) yêu cầu dừng đấu thầu. Việc này bị đánh giá đã tạo điều kiện cho Nhật Cường sau đó trúng hai gói thầu.

"Bởi vậy, tòa sơ thẩm quy kết ông Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không oan và mức án 3 năm cũng phù hợp", bản luận tội nêu.

Trong giai đoạn phúc thẩm, ông Chung được ghi nhận đã nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác trong ngành công an và UBND Hà Nội; các bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam... Ông nộp ba bộ hồ sơ thể hiện đang bị ung thư trực tràng di căn phổi.

Tại phiên toà hôm nay, VKS đánh giá dù vẫn kêu oan, ông Chung thành khẩn về các hành vi như cáo buộc nên được cho là "đã thành khẩn khai báo".

Nhận định đây là "những tình tiết giảm nhẹ mới", VKS đề nghị HĐXX xem xét chấp nhận một phần kháng cáo giảm nhẹ hình phạt cho ông Chung.

Đối với hai bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu chánh văn phòng Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội) và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội), viện kiểm sát nhận thấy 2 người này đã thực hiện chỉ đạo của cựu giám đốc sở, lập hồ sơ khống và can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Hành vi của 2 nữ bị cáo cùng các đồng phạm khiến kết quả đấu thầu bị sai lệch. Hậu quả gây thiệt hại hơn 26 tỉ đồng cho Nhà nước.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tuyến, Hường đã tích cực tác động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả, bị cáo Tuyến nộp 2 tỉ đồng, Hường nộp 1,8 tỉ.

Các bị cáo tỏ thái độ thành khẩn thể hiện sự ăn năn, do đó viện kiểm sát cho rằng có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị bác toàn bộ kháng cáo.

Tại phần tranh luận chiều 12/7, HĐXX thông báo gia đình bà Tuyến vừa nộp thêm tiền để khắc phục hết hậu quả phần dân sự trong vụ án - 3,5 tỷ đồng.

Đại diện gia đình, chồng bà Tuyến trình bày việc nộp thêm tiền do được ông Chung động viên, thuyết phục và bạn bè cùng hỗ trợ tài chính. Từ đó, chồng bà Tuyến mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho ba bị cáo, "đặc biệt là ông Chung".

"Lý do gì ông lại xin giảm án cho ông Chung?", chủ toạ hỏi. Chồng bà Tuyến cho hay "vì ông Chung động viên nên gia đình mới hoàn thành nghĩa vụ dân sự".

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2016 đến 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư hai gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn. Khi Sở chuẩn bị đóng gói thầu năm 2016, theo nhờ vả của Tổng giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy (đã bỏ trốn), ông Chung chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đình chỉ gói thầu vào phút chót.

Lúc mở thầu lại, Công ty Nhật Cường bố trí "quân xanh" nên trúng thầu cả hai gói thầu số hóa năm 2016 và năm 2017, nhưng đều bán lại cho Công ty Đông Kinh để hưởng lợi bất chính gần 20 tỷ đồng.

HĐXX xác định các bị cáo làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu; chỉ 45% tài liệu được đẩy lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, nhưng vẫn được Sở Kế hoạch và Đầu tư thanh toán 100% tiền công. Việc này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.