Phát hiện thêm hố đen lớn thứ hai trong dải Ngân Hà

Các nhà thiên văn học Nhật Bản phát hiện ra hố đen lớn thứ 2 trong dải Ngân Hà và đây rất có thể là mảnh ghép còn thiếu để giải đáp các câu đố về vũ trụ.
Phát hiện thêm hố đen lớn thứ hai trong dải Ngân Hà

Cho đến nay, siêu lỗ đen Sagittarius A* (Sgr. A*) có khối lượng gấp 4 triệu lần Mặt Trời vẫn được coi là hố đen lớn nhất trong thiên hà. Bằng kính viễn vọng Nobeyama dài 45 mét thuộc quản lý của Đài Thiên văn quốc gia Nhật Bản, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một “đối tượng” mới chỉ cách siêu hố đen Sgr. A* khoảng 200 năm ánh sáng.

Phát hiện thêm hố đen lớn thứ hai trong dải Ngân Hà ảnh 1

Các nhà thiên văn học Nhật Bản đã phát hiện ra hố đen lớn thứ 2 trong dải Ngân Hà.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã theo dõi sự phát thải từ một đám mây khí xoáy được gọi là CO-0.40-0.22 và phát hiện các vật chất xung quanh nó bị hút ở phạm vi rộng, theo nhiều hướng khác nhau và vận tốc khác nhau.

Sau khi sử dụng mô hình máy tính để phân tích, các nhà khoa học có thể xác định được rằng ở giữa đám mây có một hố đen có kích thước ở tầm trung bình. Hố đen mới phát hiện này có kích thước gấp 100.000 lần Mặt Trời và là hố đen lớn thứ 2 trong dải Ngân Hà, chỉ sau siêu hố đen Sgr. A*.

Phát hiện về hố đen khổng lồ này được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Keio, Nhật Bản, do nhà thiên văn học Tomoharu Oka phụ trách. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Astrophysical Journal.

Hố đen tầm trung thực sự là một dạng hố đen đầy bí ẩn. Các nhà khoa học cho biết có 2 loại hố đen trong vũ trụ: “hố đen sao” – loại hố đen được hình thành khi một ngôi sao lớn phát nổ, nhiên liệu hạt nhân của nó tỏa ra ngoài và thường được gọi là siêu tân binh; loại hố đen thứ 2 là “hố đen siêu lớn” thường được phát hiện tại trung tâm của các thiên hà, bao gồm cả dải Ngân Hà.

Các hố đen khi mới xuất hiện thường tương đối nhỏ, sau đó chúng lớn dần lên do hút vật chất ở xung quanh vào, và do sáp nhập với các hố đen khác. Trong quá trình đó, các hố đen đều phải trải qua giai đoạn có kích cỡ "trung bình" nhưng các nhà thiên văn học mới chỉ quan sát thấy các “hố đen sao” nhỏ và các “hố đen siêu lớn”, chưa thấy hố đen nào tầm trung. Vì lý do đó, việc hố đen tầm trung có tồn tại hay không đã trở thành một câu đố.

Một số lý thuyết về sự tiến hóa ước tính dải Ngân Hà có thể chứa 100 triệu hố đen, mặc dù các cuộc nghiên cứu bằng tia X mới chỉ tìm được một phần nhỏ trong số này.

Nếu đúng là các hố đen phát triển và tiến hóa bằng cách kết hợp với các hố đen khác thì hố đen tầm trung mới phát hiện có khoảng cách 200 năm ánh sáng từ hố đen Sgr. A* cuối cùng sẽ trở thành hố đen siêu lớn bằng cách sáp nhập với các hố đen ở vùng không gian lân cận.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo News Discovery)

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.