Số hóa xác tàu Titanic dưới lòng biển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, một dự án quét mô hình dưới lòng biển đã giúp các nhà nghiên cứu tìm ra nhiều câu trả lời về thảm kịch chìm tàu Titanic đã giết chết hơn 1.500 người.
Số hóa xác tàu Titanic dưới lòng biển

Một nhóm các nhà khoa học đã sử dụng bản đồ dưới biển để lần đầu tiên tạo ra một bản sao kỹ thuật số chính xác của xác tàu Titanic.

Bằng cách thực hiện “dự án quét mô hình dưới nước lớn nhất trong lịch sử”, các nhà khoa học đã tìm cách “tiết lộ chi tiết về thảm kịch và khám phá thông tin hấp dẫn về những gì thực sự đã xảy ra với con tàu Titanic đêm định mệnh 14/4 năm 1912.

Theo thông cáo báo chí, quá trình quét xác tàu được thực hiện vào mùa hè năm 2022 bởi một tàu chuyên dụng đậu cách bờ biển Canada 700 km.

Các nhà nghiên cứu cho biết từng milimet của con tàu được lập bản đồ chi tiết. Bản sao kỹ thuật số cuối cùng đã thành công trong việc chụp lại toàn bộ xác tàu Titanic, bao gồm cả phần mũi và đuôi tàu, đã tách ra khi chìm vào năm 1912.

Ông Parks Stephenson, một chuyên gia đã nghiên cứu về tàu Titanic trong 20 năm, đã ca ngợi dự án này đã giúp khai quật được “những chi tiết chưa từng thấy trước đây”.

“Chúng tôi có dữ liệu thực tế mà các kỹ sư có thể sử dụng để kiểm tra cơ chế thực sự đằng sau vụ chìm tàu, từ đó tiến gần hơn đến câu chuyện có thật về thảm họa Titanic", ông Stephenson nhận xét.

Đáng chú ý, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, việc số hóa bản đồ giúp phát hiện ra số sê-ri trên chân vịt.

Khoảng 715.000 hình ảnh và 16 terabyte dữ liệu đã được thu thập trong chuyến thám hiểm, ước tính “lớn hơn khoảng 10 lần so với bất kỳ mô hình 3D dưới nước nào từng được thực hiện trước đây,” CEO Richard Parkinson của công ty Magellan - đơn vị thực hiện dự án, cho biết.

Trong khi các hình ảnh quang học trước đây của con tàu bị hạn chế bởi mức độ ánh sáng yếu và chất lượng ánh sáng kém ở độ sâu hơn 3.800 m dưới mặt nước, thì kỹ thuật lập bản đồ mới đã rút đi phần nước một cách hiệu quả và tăng thêm ánh sáng.

Theo ông Stephenson, bản đồ này sẽ báo trước “sự khởi đầu của một chương mới” cho việc nghiên cứu và khám phá Titanic.

Theo CNN
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP HCM lần thứ 1​
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP HCM lần thứ 1​
(Ngày Nay) - Tối 13/4, Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024 (HIFF 2024) đã bế mạc và trao giải tại Nhà hát Thành phố (Quận 1). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tham dự.