Siêu tân tinh có thể đang bắn phá bầu khí quyển Trái đất

Nhà vật lý Amir Siraj và GS Abraham Loeb của ĐH Harvard nghi ngờ rằng một số đạn vũ trụ có thể đang tấn công bầu khí quyển của chúng ta khi di chuyển với tốc độ 3.000km/giây.
Những viên đạn vũ trụ có thể được bắn ra từ những siêu tân tinh. (Ảnh minh họa: Pixabay).
Những viên đạn vũ trụ có thể được bắn ra từ những siêu tân tinh. (Ảnh minh họa: Pixabay).

Trái đất đang bị bắn phá hàng ngày bởi các viên đạn vũ trụ (thiên thạch) có chiều rộng khoarng 1 mm - 10 cm và hầu hết chúng bay vào bầu khí quyển với tốc độ nhanh hơn 17km/giây. Tuy nhiên, với những viên đạn vũ trụ của siêu tân tinh di chuyển với tốc độ 3000km/giây, sức công phá của chúng rất lớn sẽ gây nguy hiểm cho trái đất và có thể làm "bốc hơi" ngay lập tức tàu vũ trụ.

Nghiên cứu mới này nhằm tìm hiểu một trong những bí ẩn đang diễn ra trong vật lý thiên văn, về việc liệu siêu tân tinh có bắn ra các mảnh vỡ ở một phần tốc độ ánh sáng hay không và liệu những viên đạn vũ trụ này có bắn trúng chúng ta hay không.

Họ cũng cho rằng những viên đạn vũ trụ có thể được bắn ra từ những siêu tân tinh, khiến chúng tăng tốc nhanh hơn bình thường. Mặc dù trước đây lý thuyết này từng được đề xuất nhưng phương pháp tìm kiếm chưa chính xác.

Hai nhà khoa học trên phát triển một mô hình để theo dõi plasma nóng bắn ra từ những thiên thạch cực nhanh này khi chúng va đập vào bầu khí quyển của chúng ta.

"Chúng tôi thấy rằng một viên đạn vũ trụ tương đối sẽ tạo ra sóng xung kích có thể thu được bằng micro và cũng là một tia sáng bức xạ có thể nhìn thấy trong các bước sóng quang - cả hai kéo dài khoảng 1/10 của một mili giây. Khoảng 600 máy dò sóng được thiết lập trên một mạng lưới toàn cầu để thực hiện thủ thuật này" - nhà khoa học Amir Siraj nói với tạp chí Universe Today.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.