Phần 2. Những món ăn ngon, độc đáo ở Sơn La
Du lịch Sơn La bạn sẽ được trải nghiệm miền đất còn hoang sơ thuần khiết hòa trộn giữa rừng, núi, những dòng suối nước trong veo, những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tấm lòng chân chất, hiếu khách của người dân bản địa và tận hưởng những món ăn ngon, độc, lạ.
Xôi ngũ sắc
Trong kho tàng văn hoá đặc sắc của người Thái, văn hoá ẩm thực là một khối giá trị đồ sộ với những món ăn vừa dân dã, vừa độc đáo, lại ngon và bổ dưỡng.
Xôi ngũ sắc gồm có 5 màu rực rỡ, đều được chế từ các nguyên liệu: rau, củ, quả tự nhiên. Màu xôi đẹp tự nhiên, 5 màu chính của xôi là: trắng, đỏ, xanh, tím và vàng tượng trưng cho: Sức khoẻ, tiền tài, hạnh phúc, môi trường sống, sự thuỷ chung. Trắng là màu nguyên thủy của gạo, các màu còn lại được tạo nên bằng cách ngâm gạo với nước của các loại lá và củ cây rừng.
Xôi ngũ sắc, không chỉ đẹp, an toàn mà còn có ý nghĩa rất thiêng liêng – Nguồn ảnh: Internet |
Việc xôi ngũ sắc được xếp xen kẽ nhau thể hiện cho khát vọng đại đoàn kết các dân tộc anh em của người Thái ở Sơn La, Tây Bắc. Người Thái là dân tộc luôn sống quần tụ thành những bản làng đông đúc, bên những phiêng bãi, khe sông suối; chấp nhận sẻ chia quyền lợi cùng các bản khác, dân tộc khác về nguồn nước, cây rừng để tăng tình đoàn kết, tạo thành sức mạnh chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc sống nơi rừng thiêng nước độc. Ngoài ra, người xưa quan niệm, xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành: Trắng là màu của kim, xanh là màu của mộc, đen là màu của thuỷ, đỏ là màu của hỏa, màu vàng là màu của thổ. Người ta quan niệm rằng sự tồn tại của Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ làm nên sự tươi tốt của Thiên – Địa – Nhân.
Cận cảnh một nắm xôi ngũ sắc –Nguồn ảnh: Sabell Littmann. |
Thịt trâu khô gác bếp
Hạt mắc khén, loại gia vị mang lại hương vị độc đáo cho các món ăn nơi đây. Nguồn ảnh: Yukata |
Thịt trâu khô là món ăn ngon, đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc. Nguồn ảnh: monngonbamien.com |
Thịt trâu khô là món ăn ngon, đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc. Nguồn ảnh: monngonbamien.com |
Khi ăn, thịt trâu khô có thể đem nướng trên than hồng hoặc hấp lại cho thịt mềm, rồi mang xé tơi như mực. Thịt trâu khô có hương vị rất đặc biệt, vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị ngọt của thịt và nhất là mùi đặc trưng của khói bếp, mùi thơm không trộn lẫn cùng vị tê tê nơi đầu lưỡi khi ăn của hạt mắc khén.
Pa Pỉnh Tộp (Cá nướng gập)
Ướp và xiên cá để chuẩn bị nướng trên than hồng. Nguồn ảnh: Internet |
Cá đã chín thơm lừng, ăn cùng xôi và nhắm chút rượu thật tuyệt biết bao- Nguồn ảnh: Phạm Tân |
Khi cá đã chín mùi thơm từ gia vị, mùi thơm đặc trưng của cá nướng, mùi cay cay của mắc khén sẽ lan tỏa khắp nơi. Cá vàng rộm là ngon nhất. Lúc này bạn có thể ăn cùng với xôi dẻo mới đúng vị, mới cảm nhận được hết vị ngọt béo của cá và mùi đặc trưng của các loại gia vị.
Nậm Pịa
Món Nậm Pịa có mùi không được hấp dẫn nếu chỉ nếm miếng đầu. Nguồn ảnh: Vnexpress.net |
Khi chín, món nậm pịa có màu nâu, nước sền sệt, khi ăn sẽ thấy vị đắng và mùi hơi khó ngửi. Nhưng khi đã nếm đôi ba miếng, bỏ qua những cảm nhận ban đầu về mùi và vị, thì những miếng tiếp theo, ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của mắc khén, một loại gia vị của núi rừng. Vừa ăn nậm pịa, vừa nhấm nháp chén rượu thơm, ta lại thấy miếng nậm pịa đắng nơi đầu lưỡi và ngọt nơi cuống lưỡi. Món nậm pịa tuy vậy nhưng lại rất an toàn cho những ai yếu bụng.
Cơm lam
Cơm Lam- Món ăn dân dã nhưng đậm hương vị của miền Tây Bắc. Nguồn ảnh Dân Việt.vn |
Chẩm chéo với các nguyên liệu đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Nguồn ảnh Hoa ban Food |
Tại các khu tắm khoáng nước nóng ở Sơn La bạn sẽ dễ dàng mua được cơm lam, không gì tuyệt hơn khi vừa được đắm mình trong làn nước khoáng trong lành, ấm áp vừa được thưởng thức món cơm độc đáo này.
Xem thêm:
Những địa danh nhất định phải khám phá tại mảnh đất hình chữ S hè 2015 (phần 1)