Qualcomm trình làng chip AI cạnh tranh với AMD và Nvidia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty sản xuất chip Qualcomm ngày 27/10 thông báo sẽ phát hành chip tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI) mới, đánh dấu sự cạnh tranh mới với Nvidia, cho đến nay vẫn đang thống trị thị trường chip AI. Các chip AI này là một bước chuyển mình của Qualcomm, vốn từ trước đến nay vẫn tập trung vào mảng bán dẫn cho kết nối không dây và thiết bị di động, chứ không phải các trung tâm dữ liệu lớn.
Qualcomm trình làng chip AI cạnh tranh với AMD và Nvidia

Qualcomm cho biết cả chip AI200, dự kiến ra mắt vào năm 2026, và AI250, dự kiến ra mắt vào năm 2027, đều có thể được tích hợp vào một hệ thống máy chủ làm mát bằng chất lỏng.

Qualcomm hiện đang cạnh tranh với Nvidia và AMD, hai công ty cung cấp bộ xử lý đồ họa (GPU). Chip trung tâm dữ liệu của Qualcomm được xây dựng dựa trên các bộ phận AI trong chip điện thoại thông minh của Qualcomm, được gọi là bộ xử lý nơron Hexagon, hay NPU.

Sự gia nhập của Qualcomm vào thế giới trung tâm dữ liệu đánh dấu sự cạnh tranh mới trong thị trường công nghệ phát triển nhanh nhất: thiết bị cho các cụm máy chủ mới tập trung vào AI. Theo ước tính của công ty tư vấn McKinsey, gần 6.700 tỷ USD chi tiêu vốn sẽ được chi cho các trung tâm dữ liệu đến năm 2030, phần lớn dành cho những hệ thống dựa trên chip AI.

Nvidia thống trị ngành công nghiệp, với GPU chiếm hơn 90% thị phần cho đến nay và doanh số đã đưa công ty đạt vốn hóa thị trường hơn 4.500 tỷ USD. Chip của Nvidia đã được sử dụng để đào tạo GPT của OpenAI, các mô hình ngôn ngữ lớn được sử dụng trong ChatGPT.

Nhưng các công ty như OpenAI đã và đang tìm kiếm những giải pháp thay thế, và đầu tháng 10/2025, OpenAI đã công bố kế hoạch mua chip từ nhà sản xuất GPU đứng thứ hai, AMD, và có khả năng mua cổ phần của doanh nghiệp này. Những các công ty khác, chẳng hạn như Google, Amazon và Microsoft, cũng đang phát triển những bộ tăng tốc AI của riêng họ cho các dịch vụ đám mây của họ.

Qualcomm cho biết chip của họ tập trung vào suy luận, tức là chạy các mô hình AI, thay vì đào tạo, vốn là cách những phòng thí nghiệm như OpenAI tạo ra các khả năng AI mới bằng cách xử lý hàng terabyte dữ liệu.

Các công ty chip AI khác, chẳng hạn như Nvidia hoặc AMD, thậm chí có thể trở thành khách hàng mua một số bộ phận trung tâm dữ liệu của Qualcomm.

Vào tháng Năm, Qualcomm đã công bố hợp tác với Humain của Saudi Arabia để cung cấp chip suy luận AI cho những trung tâm dữ liệu trong khu vực.

Qualcomm cho biết chip AI của họ có lợi thế hơn về mức tiêu thụ điện năng, giá thành ... Theo Qualcomm, card AI của họ hỗ trợ 768 gigabyte bộ nhớ, cao hơn so với những sản phẩm của Nvidia và AMD.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.