Phát hiện hóa thạch khủng long còn da tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một mẩu da được tìm thấy trong hóa thạch của Psittacosaurus, loài khủng long ăn cỏ sống ở kỷ Phấn Trắng, sau khi hóa thạch này được biếu tặng cho một trường đại học tại Trung Quốc.
Phát hiện hóa thạch khủng long còn da tại Trung Quốc

Hóa thạch này còn giữ lại những mảng da lớn được bảo quản tuyệt đẹp còn nguyên cấu trúc tế bào, cung cấp thêm góc nhìn mới về quá trình tiến hóa của loài khủng long có lông vũ. Các nhà nghiên cứu cho biết, hóa thạch cho thấy lớp da có "sự phát triển theo vùng" ở khủng long Psittacosaurus và có thể là cả ở những loài khủng long có lông khác, với lớp da có vảy, giống của bò sát trên những vùng cơ thể không có lông và làn da mềm mại giống chim ở những vùng có lông.

Zixiao Yang, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ về cổ sinh vật học tại Đại học College Cork ở Ireland và là tác giả chính của nghiên cứu công bố hôm thứ Ba trên tạp chí Nature Communications cho biết: “Ban đầu, chúng tôi thực sự không có nhiều hy vọng tìm thấy bất kỳ mô mềm nào bởi vì nhìn bằng mắt thường mẫu vật của chúng tôi dường như chỉ còn lại xương. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không từ bỏ vì chúng tôi biết rằng trong quá trình hóa thạch, các mô mềm có thể bị thay thế bằng khoáng chất và bị trộn lẫn với trầm tích”.

Ông Yang cho biết: “Khi chiếu đèn UV, tôi có thể cảm thấy tim mình hẫng đi một nhịp. Những mảng da có vảy lớn, che phủ ngực và bụng, ánh lên màu vàng kim nổi bật dưới tia UV. Lớp da hóa thạch trông rất tinh tế, được bao bọc bởi lớp vảy nhỏ và tròn, to khoảng 1mm”.

Hóa thạch của mô mềm đã hiếm, hóa thạch da với tình trạng tốt như thế này còn hiếm hơn.

Hóa thạch gần như hoàn chỉnh này được khai quật ở phía đông bắc Trung Quốc, có niên đại khoảng 130 triệu năm trước và được biếu tặng cho Đại học Nam Kinh từ một bộ sưu tập tư nhân vào năm 2021. Đây là hóa thạch của một con Psittacosaurus chưa trưởng thành, dài khoảng 66 cm, và được ước tính đã chết khi được 3 tuổi.

Psittacosaurus là thành viên ban đầu của dòng dõi khủng long có sừng (ceratopsians), tuy nhiên bản thân Psittacosaurus không có sừng. Tên của nó nghĩa là "thằn lằn vẹt" do có chiếc mỏ nhô ra, thích hợp để ăn thực vật.

Có rất nhiều loài khủng long có lông vũ, và trên thực tế khủng long có lông vũ với kích thước nhỏ là tiền thân của loài chim hiện nay. Những chiếc lông vũ đầu tiên được cho là tiến hóa từ vảy của loài bò sát có tiền thân là khủng long và thằn lằn bay vào khoảng 250 triệu năm trước.

Loài Psittacosaurus có lông cứng ở phần đuôi và cơ thể được bao phủ bởi lớp da có vảy. Mặc dù hóa thạch không cho thấy lớp da tại phần có lông vũ, các nhà nghiên cứu cho rằng khu vực này có cấu tạo giống với da của loài chim.

Maria McNamara, giáo sư cổ sinh vật học và là đồng tác giả nghiên cứu đến từ trường Đại học College Cork, cho biết: “Phát hiện này bổ sung thêm chiều sâu cho sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của lông vũ. Việc có được làn da giống với loài chim hiện đại chỉ xảy ra cục bộ trên cơ thể. Lớp da cứng giống bò sát vẫn cần thiết ở những vùng cơ thể không được bảo vệ bởi lông”.

Theo Reuters
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.