Philippines cảnh báo số ca nhiễm xoắn khuẩn vàng da tăng vọt sau lũ lụt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/8, Bộ Y tế Philippines (DOH) kêu gọi người dân cảnh giác trước sự gia tăng đột biến số ca nhiễm bệnh xoắn khuẩn vàng da do virus leptospirosis.
Philippines cảnh báo số ca nhiễm xoắn khuẩn vàng da tăng vọt sau lũ lụt

Khuyến cáo của DOH đặc biệt nhấn mạnh đến nguy cơ gây tử vong ở bệnh này. Người dân được yêu cầu thăm khám tại các cơ sở y tế để nhận sự hỗ trợ kịp thời từ đội ngũ chuyên gia và bác sĩ trong trường hợp có các triệu trứng của bệnh, đặc biệt sau khi tiếp xúc với nước lũ bị ô nhiễm.

Theo thống kê, từ đầu năm tới ngày 19/7 vừa qua, DOH đã ghi nhận 3.037 ca mắc bệnh xoắn khuẩn vàng da trên toàn quốc. Trong số này có 1.114 ca được ghi nhận sau ngày 8/6, chỉ một tuần sau khi Cơ quan Khí tượng Thủy văn Philippines tuyên bố bắt đầu mùa mưa.

Xoắn khuẩn vàng da là bệnh do xoắn khuẩn leptospirosis gây nên. Con người có thể bị nhiễm xoắn khuẩn leptospirosis do tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm nước tiểu.

Tại Trung Quốc, mưa bão ở miền Bắc nước này đã khiến 3 người chết và 4 người mất tích tại một khu nghỉ dưỡng. Cơ quan kiểm soát lũ lụt của huyện Hưng Long, tỉnh Hà Bắc, cho biết lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tìm kiếm những người mất tích.

Liên quan đến bão Wipha, giới chức Thái Lan ngày 2/8 công bố báo cáo cho biết lũ lụt và sạt lở đất do ảnh hưởng của bão đã làm 6 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến hơn 230.000 người trên cả nước.

Cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai Thái Lan cho biết, từ ngày 21/7, mưa lớn đã nhấn chìm 12 tỉnh, chủ yếu ở khu vực phía Bắc và miền Trung nước này. Hiện cơ quan chức năng đang nỗ lực hỗ trợ người dân vùng thiên tai khắc phục hậu quả và sớm khôi phục sinh hoạt bình thường.

Mặc dù mùa mưa hằng năm ở Thái Lan thường từ tháng 5 đến tháng 10 nhưng các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm cho các hình thái thời tiết trở nên dữ dội hơn và lũ lụt có sức tàn phá lớn hơn. Lũ lụt diện rộng ở Thái Lan năm 2011 đã cướp đi sinh mạng của hơn 500 người và làm hư hại hàng triệu ngôi nhà trên cả nước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.