Phó Tổng thống Mỹ kiểm soát các thông tin liên quan tới dịch Covid-19

(Ngày Nay) - Nhà Trắng cố gắng áp đặt một cách tiếp cận kỷ luật hơn đối với truyền thông về Covid-19, mà theo Tổng thống Donald Trump là do truyền thông đã làm quá về nguy cơ của dịch bệnh.
Phó Tổng thống Mỹ kiểm soát các thông tin liên quan tới dịch Covid-19

Nhà Trắng thông báo hôm thứ Năm rằng sẽ thắt chặt kiểm soát tin nhắn về Covid-19 của các quan chức y tế và các nhà khoa học, chỉ đạo họ phối hợp với tất cả các tuyên bố của văn phòng kiểm soát dịch bệnh do Phó Tổng thống Mike Pence đứng đầu.

Trong sự kiện tôn vinh Tháng lịch sử của người Mỹ gốc Phi, ông Trump đã đưa ra những tuyên bố chống lại các phương tiện truyền thông, cho rằng các mối đe dọa đang bị thổi phồng. Ngoài ra, nhà lãnh đạo cũng không quên tự chúc mừng bản thân vì đã kiểm soát được số ca nhiễm bệnh ở mức thấp.

"Tôi nghĩ đó là một thành tựu đáng kinh ngạc về những gì đất nước của chúng ta đã làm được", ông Trump nói. Hiện nước Mỹ có tổng cộng 60 ca nhiễm Covid-19, trong số đó có 15 trường hợp không hề ra nước ngoài.

"15 trường hợp này có thể coi như một phép lạ", ông Trump ví von.

Trước đó vài giờ, Phó Tổng thống Pence đã triệu tập một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm chống dịch Covid-19, bao gồm một số quan chức y tế công cộng hàng đầu của đất nước, Pence đã nhấn mạnh rằng ông muốn nhận được báo cáo trực tiếp từ các chuyên gia.

Nhiều ý kiến cho rằng mục tiêu của ông Pence không phải là kiểm soát những gì các chuyên gia và các quan chức nói, mà là nhằm đảm bảo các nỗ lực của họ được phối hợp, sau khi các quan chức y tế và chính phủ đưa ra những quan điểm trái chiều về tình hình dịch bệnh trên đất Mỹ.

Thế nhưng các động thái sau đó của chính quyền Trump đang cho thấy sự chồng lấn về trách nhiệm, khi ông Pence bổ nhiệm bác sĩ Deborah Birx - người đứng đầu bộ phận chống H.I.V/AIDS, làm điều phối viên phản ứng cho Nhà Trắng, điều này cho thấy chính phủ Mỹ muốn tận dụng năng lực của một nhà khoa học giàu kinh nghiệm để giải quyết sự lây lan của dịch bệnh.

Các thông báo về vai trò của Pence và Birx cho thấy ông Trump và nội các Mỹ đang rất cẩn trọng trước tình hình sức khỏe của người dân. Các trợ lý nói rằng Tổng thống muốn các thống đốc và các thành viên của Quốc hội liên lạc với duy nhất một người, nhằm loại bỏ sự nhiễu loạn thông tin.

Nhưng bác sĩ Birx hiện là người quyền lực thứ ba trong lực lượng phản ứng của chính phủ, sau Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar.

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Tư rằng Mike Pence sẽ nhận trách nhiệm chính và sẽ báo cáo trực tiếp với ông. Còn Pence cho rằng đó sẽ là Brinx.

Động thái kiểm soát thông tin của Pence được đưa ra nhằm mục đích ngăn chặn những tuyên bố mâu thuẫn vốn gây khó khăn cho các phản ứng của chính phủ.

Trường hợp mới nhất xảy ra vào tối thứ Năm, khi Trump nói rằng virus corona có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc tốt hơn trong những ngày tới, tuyên bố này mâu thuẫn với cảnh báo của bác sĩ Anthony S. Fauci, một trong những chuyên gia hàng đầu về virus và giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia.

