Những dấu hiệu bệnh ung thư có thể bạn chưa biết

0
Chia sẻ

Đau, sốt, ho, rối loạn bài tiết, mệt mỏi dai dẳng, giảm cân không rõ nguyên nhân... là biểu hiện của nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

Một số loại ung thư không có biểu hiện rõ rệt cho đến khi phát triển sang giai đoạn cuối. Vì thế, nên tầm soát ung thư định kỳ để có thể dự phòng và phát hiện sớm bệnh.

Một số dấu hiệu ung thư không điển hình:

Sốt

Sốt là một dấu hiệu không điển hình của nhiều bệnh từ nhẹ đến nghiêm trọng, gồm cả ung thư. Với bệnh ung thư, nó thường là biểu hiện của ung thư máu như bạch cầu cấp, u lympho.

Rối loạn bài tiết

Nếu bị táo bón, đi ngoài, máu trong phân… hoặc thay đổi thói quen đi đại tiện, bạn nên đi khám. Những dấu hiệu này thường liên quan đến ung thư đại tràng và một số loại ung thư khác.

Những dấu hiệu bệnh ung thư có thể bạn chưa biết - ảnh 1

Sốt là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư. Ảnh: Internet.

Ho kéo dài

Cơn ho kéo dài dai dẳng hoặc mãi không khỏi hay trở nên tồi tệ hơn, bạn nên đi khám. Cơn ho có thể kèm máu, dịch nhầy.

Mệt mỏi dai dẳng

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của ung thư. Nó thường phổ biến khi bệnh đã tiến triển, tuy nhiên đôi khi cảm giác này cũng xuất hiện vào giai đoạn sớm của một số loại ung thư.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nếu đột nhiên giảm từ 5 kg cân nặng trở lên mà không cố ý, bạn nên đi khám. Kiểu giảm cân này có thể kèm theo việc ăn mất ngon hoặc không.

Đau

Nhìn chung đây không phải là dấu hiệu sớm của ung thư, ngoài trừ một số loại. Biểu hiện này thường xuất hiện khi ung thư đã di căn và bắt đầu ảnh hưởng đến các cơ quan cũng như dây thần kinh khác. Đau vùng lưng dưới, đau vai, đâu vùng đầu, đau dạ dày… đều có thể là dấu hiệu của ung thư.

Đây đều là những biểu hiện chung chung, mơ hồ về bệnh ung thư. Nếu bạn có 2 trong số những triệu chứng này, không có nghĩa đó là dấu hiệu đỏ cảnh báo bệnh ung thư song nên lưu ý đi khám bác sĩ để làm các xét nghiệm cần thiết.

Đầy hơi

Đầy hơi là hiện tượng xảy ra khi bị khó tiêu, giữ nước... Tuy nhiên, nếu bắt đầu bị đầy hơi thường xuyên, đầy hơi kèm theo đau bụng hoặc đau vùng xương chậu mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì nên đi khám, đó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Chảy máu bất thường

Ho ra máu, khạc nhổ ra máu, có máu trong phân hoặc trong nước tiểu, có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Sưng hạch bạch huyết

Nếu thấy một khối u hoặc sưng ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ hoặc ở bất cứ nơi nào khác thì cần phải lưu ý vì đó có thể liên quan đến bệnh ung thư máu và bạch huyết.

Viêm loét miệng

Trường hợp hút thuốc hoặc nhai trầu, hay thường uống chất có cồn thì cần phải đặc biệt cảnh giác với bất kỳ mảng trắng nào bên trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi của bạn. Những thay đổi này có thể cho thấy bạch sản, một khu vực tiền ung thư có thể xảy ra với các kích thích liên tục. Tình trạng này có thể tiến triển thành ung thư miệng.

Sờ thấy u, cục

Rất nhiều loại ung thư cảm nhận được qua da. Các loại ung thư này thường là ung thư vú, ung thư dương vật, ung thư hạch và ung thư tế bào mềm trong cơ thể. Một vài dạng khác của ung thư vú không xuất hiện u, cục nhưng da cứ mẩn đỏ, dầy lên.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu