SEA Games 33: "Ngày mưa vàng" lịch sử của Thể thao Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã trải qua một trong những ngày thi đấu bùng nổ nhất tại SEA Games 33, khi giành tới 16 HCV trải rộng trên nhiều môn thi đấu, qua đó áp sát đoàn Indonesia trên bảng tổng sắp huy chương và tiếp tục củng cố vị thế trong nhóm dẫn đầu Đại hội.
Tuyển Việt Nam giành HCV môn Bóng ném nữ ở SEA Games 33. Ảnh: TTXVN .
Tuyển Việt Nam giành HCV môn Bóng ném nữ ở SEA Games 33. Ảnh: TTXVN .

Ngày thi đấu thứ 8 của Thể thao Việt Nam khởi đầu đầy hứng khởi với môn Đua thuyền, khi mang về 3 HCV. Tay chèo Hồ Thị Duy (sinh năm 2006) tỏa sáng ở nội dung thuyền đơn nữ hạng nhẹ, trong khi cặp VĐV Hoàng Văn Đạt – Nguyễn Phú và bộ tứ Bùi Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Giang, Đinh Thị Hảo, Phạm Thị Huệ lần lượt đăng quang ở các nội dung đôi nam và thuyền bốn nữ.

Ở môn Bắn súng, xạ thủ Trịnh Thu Vinh tiếp tục là tâm điểm khi giành HCV nội dung 25m súng ngắn cá nhân nữ, nâng tổng số HCV của cô tại SEA Games 33 lên 4 tấm, trong đó có những thành tích phá kỷ lục đại hội. Trước đó, Thu Vinh cùng Nguyễn Thùy Dung, Nguyễn Thùy Trang đã giành HCV nội dung 25m súng ngắn đồng đội nữ, khẳng định sức mạnh vượt trội của Bắn súng Việt Nam.

Chiều 17/12 chứng kiến “cơn địa chấn” từ môn Vật, khi các đô vật Việt Nam giành liên tiếp 3 HCV chỉ trong ít phút. Nguyễn Công Mạnh (hạng 77kg) mở màn, trước khi Nghiêm Đình Hiếu (87kg) và Nguyễn Minh Hiếu (97kg) lần lượt bước lên bục cao nhất, hoàn tất cú “hat-trick” vàng ấn tượng cho đội tuyển Vật Việt Nam.

Ở Pencak Silat, Nguyễn Tấn Sang và Nguyễn Duy Tuyến mang về 2 HCV, trong đó Duy Tuyến bảo vệ thành công ngôi vô địch hạng 90kg với chiến thắng áp đảo. Môn Muay cũng ghi dấu ấn mạnh mẽ khi hai nữ võ sĩ Nguyễn Thị Phương Hậu (60kg) và Nguyễn Thị Chiều (57kg) xuất sắc đánh bại các đối thủ Thái Lan để giành HCV.

Đấu kiếm Việt Nam có một ngày thi đấu mỹ mãn với 2 HCV, nhờ công Nguyễn Phước Đến (kiếm 3 cạnh cá nhân nam) và Nguyễn Xuân Lợi (kiếm chém cá nhân nam), khẳng định vị thế hàng đầu khu vực.

Ở Cử tạ, lực sĩ Trần Đình Thắng giải “cơn khát vàng” khi đăng quang hạng cân trên 89kg nam, vượt qua đối thủ Thái Lan với tổng cử 366kg đầy kịch tính.

Trong khi đó, đội tuyển Bóng ném nữ Việt Nam giành chiến thắng thuyết phục trước Thái Lan ở trận chung kết để đoạt HCV, còn đội tuyển nam nhận HCB sau trận đấu căng thẳng với chính đối thủ này.

Tuy nhiên, cũng có một tiếc nuối không nhỏ ở môn bóng đá nữ, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu kiên cường và đầy nỗ lực, song chưa thể bảo vệ thành công tấm HCV trong loạt đá luân lưu định mệnh còn trong thời gian thi đấu chính thức bị từ chối một bàn thắng hoàn toàn hợp lệ do trợ lý trọng tài nhận định sai về tình huống việt vị. Trước đối thủ Philippines sở hữu thể hình và sức mạnh vượt trội, các học trò HLV Mai Đức Chung vẫn thể hiện tinh thần chiến đấu đáng khen ngợi, tạo ra thế trận không hề lép vế và chiến đấu đến những phút cuối cùng. Dù không bước lên bục cao nhất, tấm HCB vẫn là kết quả đáng trân trọng, phản ánh bản lĩnh và chiều sâu của bóng đá nữ Việt Nam, đồng thời tiếp thêm động lực để đội tuyển hướng tới những mục tiêu lớn hơn trong thời gian tới.