Trong cuộc họp với Mike Pence hôm thứ Năm, bác sĩ Fauci đã mô tả mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, nói rằng virus này đã thích nghi rất tốt với loài người và nó có tỷ lệ tử vong cao hơn bệnh cúm thông thường.

Tiến sĩ Fauci đã nói với các cộng sự rằng Nhà Trắng đã khuyến cáo ông không được nói bất cứ điều gì khác khi chưa nhận được sự chấp thuận.

Cách tiếp cận mới của Nhà Trắng được đưa ra khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thừa nhận hôm thứ Năm rằng một phụ nữ ở California bị nghi nhiễm Covid-19 và phải chờ vài ngày để được làm xét nghiệm do sự thiếu sót của cơ quan y tế.

Bất chấp những nỗ lực của ông Trump, nhằm trấn an các nhà đầu tư, thị trường chứng khoán đã lao dốc trở lại vào thứ Năm. Chỉ số S & P 500 đã giảm 4,4%, mức giảm lớn nhất trong ngày kể từ tháng 8 năm 2011.

Ông Trump nói hôm thứ Tư rằng ông hài lòng với các phản ứng của Bộ trưởng Azar, cho rằng nỗ lực của các quan chức thuộc Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh là "hoàn toàn xuất sắc". Nhưng các trợ lý Nhà Trắng, dẫn đầu bởi Chánh văn phòng Mick Mulvaney, đã tranh luận trong nhiều ngày liệu chính phủ có cần bổ nhiệm một người đứng đầu nhóm phản ứng hay không.

Việc ông Pence được lựa chọn làm người đứng đầu và quyết định gọi bác sĩ Birx làm điều phối viên có thể làm lu mờ vị trí của ông Azar, với tư cách là quan chức y tế hàng đầu của quốc gia. Ông Trump đã nói với các cố vấn rằng việc bổ nhiệm Azar là người đứng đầu nhóm phản ứng sẽ khiến tình hình trở nên quá nghiêm trọng.

Bộ trưởng Azar phủ nhận các nghi vấn rằng ông đã không được hỏi ý kiến về quyết định bổ nhiệm Phó Tổng thống Pence.

Các quan chức cũng tuyên bố rằng ông Pence đang mở rộng lực lượng đặc nhiệm nhằm tập hợp các quan chức và nhà khoa học hàng đầu bao gồm bác sĩ phẫu thuật Jerome Adams, cũng như hai cố vấn kinh tế hàng đầu đó là Larry Kudlow - giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia, và Steven Mnuchin - Bộ trưởng Tài chính.

Ngoài ra, ông Pence đã thảo luận về tình hình dịch bệnh với một số thống đốc, bao gồm Andrew Cuomo (New York), Greg Abbott (Texas), Larry Hogan (Maryland), Pete Ricketts (Nebraska), Jay Inslee (Washington) và Gavin Newsom (California).

Quyết định đưa ông Pence lên phụ trách nhóm phản ứng không phải là không có tranh cãi.

Đảng Dân chủ đã trích dẫn hồ sơ của ông Pence khi còn làm thống đốc bang Indiana để chỉ ra rằng ông này không phải là người phù hợp để lãnh đạo chính phủ đối phó với một cuộc khủng hoảng y tế. Trong nhiệm kỳ lãnh đạo bang Indiana, ông Pence đã phản đối chương trình trao đổi kim tiêm sạch với lý do nó sẽ khuyến khích tình trạng sử dụng ma túy tràn lan, điều này đã làm tình hình dịch H.I.V/AIDS trở nên nghiêm trọng.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà đã nói chuyện với ông Pence về quyết định bổ nhiệm và thẳng thắn bày tỏ quan ngại về vai trò của ông.

"Tôi đã nói chuyện với Phó Tổng thống, bày tỏ các quan ngại về ông ấy. Chúng tôi luôn có một mối quan hệ rất thẳng thắn và tôi đã nói với ông ấy mối quan ngại của tôi về vị trí mà ông ấy mới đảm nhận", bà Pelosi chia sẻ với báo giới.

Theo The New York Times
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.