SARS-CoV-2 đang tiến hóa để đối phó với vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới về các biến thể SARS-CoV-2 tại Vương quốc Anh và Nam Phi dự đoán rằng vaccine hiện tại và một số kháng thể đơn dòng nhất định có thể kém hiệu quả hơn trong việc vô hiệu hóa các biến thể này và làm dấy lên khả năng tái nhiễm cao hơn.
SARS-CoV-2 đang tiến hóa để đối phó với vaccine

Tiến sĩ David Ho - giám đốc Trung tâm nghiên cứu AIDS Aaron Diamond, cho biết nghiên cứu mới nhất của ông và dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy virus đang tìm cách đối phó với các vaccine

“Nếu dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục và tích tụ nhiều đột biến hơn, thì chúng ta sẽ phải lao vào cuộc truy đuổi với sự tiến hóa của SARS-CoV-2, giống như chúng ta đã làm với virus cúm từ lâu", tiến sĩ Ho cảnh báo. "Chúng ta phải ngăn chặn sự lây nhiễm càng nhanh càng tốt, bằng cách tăng gấp đôi các biện pháp ngăn ngừa, trong đó có tiêm vaccine".

Tiến sĩ Ho và các cộng sự ông phát hiện ra rằng kháng thể trong mẫu máu lấy từ những người được tiêm vaccine Moderna hoặc Pfizer kém hiệu quả hơn trong việc vô hiệu hóa hai biến thể B.1.1.7 (Anh) và B.1.351 (Nam Phi). Đối với biến thể Anh, mức trung hòa giảm khoảng 2 lần, nhưng đối với biến thể Nam Phi, mức trung hòa giảm 6,5 - 8,5 lần.

Nghiên cứu mới đã không kiểm tra các biến thể gần đây hơn được tìm thấy ở Brazil (B.1.1.28), nhưng tiến sĩ Ho nói rằng biến thể Brazil sẽ hoạt động tương tự như biến thể Nam Phi.

Nghiên cứu cũng cho thấy một số kháng thể đơn dòng được sử dụng hiện nay để điều trị bệnh nhân COVID-19 có thể không hoạt động chống lại biến thể Nam Phi. Dựa trên kết quả với huyết tương từ những bệnh nhân từng bị nhiễm COVID-19, biến thể B.1.351 từ Nam Phi có khả năng gây tái nhiễm.

Huyết thanh của hầu hết các bệnh nhân từng mắc COVID-19 có hoạt tính trung hòa thấp hơn 11 lần so với biến thể Nam Phi và hoạt tính trung hòa ít hơn 4 lần so với biến thể Vương quốc Anh.

“Các quyết định về việc sử dụng các phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng sẽ phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ lưu hành tại địa phương của các biến thể Nam Phi và Brazil", tiến sĩ Ho chỉ ra. "Mối bận tâm ở đây là khả năng tái nhiễm có thể nhiều hơn nếu một người đối mặt với biến thể Nam Phi", Ho nói.

Theo Science Daily
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.