Tin Mới

Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng, chống lây nhiễm viêm phổi do virus lạ ở Trung Quốc

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sở y tế TP Vũ Hán (Trung Quốc) xác nhận đã có trường hợp đầu tiên tử vong và còn 7/59 người trong tình trạng nguy kịch do virus lạ gây viêm phổi.

Ảnh minh họa

Loại virus gây bệnh viêm phổi cấp này được xác định cùng “họ hàng” với virus corona từng gây đại dịch SARS và MERS. Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng lây truyền từ người sang người, chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế bị mắc bệnh.

Theo Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của bộ Y tế, tính đến ngày 11/1 tại Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì mắc viêm phổi do virus lạ trong 59 người nhiễm.

Bộ Y tế cho biết hiện nay ở nước ta chưa ghi nhận trường hợp nào mắc viêm phổi cấp từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của căn bệnh, Bộ liên tục theo dõi tình hình, đánh giá về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ cũng khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp bằng những biện pháp sau:

- Cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra môi trường.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán hoặc tiếp xúc gần với người bệnh viêm phổi tại Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo