Thái Lan thử nghiệm nền tảng mới chống lừa đảo và thư rác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Kinh tế và Xã hội Số (DES) Thái Lan mới đây đã giới thiệu một nền tảng ứng dụng, mang tên “DE fence”, để thử nghiệm chống lừa đảo và thư rác. Đây là một phần nỗ lực của Thái Lan nhằm ngăn chặn các băng nhóm lừa đảo qua điện thoại.
Thái Lan thử nghiệm nền tảng mới chống lừa đảo và thư rác

Theo ông Wetang Phuangsup, Tổng thư ký Ủy ban Kinh tế và Xã hội Số Quốc gia (ONDE), điểm nổi bật của “DE fence” là nền tảng này được kết nối với cơ sở dữ liệu của các nhà khai thác viễn thông để có được thông tin số mới nhất. Không chỉ vậy, nền tảng này còn được kết nối với cơ sở dữ liệu của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Văn phòng Chống rửa tiền, Trung tâm AOC 1441 và Bộ DES.

Những kết nối này cho phép người nhận cuộc gọi xác định thông tin của người gọi, xác định họ có phải là kẻ lừa đảo hay không hoặc mức độ rủi ro về số điện thoại của người gọi là bao nhiêu. Bên cạnh đó, người dân còn có thể kiểm tra bất thường trong các liên kết được đính kèm vào tin nhắn SMS trước khi mở tin nhắn.

Ngoài ra, nền tảng còn cung cấp hệ thống báo cáo trực tuyến và hệ thống yêu cầu tịch thu tài khoản ngân hàng của tội phạm thông qua dịch vụ đường dây nóng AOC 1441, do đó cảnh sát có thể hành động ngay lập tức.

Ông Wetang lưu ý điểm khác biệt giữa “DE fence” và các ứng dụng chống lừa đảo và thư rác khác là “DE fence” có trao đổi toàn diện hơn về tất cả cơ sở dữ liệu tại địa phương, giúp xử lý lừa đảo hiệu quả. Quan trọng hơn, “DE fence” có thể cảnh báo người dùng về việc cuộc gọi đến được thực hiện qua Internet hay hộp thẻ SIM. Điều này sẽ giúp họ dễ dàng quyết định có từ chối cuộc gọi hay không.

Chi phí phát triển nền tảng “DE fence” vào khoảng 40 triệu baht (1,1 triệu USD) và được tài trợ từ ngân sách của ONDE. Hiện nền tảng đang được một nhóm các quan chức nhà nước thử nghiệm. “DE fence” sẽ có sẵn thông qua bản tải xuống miễn phí sau khi thời gian dùng thử hoàn tất thành công.

Trong khi đó, DES cho biết đang đàm phán với Cơ quan Phát triển Giao dịch Điện tử để xem liệu họ có cân nhắc biến nền tảng này thành ứng dụng được cài đặt sẵn cho điện thoại di động và có sẵn trên toàn quốc hay không.

Theo Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, từ ngày 1/10/2023 đến ngày 30/9/2024, người dân đã báo cáo trực tuyến 330.000 vụ lừa đảo công nghệ, gây thiệt hại tổng cộng 37 tỷ baht.

Bộ thiết bị giáo dục thông minh - VRobot sau khi được hoàn thện sẽ giúp học sinh hiểu biết về lập trình, có thể tự sáng tạo riêng cho mình. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN
Năm 2026 - Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia cho 11 nhóm ngành công nghệ chiến lược
(Ngày Nay) - Năm 2026, Ủy ban Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) tập trung xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) gia cho 11 nhóm ngành công nghệ chiến lược sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Quyết định số 1131/QĐ-TTg ngày 12/6/2025 về Danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược với 11 nhóm ngành và 35 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược.
Thúc đẩy hợp tác với Na Uy trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu
Thúc đẩy hợp tác với Na Uy trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ngày 8/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp bà Hilde Solbakken, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Na Uy tại Việt Nam để trao đổi về các phương hướng, biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1971–2026).
Indonesia được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền LHQ năm 2026
Indonesia được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền LHQ năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 8/1, Đại sứ Sidharto Reza Suryodipuro (Indonesia) đã chính thức được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc năm 2026, khẳng định vai trò ngày càng cao của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại diễn đàn đa phương quan trọng này.
Ảnh minh hoạ.
Chênh lệch đáng lo ngại về chất lượng chăm sóc y tế tại Israel
(Ngày Nay) - Báo cáo Chỉ số chất lượng và dịch vụ năm 2025 của Bộ Y tế Israel công bố ngày 8/1 cho thấy chênh lệch lớn về chất lượng điều trị giữa các bệnh viện công, đặc biệt tại các khoa nội – tuyến điều trị đang chịu áp lực ngày càng gia tăng.