Phát hiện hố đen có thể di chuyển và "sống lại" sau thời gian ngủ yên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trường Đại học Hebrew ở Jerusalem ngày 15/10 thông báo các nhà thiên văn học Israel và Mỹ đã phát hiện ra rằng các hố đen di chuyển linh hoạt hơn so với những giả thuyết trước đây và chúng có thể hoạt động trở lại sau một thời gian tưởng như ngủ yên.
Phát hiện hố đen có thể di chuyển và "sống lại" sau thời gian ngủ yên ảnh 1
Ảnh minh họa một hố đen đang "ăn" vật chất với tốc độ nhanh, đồng thời phát ra những luồng khí mạnh mẽ. Ảnh: Reuters

Phát hiện này đến từ quan sát đầu tiên về một hố đen siêu lớn xé toạc một ngôi sao ở vị trí xa trung tâm thiên hà - tạo ra tín hiệu sóng vô tuyến sáng bất thường và tiến triển nhanh. Phát hiện mới này đặt ra nghi vấn đối với các giả định lâu nay về vị trí tồn tại và hành vi của các hố đen.

Tiến sĩ Itai Sfaradi từ Đại học California (UC), Berkeley, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Đây thực sự là điều phi thường. Chưa bao giờ chúng tôi quan sát được một tín hiệu vô tuyến sáng đến vậy từ một hố đen phá hủy một ngôi sao bên ngoài trung tâm thiên hà - và thay đổi nhanh đến thế. Phát hiện này làm thay đổi cách chúng ta nghĩ về hố đen và hành vi của chúng".

Nghiên cứu - được công bố trên tạp chí khoa học The Astrophysical Journal Letters, do Tiến sĩ Sfaradi và Giáo sư Raffaella Margutti (cùng thuộc UC Berkeley) dẫn đầu, với sự hợp tác từ các nhà nghiên cứu quốc tế, bao gồm cả Giáo sư Assaf Horesh của Đại học Hebrew Jerusalem.

Hiện tượng được đặt tên “AT 2024tvd” xảy ra cách trung tâm thiên hà chủ của nó khoảng 2.600 năm ánh sáng.

Dữ liệu từ các kính thiên văn vô tuyến hàng đầu - bao gồm Very Large Array (New Mexico), ALMA (Chile), Allen Telescope Array (California), Submillimeter Array (Hawaii) và AMI-LA (Vương quốc Anh) - ghi nhận hai đợt sóng vô tuyến bùng phát tách biệt, phát triển nhanh hơn bất kỳ sự kiện "gián đoạn thủy triều" (tidal disruption event) nào từng được biết đến.

Dữ liệu cho thấy hố đen đã phóng ra những luồng vật chất mạnh mẽ vài tháng sau khi phá hủy ngôi sao, hé lộ khả năng các hố đen có thể "thức tỉnh" theo từng đợt sau thời gian dài tưởng như bất động.Những phát hiện này mang ý nghĩa quan trọng trong việc hiểu rõ hơn quá trình tiến hóa thiên hà và cơ chế hoạt động của hố đen. Điều này đặt ra khả năng rằng nhiều thiên hà có thể đang chứa các hố đen siêu lớn "lang thang" hoặc bị đẩy ra khỏi trung tâm, và quá trình chúng phóng vật chất ra ngoài có thể phức tạp và diễn ra muộn hơn so với giả định trước đây.

Theo Tiến sĩ Sfaradi, phát hiện này mở ra cánh cửa mới để khám phá cách hố đen tương tác với môi trường xung quanh. Ông nói: "Nó cho thấy vũ trụ biến động hơn chúng ta từng nghĩ - và rằng chúng ta có thể đã đánh giá thấp vị trí và cách những 'quái vật vũ trụ' này hoạt động".

Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.