'Đĩa sự sống' - Bằng chứng về thời kỳ đầu của lịch sử trái đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Động vật dạng đĩa (Dickinsonia) tồn tại ở Kỷ Ediacara (cách đây khoảng 635 - 542 triệu năm) là m ột trong những sinh vật tiêu biểu nhất của hệ động vật Ediacara - nhóm sinh vật tồn tại ngay trước sự ra đời và phát triển của các hệ động vật phức tạp.
Phục dựng môi trường sống của Dickinsonia
Phục dựng môi trường sống của Dickinsonia

Trong kỷ Ediacara (cách đây khoảng 635 - 542 triệu năm) sự sống chỉ tồn tại ở các đại dương. Các sinh vật sống đơn bào và khuẩn lạc đa bào đơn giản là những cư dân đông đảo của đại dương cổ đại. Không ai biết đến sự hiện diện của những sinh vật sống đa bào phức tạp hơn cho đến khi những vết tích hoá thạch của Dickinsonia được tìm thấy.

Dickinsonia Costata là một trong những loài nhỏ nhất của giống Dickinsonia với số lượng đốt thân dọc theo chiều dài cơ thể thấp nhất. Chiều dài cá thể nhỏ nhất đo được không đến 4 mm. Chúng sống trên đáy biển nông, cơ thể mềm, không có giáp xương (kiểu như sứa). Chúng có thể di động linh hoạt, không thuộc loại động vật bám đáy. Các nhà nghiên cứu đều nhận định rằng chúng là động vật đa bào có cấu trúc đã khá phức tạp dù cấu tạo cơ quan bên trong còn đơn giản. Điều đáng kinh ngạc là trải qua khoảng thời gian dài tới hơn 500 triệu năm những con vật có cơ thể mềm nhũn đó lại có thể để lại nhiều dấu vết hoá thạch đến vậy.

'Đĩa sự sống' - Bằng chứng về thời kỳ đầu của lịch sử trái đất ảnh 1

Hoác thạch Dickinsonia có niên đại từ 635 - 540 triệu năm trước, tìm thấy tại Estonia, hiện đang nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội.

Hoá thạch của sinh vật Ediacara được phát hiện lần đầu tiên sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Nhà địa chất học Reginald Sprigg trong khi tìm kiếm Uranium trên dãy Flinders cách bang Adelaide của Australia khoảng 500 dặm về phía Bắc đã vô tình chú ý đến một vài chỗ gợn và lõm trên đá. Sau khi quan sát và thử nghiệm ông đã phát hiện ra đó chính là dấu vết của những sinh vật thân mềm kỳ lạ và viên đá đó có niên đại từ thời tiền sử.

Trong hệ thống phân loại hiện nay, Dickinsonia được xếp vào động vật ngành Tiền thân đốt đã tuyệt chủng. Hóa thạch của chúng đã được phát hiện ở Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Ukraine, Estonia.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.