SARS-CoV-2 đang tiến hóa để đối phó với vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới về các biến thể SARS-CoV-2 tại Vương quốc Anh và Nam Phi dự đoán rằng vaccine hiện tại và một số kháng thể đơn dòng nhất định có thể kém hiệu quả hơn trong việc vô hiệu hóa các biến thể này và làm dấy lên khả năng tái nhiễm cao hơn.
SARS-CoV-2 đang tiến hóa để đối phó với vaccine

Tiến sĩ David Ho - giám đốc Trung tâm nghiên cứu AIDS Aaron Diamond, cho biết nghiên cứu mới nhất của ông và dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy virus đang tìm cách đối phó với các vaccine

“Nếu dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục và tích tụ nhiều đột biến hơn, thì chúng ta sẽ phải lao vào cuộc truy đuổi với sự tiến hóa của SARS-CoV-2, giống như chúng ta đã làm với virus cúm từ lâu", tiến sĩ Ho cảnh báo. "Chúng ta phải ngăn chặn sự lây nhiễm càng nhanh càng tốt, bằng cách tăng gấp đôi các biện pháp ngăn ngừa, trong đó có tiêm vaccine".

Tiến sĩ Ho và các cộng sự ông phát hiện ra rằng kháng thể trong mẫu máu lấy từ những người được tiêm vaccine Moderna hoặc Pfizer kém hiệu quả hơn trong việc vô hiệu hóa hai biến thể B.1.1.7 (Anh) và B.1.351 (Nam Phi). Đối với biến thể Anh, mức trung hòa giảm khoảng 2 lần, nhưng đối với biến thể Nam Phi, mức trung hòa giảm 6,5 - 8,5 lần.

Nghiên cứu mới đã không kiểm tra các biến thể gần đây hơn được tìm thấy ở Brazil (B.1.1.28), nhưng tiến sĩ Ho nói rằng biến thể Brazil sẽ hoạt động tương tự như biến thể Nam Phi.

Nghiên cứu cũng cho thấy một số kháng thể đơn dòng được sử dụng hiện nay để điều trị bệnh nhân COVID-19 có thể không hoạt động chống lại biến thể Nam Phi. Dựa trên kết quả với huyết tương từ những bệnh nhân từng bị nhiễm COVID-19, biến thể B.1.351 từ Nam Phi có khả năng gây tái nhiễm.

Huyết thanh của hầu hết các bệnh nhân từng mắc COVID-19 có hoạt tính trung hòa thấp hơn 11 lần so với biến thể Nam Phi và hoạt tính trung hòa ít hơn 4 lần so với biến thể Vương quốc Anh.

“Các quyết định về việc sử dụng các phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng sẽ phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ lưu hành tại địa phương của các biến thể Nam Phi và Brazil", tiến sĩ Ho chỉ ra. "Mối bận tâm ở đây là khả năng tái nhiễm có thể nhiều hơn nếu một người đối mặt với biến thể Nam Phi", Ho nói.

Theo Science Daily
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).