Tây Ban Nha ghi nhận số ca mắc kỷ lục ở người trẻ

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Giới chức y tế Tây Ban Nha đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dưới 30 tuổi sau khi phát hiện hơn 1.000 ca mắc COVID-19 liên quan tới một nhóm học sinh trên đảo Mallorca.

Bãi biển Magaluf trên đảo Mallorca vẫn đông người tới vui chơi. Ảnh: AFP
Bãi biển Magaluf trên đảo Mallorca vẫn đông người tới vui chơi. Ảnh: AFP

Mặc dù hơn một phần ba trong số 47 triệu người dân Tây Ban Nha đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng số ca mắc mới vẫn tăng đều đặn, đặc biệt là ở những người trẻ chưa được tiêm chủng.

“Chúng ta đangngày càng tiến gần đến giai đoạn cuối của đại dicjh, nhưng chúng ta không thể lơ là,” Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias, cho biết vào tối thứ Tư. "Chúng tôi phải tuân theo các quy tắc."

Bà Darias cho biết chương trình tiêm chủng vẫn là “vũ khí mạnh mẽ nhất”, đồng thời khẳng định số ca mắc ở những người trẻ tuổi sẽ giảm xuống một khi họ bắt đầu được tiêm chủng.

Các chính quyền sở tại ở Tây Ban Nha đã bắt đầu đẩy nhanh kế hoạch tiêm chủng cho những người dưới 30 tuổi và sẽ bắt đầu trong tháng này. Chính phủ Tây Ban Nha cho biết chương trình tiêm chủng đã đạt “tốc độ cao” và đang trên đà đạt được mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng vào cuối mùa hè.

Tuy nhiên, những nỗ lực này có nguy cơ đổ bể bởi sự xuất hiện của các biến thể Alpha và Delta và bởi đợt bùng phát tại Mallorca, đã lây nhiễm cho ít nhất 1.176 người và khiến 4.796 người phải cách ly trên khắp Tây Ban Nha.

Vụ bùng phát tại Mallorca được cho là có liên quan tới một chuyến tham quan của một trường học. Vào thứ Năm, khoảng 170 học sinh có kết quả xét nghiệm âm tính đã được phép trở về nhà, 70 học sinh khác vẫn bị cách ly trong khách sạn.

Ông Rafael Bengoa, đồng giám đốc của Viện Y tế và Chiến lược ở Bilbao và là cựu giám đốc hệ thống y tế tại WHO, cho biết vụ việc ở Mallorca hoàn toàn có thể dự đoán được.

“Đây đang là cuối năm học, giới trẻ do đó có nhu cầu tiệc tùng, mầm bệnh vẫn còn tồn tại và những người chưa được tiêm chủng thường ở độ tuổi từ 16-30”, ông Bengoa nói. “Đó là sự kết hợp hoàn hảo của các yếu tố nhưng hoàn toàn có thể dự đoán được”.

Tây Ban Nha đã ghi nhận đợt bùng phát thứ hai vào mùa thu năm ngoái sau khi lệnh phong tỏa kéo dài 3 tháng được dỡ bỏ vào mùa hè và mọi người vội vã quay trở lại cuộc sống trước đây của họ.

Theo The Guardian
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.