Tin Mới

Sau Nghị định 100/2019, các bệnh viện giảm hẳn tai nạn giao thông do ‘ma men’

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sau hơn một tuần áp dụng Nghị định 100/2019/NĐ-CP, số ca tai nạn giao thông nhập viện do rượu bia tại Hà Nội và TP.HCM đều giảm so với trước đây.

Tại Hà Nội, số bệnh nhân tai nạn giao thông do rượu bia phải nhập viện cấp cứu giảm gần 50% từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực.

Một điều dưỡng trực tại Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) chia sẻ một tuần nay, số ca cấp cứu vì tai nạn giao thông (TNGT) do uống rượu bia đã giảm hẳn. Hai ngày gần đây hầu như không có ca nào.

Tại BV Thanh Nhàn (Hà Nội) sáng 8/1, PV cũng ghi nhận không có bệnh nhân nào nhập viện do TNGT. Theo BS Vũ Xuân Hùng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Thanh Nhàn, từ ngày 1/1, lượng bệnh nhân nhập viện do rượu bia giảm nhiều.

“Trước kia, nếu một ngày bình thường BV cấp cứu 100-130 bệnh nhân thì 30% trong số đó liên quan đến rượu bia. Tuy nhiên, gần đây mỗi ngày chỉ còn 60 -70 bệnh nhân nhập viện, ca liên quan đến rượu bia chỉ chiếm 10%” - BS Hùng cho hay.

Cũng theo BS Hùng, trước đây BV thường tiếp nhận nhiều bệnh nhân đa chấn thương do TNGT có uống rượu bia. Số đông là thanh niên tham gia giao thông trong đêm muộn và dịp cận tết.

Sau Nghị định 100/2019, các bệnh viện giảm hẳn tai nạn giao thông do ‘ma men’ - ảnh 1

Một bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông tại Bệnh viện Thanh Nhàn. 

Còn tại TP.HCM, sau hơn một tuần lễ áp dụng Nghị định 100, số bệnh nhân nhập viện do ẩu đả, TNGT có sử dụng rượu bia dù vẫn còn nhưng nhìn chung có giảm.

Ngày 9/1, thông tin từ Khoa cấp cứu (Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM) cho hay, số lượng bệnh nhân tai nạn giao thông trong 1 tuần đầu năm 2020 giảm nhẹ.

Theo thống kê, số bệnh nhân tai nạn giao thông (trong đó có tai nạn từ rượu, bia) từ đầu năm đến ngày 8/1 giảm so với tuần cuối năm 2019 và không có ca bệnh nào tử vong. Nếu tuần cuối cùng của năm 2019, bệnh viện tiếp nhận 377 trường hợp tai nạn thì trong tuần đầu tiên của năm 2020, bệnh viện chỉ tiếp nhận 374 ca bệnh (giảm 4 ca). 

Tại BV quận 11, điều khá bất ngờ là từ ngày 1 đến 8-1, trong số 31 bệnh nhân bị TNGT, chỉ có 15 người sử dụng rượu bia (tức chưa đến 50%). Cùng với đó, số người bị tai nạn do đánh nhau khi sử dụng rượu bia cũng giảm đáng kể.

Theo BS Lê Nguyễn Hoàng, phụ trách khoa Cấp cứu BV quận 11, nếu như trong các tháng 10, 11 và 12-2019, số vụ tai nạn do đánh nhau nhập viện lần lượt từ 35, 38, 28 vụ, chủ yếu do sử dụng rượu bia thì trong tám ngày đầu tiên của năm 2020, con số này là sáu ca.

Cũng theo BS Hoàng, đây là tín hiệu vui vì trước đây mỗi dịp lễ, tết, BV thường phải căng mình để xử trí cấp cứu do tai nạn liên quan đến rượu bia.

Hay tại Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM), bác sĩ Kim Phúc Thành - Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cũng cho biết, trong một tuần đầu năm 2020, số bệnh nhân tai nạn giao thông tại bệnh viện giảm rõ rệt.

“Thống kê từ ngày 1 đến ngày 6/1, bệnh viên tiếp nhận 51 ca bệnh do tai nạn giao thông gây ra. Đáng mừng là tai nạn giao thông do rượu, bia giảm mạnh. 

Trong một tuần qua, cách 2-3 ngày, bệnh viện mới tiếp nhận một trường hợp cấp cứu mà bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu trong khi năm ngoái, các ca bệnh do tai nạn giao thông gây ra phần lớn là do sử dụng rượu, bia rồi lái xe” - bác sĩ Kim Phúc Thành nói.

Không chỉ số ca tai nạn giao thông do rượu bia giảm mà các ca ngộ độc rượu cũng giảm so với trước. Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện khu vực Thủ Đức, TPHCM) cho biết, tuần qua, bệnh viện không tiếp nhận thêm bệnh nhân ngộ độc rượu. Việc này đã cho thấy những tác động tích cực sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và những quy định mới về xử phạt theo Nghị định 100 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

BS Lê Văn Dẫn, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV Thanh Nhàn, cho biết trước khi có Nghị định 100, lượng bệnh nhân nhập viện do rượu bia khá đông. Nhiều ca, nhất là ngộ độc rượu, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được kịp thời xử lý.

“Các tua trực những ngày qua cho thấy số ca vào viện cấp cứu do có liên quan đến bia rượu giảm đáng kể. Tuần qua, khoa không tiếp nhận trường hợp ngộ độc rượu nào. Cũng vì vậy mà áp lực cho các bác sĩ giảm hẳn”.

“Dịp cuối năm không nên sử dụng rượu bia, đặc biệt là loại rượu bia không có nguồn gốc rõ ràng. Mong rằng với việc thực thi nghiêm Nghị định 100, người dân hạn chế rượu bia, hạn chế rủi ro không đáng có" - BS Dẫn cho biết.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo