Tin Mới

Bệnh dại tăng bất thường

Báo nói Ngày Nay
Mỗi năm, khoảng 500.000 người chủ động tiêm phòng vắc xin dại. Tuy nhiên, số người bị chó cắn lớn hơn rất nhiều.

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị tăng cường các biện pháp liên ngành phòng chống bệnh dại các tỉnh trọng điểm miền Bắc Việt Nam, ông Đặng Quang Tấn, Cục phó Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, thông tin dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và tỷ lệ tử vong gần 100%. Các trường hợp tử vong do dại thường thiếu hiểu biết về phòng chống bệnh, không đi tiêm phòng vắc xin và gặp chủ yếu ở vùng nông thôn nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vắc xin cho đàn chó.

Số ca tử vong do dại chiếm phần lớn tổng số ca tử vong vì bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam. Mỗi năm, khoảng 500.000 người chủ động đi tiêm phòng vắc xin dại. Tuy nhiên, số người bị chó cắn lớn hơn rất nhiều.

Năm 2018, tình hình bệnh dại có diễn biến phức tạp và bất thường với số người tử vong là 103, tăng 39% so với năm 2017. Đặc biệt, dịch bệnh xuất hiện và tăng mạnh ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại.

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 46 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 24 tỉnh. Trong đó, cao nhất là tỉnh Sơn La với 6 ca tử vong. Khu vực miền núi phía Bắc vẫn ghi nhận số ca tử vong do dại cao nhất cả nước, chiếm hơn 80%.

Hiện, bệnh dại đã ghi nhận ở hơn 150 quốc gia, lãnh thổ và khu vực. Bệnh gây tử vong khi các triệu chứng biểu hiện trên cả người và động vật. Bệnh dại ở người chỉ có thể được ngăn chặn thông qua các biện pháp như tiêm vắc xin cho người ngay sau khi bị chó nghi dại cắn. Bên cạnh đó, chúng ta cần quản lý tốt và tiêm vắc xin cho chó.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo