Tin Mới

BV Nhi đồng Thành phố đã sẵn sàng phẫu thuật cho cặp song sinh dính nhau phức tạp

(Ngày Nay) - Sáng nay 15/7, cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu Diệu Nhi - Trúc Nhi đã được chuyển đến phòng mổ, bắt đầu cuộc đại phẫu tách dính vùng bụng chậu vô cùng phức tạp, dự kiến kéo dài 12 tiếng với gần 100 y bác sĩ thực hiện.

Đây là một cặp song sinh dính liền vô cùng hiếm gặp trên thế giới, được giới chuyên gia đầu ngành đánh giá phức tạp. 

Được biết, gia đình đã phát hiện thai đôi dính nhau vào tuần thứ 16 của thai kỳ, khi đó các bác sĩ BV Nhi đồng Thành phố đã chẩn đoán  hai bé dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Sản phụ được mổ lấy thai lúc 33 tuần, cân nặng cả 2 bé được 3.2 kg.

Sau khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời cực kì hiếm gặp (gọi là kiểu quadripus). Theo số liệu y văn thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống, trong đó chỉ có 6% là dính nhau như kiểu nói trên.

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho Nhi khoa, các bác sĩ phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung, như: chung 1 phần hồi tràng, khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn... Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Thực hiện ca phẫu thuật hôm nay là đội ngũ y bác sĩ ở bệnh viện BV Nhi đồng Thành Phố. Mục tiêu của ê-kip thực hiện là mang lại cuộc sống bình thường cho cả hai bé.

BV Nhi đồng Thành phố đã sẵn sàng phẫu thuật cho cặp song sinh dính nhau phức tạp  - ảnh 1

Gần 100 y bác sĩ đang dồn sức để ca phẫu thuật thành công. Ảnh BVCC

Trước ngày thực hiện phẫu thuật, TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố đã viết trên trang cá nhân của mình với tâm trạng hồi hộp: “Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua bao lần hội chẩn, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn. Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ". Rất nhiều người đã theo dõi và cầu chúc cho hai bé vượt qua được ca phẫu thuật thành công và mạnh khỏe. 

Trong buổi sáng nay, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi vẫn hồn nhiên tươi cười nô đùa cùng cha mẹ và các cô bác trong những giây phút “dính nhau như sam” cuối cùng. 

BV Nhi đồng Thành phố đã sẵn sàng phẫu thuật cho cặp song sinh dính nhau phức tạp  - ảnh 2

Dự kiến, đến 18h cùng ngày, ca mổ sẽ kết thúc. Theo y văn, tỉ lệ sống cả hai bé ở các ca tương tự đạt 74%.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo