Sản xuất ‘vàng mềm’ nơi rẻo cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đ ư ợc mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Tạng, đông trùng hạ thảo đang mở ra hướng đi mới, cơ hội làm giàu cho bà con vùng biên giới Hà Giang.
Sản xuất ‘vàng mềm’ nơi rẻo cao

Chủ động về chất lượng và giá thành

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã là bài thuốc quý hiếm, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao.

Theo Phó Giáo sư – Tiến sỹ Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Lâm nghiệp, công nghệ nuôi trồng nấm ĐTHT theo quy mô công nghiệp là công nghệ mới đang được áp dụng và nhân rộng trong nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại quá trình nuôi trồng nấm TĐHT tại Việt Nam là nhân tạo trên giá thể gạo lứt trong môi trường được kiểm soát và điều khiển hoàn toàn bằng máy móc do vậy sản phẩm chưa mang tính thiên nhiên và chưa có tính đặc thù. Hơn nữa hiện nay chưa có một đơn vị nào kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất ĐTHT.

Do vậy, đơn vị này sau nhiều lần đánh giá đã lựa chọn Hà Giang – nơi có điều kiện khí hậu thuận lợi để làm bước đệm, tiên phong đưa sản phẩm mới có giá trị kinh tế vào sản xuất.

“Chúng tôi hiện nay đang đặt vấn đề về chất lượng là tiêu chuẩn số 1, đó cũng là lý do tại sao mà chúng tôi phải chọn loại ĐTHT sản xuất ở những nơi có điều kiện tốt nhất và chúng tôi chọn Hà Giang vì nó có những cơ sở, sở cứ về khoa học để đạt được hàm lượng cao, đối với dược liệu thì hàm lượng dược liệu là quan trọng chứ không phải là số lượng”, PGS-TS Trần Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Ra đời từ nền tảng này, hơn một năm nay, dự án “Ứng dụng khoa khọc và công nghệ trong sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo” đang tạo ra bước đi đột phá cho người dân rẻo cao. Dự án được Bộ khoa học và Công nghệ uỷ quyền cho Sở khoa học công nghệ tỉnh Hà Giang quản lý, chi nhánh công ty Cổ phần Nông Lâm nghiệp và Môi trường Việt Nam tại Hà Giang thực hiện với sự chuyển giao công nghệ của Viện di truyền Việt Nam.

Sản xuất ‘vàng mềm’ nơi rẻo cao ảnh 1

Thạc sỹ công nghệ sinh học Nguyễn Thị Hoa Ánh, Viện nghiên cứu và phát triển Lâm nghiệp, chủ nhiệm của dự án cho biết, với công nghệ nuôi trồng nấm ĐTHT Cordyceps militaris trên các giá thể khác nhau trong môi trường nhân tạo cũng như bán tự nhiên, người thực hiện có thể chủ động về kỹ thuật trong tạo ra nấm ĐTHT trên các kí chủ khác nhau với chất lượng tốt và giá thành phù hợp.

Sẽ mở rộng quy mô ra thị trường nước ngoài

Giám đốc Sở khoa học và công nghệ tỉnh Hà Giang Phan Đăng Đông cho biết, dự án đang giúp người nông dân thay đổi tập quán canh tác, chuyển đổi từ cây trồng giá trị thấp sang những loại có giá trị cao, mà cụ thể là những sản phẩm để ứng dụng vào sản xuất ĐTHT.

Theo đó, đối với các hộ nông dân trồng chít lấy sâu, trồng dâu, trồng sắn nuôi tằm, họ có nguồn thu nhập ổn định mỗi năm thông qua việc bán các sản phẩm như nhộng tằm, tằm tươi, sâu chít cho công ty để nuôi trồng ĐTHT. Khi tham gia liên kết với doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất nấm ĐTHT theo mô hình bán tự nhiên, người dân sẽ có cơ hội nâng cao thu nhập từ bán con nấm ĐTHT.

“Dự án thực hiện thành công sẽ góp phần mở rộng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh cho đơn vị chủ trì. Doanh nghiệp xây dựng được vùng nguyên liệu sạch cung cấp cho hoạt động sản xuất kinh doanh nấm Đông trùng Hạ thảo chất lượng cao. Đây là những sản phẩm khác biệt với các sản phẩm ĐTHT trên thị trường do được quản lý chặt chẽ từ các khâu nguyên liệu, thu hoạch, thu hái, sơ chế và bảo quảừ ”, ông Đông chia sẻ.

Cũng theo Giám đốc Sở khoa học và công nghệ tỉnh Hà Giang, dự kiến mỗi năm dự án sẽ cung ứng khoảng 20 ngàn con nấm ĐTHT, thu lợi từ 1,5 – 2 tỷ đồng từ việc nuôi trồng nấm ĐTHT trên môi trường gạo lứt và trên các ký chủ sâu chít, tằm dâu, tằm sắn…

Giám đốc Sở khoa học và công nghệ tỉnh Hà Giang Phan Đăng Đông cũng mong muốn, với sản phẩm ĐTHT chất lượng cao tại địa phương sẽ hỗ trợ phục vụ trực tiếp các đối lượng tiêu dùng với giá cả hợp lý. Từ đó, tạo cơ hội phát triển, mở rộng quy mô cả thị trường trong nước và nước ngoài.

Đặc biệt, hiện nay sản phẩm đã được liên kết và phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Dược Quý Đường. Đây chính là chuỗi cung ứng có sự kết nối chặt chẽ giữa nhà nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà nước và nhà khoa học được kiểm chứng lâm sàng đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo “đầu ra” rộng mở trên khắp cả nước và thị trường quốc tế.

Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).