Tàu Thần Châu-14 đưa các phi hành gia trở về Trái Đất an toàn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tàu Thần Châu-14 hạ cánh xuống một địa điểm ở Khu tự trị Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc. Trước đó, tàu được phóng ngày 5/6 cùng ba nhà du hành với nhiệm vụ tham gia xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
Tàu vũ trụ Thần Châu-14 mang theo các phi hành gia hạ cánh xuống một địa điểm ở Khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc) ngày 4/12/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tàu vũ trụ Thần Châu-14 mang theo các phi hành gia hạ cánh xuống một địa điểm ở Khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc) ngày 4/12/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tàu Thần Châu-14 đưa các phi hành gia trở về Trái Đất an toàn ảnh 1
Các phi hành gia của tàu Thần Châu-14 và tàu Thần Châu-15 trên trạm Thiên Cung ngày 30/11/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, tối 4/12, tàu vũ trụ Thần Châu-14 của Trung Quốc cùng ba phi hành gia đã trở về Trái Đất an toàn.

Tàu hạ cánh xuống một địa điểm ở Khu tự trị Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc. Trước đó, ngày 5/6, tàu được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc cùng ba nhà du hành vũ trụ gồm chỉ huy Chen Dong, Liu Yang và Cai Xuzhe.

Nhiệm vụ của họ là tham gia xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung theo cấu trúc ba module cơ bản, bao gồm module lõi Thiên Hòa hiện nay đang quay quanh Trái Đất và hai module Vấn Thiên và Mộng Thiên.

Tối 29/11 vừa qua, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa ba phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.

Đây là sứ mệnh phóng thứ sáu trong chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc trong năm nay và là chuyến bay cuối cùng trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc ở quỹ đạo của Trái Đất.

Theo Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc, tàu Thần Châu-15 đã kết nối thành công với trạm Thiên Cung vào rạng sáng 30/11. Sau khi cập bến module lõi, ba phi hành gia trên tàu Thần Châu-15 có thời gian một tuần để bàn giao với các đồng nghiệp trong sứ mệnh Thần Châu-14 đã ở trạm Thiên Cung từ tháng Sáu.

Đáng chú ý đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành việc thay người ngay trong vũ trụ, qua đó có thể giúp xác nhận mô hình thay người định kì sau này, bởi việc có đến sáu người ở cùng lúc trên trạm là một thách thức lớn trong việc phân bổ các nguồn lực.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.