Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Xem xét, thông qua 2 nghị quyết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Phiên họp thứ 53 diễn ra trong 0,5 ngày; sau đó Phiên họp thứ 54 có thể bố trí họp trước Tết nguyên đán; Phiên họp thứ 55, thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể họp trong tháng 3 và tháng 4.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp.

Sáng 12/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 53.

Chủ trì và phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết đây là phiên họp đầu tiên của năm 2026, diễn ra trong khí thế hân hoan của cả nước đón chào năm mới và đón Tết cổ truyền của dân tộc, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Phiên họp thứ 53 diễn ra trong 0,5 ngày; sau đó là Phiên họp thứ 54 có thể bố trí họp trước Tết nguyên đán; Phiên họp thứ 55, thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể họp trong tháng 3 và tháng 4/2026.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị sau phiên họp này, các cơ quan của Quốc hội, nhất là Đảng ủy Quốc hội khẩn trương tổ chức, chuẩn bị các công việc cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Xem xét, thông qua 2 nghị quyết ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp.

Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội được phân công, tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Phiên họp thứ 53 tiến hành xem xét, thông qua hai nghị quyết quy định một số nội dung cụ thể liên quan trực tiếp đến tổ chức bộ máy và đội ngũ kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2025.

Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Xem xét, thông qua 2 nghị quyết ảnh 2
Quang cảnh phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu các đại biểu quán triệt tinh thần Kết luận số 226-KL/TW ngày 11/12/2025 của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; các nội dung trình bảo đảm ngắn gọn, rõ ràng, có trọng tâm, trọng điểm. Trong quá trình thảo luận cũng cần phát biểu trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề còn ý kiến khác nhau.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về: dự thảo Nghị quyết quy định chế độ cấp phát và sử dụng trang phục, phù hiệu, cấp hiệu của lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp, kiểm sát viên, kiểm tra viên, Cán bộ điều tra và Giấy chứng minh kiểm sát viên; dự thảo Nghị quyết quy định số lượng, cơ cấu tỷ lệ các ngạch kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân và Viện Kiểm sát quân sự.

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua hai Nghị quyết trên.

Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em được nghỉ học dài ngày, sinh hoạt và vui chơi nhiều hơn trong không khí sum họp, lễ Tết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây cũng là thời điểm tai nạn thương tích ở trẻ em gia tăng do thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi thiếu kiểm soát và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đòi hỏi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa.
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
(Ngày Nay) - Thành phố Huế đã và đang quyết tâm thực hiện các quyết sách chiến lược của Đảng, nhất là quyết sách xem văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước.
Gian hàng phục vụ Tết nguyên đán Bính Ngọ ở siêu thị GO! Cần Thơ.
Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 1/2/2026 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.