Tây Ban Nha ghi nhận số ca mắc kỷ lục ở người trẻ

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Giới chức y tế Tây Ban Nha đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dưới 30 tuổi sau khi phát hiện hơn 1.000 ca mắc COVID-19 liên quan tới một nhóm học sinh trên đảo Mallorca.

Bãi biển Magaluf trên đảo Mallorca vẫn đông người tới vui chơi. Ảnh: AFP
Bãi biển Magaluf trên đảo Mallorca vẫn đông người tới vui chơi. Ảnh: AFP

Mặc dù hơn một phần ba trong số 47 triệu người dân Tây Ban Nha đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng số ca mắc mới vẫn tăng đều đặn, đặc biệt là ở những người trẻ chưa được tiêm chủng.

“Chúng ta đangngày càng tiến gần đến giai đoạn cuối của đại dicjh, nhưng chúng ta không thể lơ là,” Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias, cho biết vào tối thứ Tư. "Chúng tôi phải tuân theo các quy tắc."

Bà Darias cho biết chương trình tiêm chủng vẫn là “vũ khí mạnh mẽ nhất”, đồng thời khẳng định số ca mắc ở những người trẻ tuổi sẽ giảm xuống một khi họ bắt đầu được tiêm chủng.

Các chính quyền sở tại ở Tây Ban Nha đã bắt đầu đẩy nhanh kế hoạch tiêm chủng cho những người dưới 30 tuổi và sẽ bắt đầu trong tháng này. Chính phủ Tây Ban Nha cho biết chương trình tiêm chủng đã đạt “tốc độ cao” và đang trên đà đạt được mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng vào cuối mùa hè.

Tuy nhiên, những nỗ lực này có nguy cơ đổ bể bởi sự xuất hiện của các biến thể Alpha và Delta và bởi đợt bùng phát tại Mallorca, đã lây nhiễm cho ít nhất 1.176 người và khiến 4.796 người phải cách ly trên khắp Tây Ban Nha.

Vụ bùng phát tại Mallorca được cho là có liên quan tới một chuyến tham quan của một trường học. Vào thứ Năm, khoảng 170 học sinh có kết quả xét nghiệm âm tính đã được phép trở về nhà, 70 học sinh khác vẫn bị cách ly trong khách sạn.

Ông Rafael Bengoa, đồng giám đốc của Viện Y tế và Chiến lược ở Bilbao và là cựu giám đốc hệ thống y tế tại WHO, cho biết vụ việc ở Mallorca hoàn toàn có thể dự đoán được.

“Đây đang là cuối năm học, giới trẻ do đó có nhu cầu tiệc tùng, mầm bệnh vẫn còn tồn tại và những người chưa được tiêm chủng thường ở độ tuổi từ 16-30”, ông Bengoa nói. “Đó là sự kết hợp hoàn hảo của các yếu tố nhưng hoàn toàn có thể dự đoán được”.

Tây Ban Nha đã ghi nhận đợt bùng phát thứ hai vào mùa thu năm ngoái sau khi lệnh phong tỏa kéo dài 3 tháng được dỡ bỏ vào mùa hè và mọi người vội vã quay trở lại cuộc sống trước đây của họ.

Theo The Guardian
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.