Scancal "ví Dior" của đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vụ việc đệ nhất phu nhân Hàn Quốc bị quay lén khi nhận một chiếc ví hiệu Dior làm quà đã đẩy Tổng thống Yoon Suk-yeol và đảng của ông vào một cuộc tranh cãi có thể đe dọa nỗ lực giành lại đa số trong quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 4 năm nay.
Scancal "ví Dior" của đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

Một số thành viên trong đảng cầm quyền Quyền lực Nhân dân đã kêu gọi Tổng thống Yoon và vợ phu nhân Kim Keon-hee lên tiếng xin lỗi sau khi vụ bê bối ví Dior bị truyền thông Hàn Quốc phanh phui.

Các nhà phân tích cho biết, bằng cách chọn giữ im lặng và thúc đẩy lãnh đạo đảng từ chức do bất đồng về quan điểm của một số thành viên, Tổng thống Yoon có nguy cơ tạo ra một vụ bê bối có thể khiến đảng Quyền lực Nhân dân phải trả giá trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 10/4.

Nhà phân tích chính trị Rhee Jong-hoon cho biết: “Đây là một quả bom chính trị. Rủi ro đối với phu nhân Kim Keon-hee sẽ ngày càng lớn hơn".

Tổng thống Yoon đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2022, nhưng đảng Quyền lực Nhân dân của ông chỉ chiếm thiểu số trong quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Các nhà phân tích cho biết việc phu nhân Kim, với tư cách là vợ của một quan chức chính phủ, nhận chiếc ví trị giá 3 triệu won (2.250 USD), có thể khiến bà vi phạm luật chống hối lộ.

Những người ủng hộ chính quyền Tổng thống Yoon nói rằng bà Kim là nạn nhân của một âm mưu nhằm gài bẫy và bôi nhọ thanh danh vợ chồng tổng thống.

Vụ việc nổi lên vào tháng 11 năm ngoái khi một kênh YouTube phát sóng đoạn video do một mục sư người Mỹ gốc Hàn bí mật ghi lại bằng camera khi ông đến thăm bà Kim và đưa cho bà chiếc ví.

Mục sư Abraham Choi, người ủng hộ việc hợp tác với Triều Tiên, cho biết ông muốn gặp đệ nhất phu nhân Hàn Quốc vì lo ngại về chính sách cứng rắn của Tổng thống Yoon đối sẽ đe dọa hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Choi cho biết dù phu nhân Kim là người quen trong gia đình, nhưng phản ứng của bà trước các cuộc thảo luận về xa xỉ phẩm, bao gồm cả mỹ phẩm Chanel mà ông tuyên bố đã tặng bà trong lần gặp đầu tiên, khiến ông tin rằng những món quà đắt tiền là cách duy nhất để thu hút sự chú ý.

“Có thể coi chúng giống như một tấm vé vào cửa, một tấm vé cho cuộc gặp với bà Kim", mục sư Choi cho biết.

Một quan chức giấu tên nói với hãng tin Yonhap tuần trước rằng mục sư Choi đã cố tình tiếp cận bà Kim với ý định quay phim bất hợp pháp và món quà của vị mục sư đã được lưu trữ như tài sản của chính phủ.

Sau cuộc gặp đầu tiên, mục sư Choi cho biết ông bắt đầu lo ngại về vai trò của bà Kim trong chính quyền và đã làm việc với một phóng viên của kênh YouTube chuyên phát sóng tin tức và bình luận cánh tả để quay cảnh bà Kim nhận chiếc ví đắt tiền trong cuộc gặp thứ hai.

“Một người bình thường sẽ nói: ‘Thưa Mục sư, tôi không thể gặp ông nếu ông làm điều này’. Nhưng Đệ nhất phu nhân đã cho tôi địa điểm và thời gian", mục sư Choi nói.

Bà Kim hiện cũng đang vướng vào các cáo buộc thao túng giá cổ phiếu từ khoảng 12 năm trước, vụ án mà quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát đã bỏ phiếu vào tháng trước để bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt nhằm điều tra vụ việc.

Đảng Quyền lực Nhân dân phản đối dự luật vì cho rằng đảng Dân chủ đang âm mưu cản trở cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng chống lại lãnh đạo đảng này, ông Lee Jae-myung. Tổng thống Yoon đã phủ quyết dự luật vì cho rằng nó có động cơ chính trị.

Vào năm 2021, bà Kim đã đưa ra lời xin lỗi công khai sau nhiều tháng bị cáo buộc làm giả hồ sơ chuyên môn và đạo văn trong bằng tiến sĩ của mình.

Một số thành viên trong đảng Quyền lực Nhân dân cho rằng dư luận đang tập trung chú ý vào hành vi của phu nhân Kim thay vì hành vi quay lén của mục sư Choi, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới kết quả bầu cử quốc hội sắp tới.

Căng thẳng giữa văn phòng Tổng thống Yoon và đảng Quyền lực Nhân dân đã gia tăng vào tuần trước khi một thành viên trong ban lãnh đạo đảng, ông Kim Kyung-yul, ví phu nhân Kim với hoàng hậu nước Pháp Marie Antoinette, người nổi tiếng vì thói tiêu xài xa hoa.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết Tổng thống Yoon rất tức giận và muốn loại bỏ ông Han Dong-hoon, lãnh đạo đảng Quyền lực Nhân dân, người vốn được coi là cộng sự thân cận của ông Yoon.

Trong một cuộc thăm dò dư luận do đài YTN thực hiện trong tuần này, 69% số người được hỏi cho rằng Tổng thống Yoon cần giải thích quan điểm của mình liên quan đến tranh cãi xung quanh đệ nhất phu nhân.

Một cuộc thăm dò khác của ấn phẩm tài chính News Tomato vào tháng 12 cho thấy 53% số người được hỏi tin rằng bà Kim đã hành động không phù hợp, trong khi 27% cho rằng bà đã mắc vào một cái bẫy được giăng ra sẵn.

Shin Yul, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Myongji, cho biết: “Công chúng nghĩ: Được rồi, đó có thể là một cái bẫy, nhưng tại sao bà ấy lại chấp nhận cái ví?".

Theo Reuters
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.