Bảng xếp hạng huy chương tính đến 22h30 ngày 17/12:

1. Thái Lan: 185 HCV, 120 HCB, 79 HCĐ

2. Indonesia: 72 HCV, 85 HCB, 94 HCĐ

3. Việt Nam: 64 HCV, 69 HCB, 94 HCĐ

4. Singapore: 46 HCV, 42 HCB, 63 HCĐ

5. Malaysia: 41 HCV, 45 HCB, 106 HCĐ

6. Philippines: 38 HCV, 55 HCB, 120 HCĐ

7. Myanmar: 3 HCV, 19 HCB, 34 HCĐ

8. Lào: 2 HCV, 9 HCB, 21 HCĐ

9. Brunei: 1 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ

10. Timor Leste: 3 HCĐ.

Thương - Tiếp nối chuyện đời, chuyện nghề từ bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu
Thương - Tiếp nối chuyện đời, chuyện nghề từ bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/01, buổi ra mắt cuốn sách Thương – Câu chuyện tiếp tục từ trái tim của PGS. TS. BS. Nguyễn Lân Hiếu diễn ra trong khung giờ làm việc nhưng khán phòng vẫn kín chỗ. Đồng nghiệp, học trò, bạn bè và nhiều độc giả quen thuộc có mặt từ sớm, tạo nên một không khí thân tình, gần gũi, đúng với tinh thần mà cuốn sách và tác giả luôn hướng tới.
Du khách vui chơi tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh tư liệu: Thành Phương/TTXVN.
Du lịch Thủ đô Tết Bính Ngọ "đón sóng" tăng trưởng
(Ngày Nay) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 kéo dài 9 ngày được xem là “thời điểm vàng” để du lịch Thủ đô đón làn sóng tăng trưởng ngay từ đầu năm 2026, trong bối cảnh nhu cầu du lịch ở phân khúc trung và cao cấp tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực.
Hộp quà tết gói trọn hương vị Tây Bắc của nhà trà Shanam
Quà tết ngon, độc, lạ: Trái cây rừng sấy dẻo theo phương pháp lên men trà Phổ Nhĩ
(Ngày Nay) -Bộ ba trái cây rừng sấy dẻo: Mận mây, đào rừng và táo sơn tra của nhà trà Shanam được lên men theo phương pháp lên men trà Phổ Nhĩ đã chính thức có mặt trên kệ hàng tết nguyên đán 2026. Sản phẩm ngon, lành, sạch, được trà hữu và khách hàng đón nhận, ví như “món quà thiên thượng lạc nhân gian”, không thể thiếu trên bàn trà trong dịp Tết đến, xuân về.
Không chỉ là thương hiệu trà nổi tiếng với các sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ, Shanam còn phát triển dòng sản phẩm trái cây sấy dẻo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Quà tết 2026: Mận Mây sấy dẻo – lời hẹn ước của mùa xuân nơi rẻo cao
(Ngày Nay) -Trái mận hậu sống trong mây Tà Xùa được những bàn tay thanh nữ người H.Mong hái về đúng độ chín tới. Bằng phương pháp ủ men đặc biệt của nhà trà Shanam, vị chua chát ban đầu được chuyển hóa thành vị ngọt thanh khiết, trong veo như sương sớm và dịu dàng như một lời hẹn ước.
Tập trung 5 đột phá về dữ liệu số
Tập trung 5 đột phá về dữ liệu số
(Ngày Nay) - Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu tập trung thực hiện 5 đột phá về dữ liệu số gồm: Thể chế dữ liệu; hạ tầng dữ liệu gắn với trí tuệ nhân tạo tự chủ; nhân lực dữ liệu; phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành; phát triển hệ sinh thái dữ liệu và kinh tế dữ liệu.