Phụ huynh Trung Quốc căng thẳng về việc học hành của con cái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát mới cho thấy 92% trong số 535 phụ huynh cho biết họ đã từng trải qua những cảm xúc tiêu cực do việc học hành của con cái.
Phụ huynh Trung Quốc căng thẳng về việc học hành của con cái

Gần hai năm sau khi Trung Quốc siết chặt hoạt động dạy và học thêm, một cuộc khảo sát mới cho thấy các bậc cha mẹ vẫn rất căng thẳng về việc học hành của con cái họ.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi nền tảng tin tức công nghệ trực tuyến Youth36kr, cho thấy 92% trong số 535 phụ huynh được hỏi cho biết họ đã trải qua cảm giác suy sụp tinh thần do việc học hành của con cái. Hơn 72% phụ huynh bày tỏ mức độ lo lắng cao.

Vào tháng 7 năm 2021, chính phủ Trung Quốc, trong nỗ lực giảm bớt khối lượng công việc học tập cũng như giảm gánh nặng cho học sinh và phụ huynh, đã triển khai một sáng kiến có tên là shuangjian, hay “giảm gấp đôi”.

Nó tập trung vào việc giảm thời gian trẻ em từ lớp 1 đến lớp 9 làm bài tập về nhà và các lớp học ngoại khóa. Chính sách này cũng nhằm giảm bớt trách nhiệm chăm sóc con cái cho các cặp vợ chồng Trung Quốc bằng cách giảm căng thẳng tài chính cho việc dạy kèm sau giờ học.

Khi đó, một số phụ huynh đã phàn nàn rằng sự thay đổi chính sách đã gây ra nhiều lo ngại hơn, một phần vì điều đó có nghĩa là họ phải tự dạy kèm con mình. Tuy nhiên, nhiều người khác đã hoan nghênh chính sách này, nói rằng nó đã giúp giảm bớt gánh nặng học tập cho trẻ nhỏ.

Trong số các bậc cha mẹ tham gia cuộc thăm dò của Youth36kr, 84,1% cho biết họ dành trung bình 67 phút dạy kèm con cái mỗi ngày. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng các bậc cha mẹ lớn tuổi sẵn sàng dành thời gian cho việc dạy kèm conhơn vì họ có nhiều thời gian hơn.

Các bậc cha mẹ thuộc thế hệ sau thập niên 80, nhóm nhân khẩu học lớn nhất trong cuộc khảo sát, đã dành nhiều thời gian nhất để dạy kèm con cái của họ, trung bình 77 phút mỗi ngày. Trong khi đó, những người từ thế hệ sau năm 1995, những người có cách tiếp cận thoải mái hơn trong việc nuôi dạy con cái hoặc hiện đang đối mặt với những thách thức trong thăng tiến nghề nghiệp, chỉ dành trung bình 54 phút.

Theo Youth36kr, dạy kèm chiếm gần một nửa thời gian rảnh rỗi của các bậc cha mẹ được khảo sát, những người hiện cũng chi trung bình 29.239 nhân dân tệ (hơn 97 triệu đồng) cho việc học hành của con cái.

“Tôi cảm thấy như mình có thể lên cơn đau tim khi dạy kèm cho con gái”, Tai Xin, mẹ của một học sinh lớp 1, chia sẻ. Thay vì ngồi bên cạnh con gái để giám sát bài tập về nhà, bà mẹ thuộc thế hệ sau năm 1985 cho biết giờ đây cô để con gái tự học.

“Miễn là giáo viên của cháu hài lòng, tôi không quan tâm cháu làm bài đúng hay sai, hay cháu có nhớ đúng các ký tự hay không. Tôi có công việc của mình và muốn sống thọ hơn", Tai Xin nói.

Theo Sixth Tone
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.