Thanh âm đầu đời của cô bé nghèo 7 năm sống trong thinh lặng

Lần đầu tiên nghe được tiếng nói nhờ cấy điện ốc tai, cô bé ở Đồng Nai mất vài giây ngơ ngác lặng người rồi cất tiếng cười.

Bé gái trông lanh lợi, hiếu động, lễ phép chào hỏi mọi người xung quanh dù phát âm chưa rõ ràng. Nhìn con nói ngọng líu lo cười đùa khắp phòng bệnh sau ca phẫu thuật, người mẹ không giấu được niềm hạnh phúc. Mẹ bé chia sẻ, khi bé lên hai tuổi vẫn chưa biết nói, gọi không nghe, bác sĩ xác định con bị điếc bẩm sinh. "Tôi không tin phải hỏi lại bác sĩ mấy lần, bởi dòng họ chưa một ai bị điếc bẩm sinh cả", người mẹ trẻ nhớ lại. 

Từ đó, gia đình cho bé đeo máy trợ thính. Hiện 7 tuổi, trình độ phát triển ngôn ngữ của bé đến nay rất kém. Giao tiếp giữa bé và thế giới gặp rất nhiều trở ngại. Bé không nghe được các phụ âm, nhiều từ phải đoán qua cử động môi và chỉ giao tiếp được với người thân. Phát triển ngôn ngữ giao tiếp của bé hiện chỉ tương đương với một bé hai tuổi bình thường.

Kinh tế gia đình khó khăn, bố mẹ bé đành chấp nhận để con sống trong câm lặng. Gia đình mặt khác cố gắng dành dụm tiết kiệm để điều trị cho con. "Mất 7 năm gia đình chúng tôi mới tích góp được đủ tiền để đi tìm lại âm thanh cho con", mẹ bé tâm sự. 

Thanh âm đầu đời của cô bé nghèo 7 năm sống trong thinh lặng ảnh 1
Chiếc ốc tai điện tử được gắn vào tai phải cho bệnh nhi 7 tuổi giúp thoát điếc bẩm sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Bác sĩ Nguyễn Kim Tưởng, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM quyết định cấy điện cực ốc tai cho bé. Đây là giải pháp đưa các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Với chiếc điện cực ốc tai này, bệnh nhân nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. 

Sau ca phẫu thuật kéo dài hai giờ, sức khỏe bệnh nhi ổn định. Bác sĩ đánh giá dù cách phát âm chưa rõ ràng, nhưng bé đã đọc được cả cuốn sách lớp một. Bé còn làm toán rất giỏi. Một tháng sau, bé sẽ bắt đầu tập luyện với giáo viên ngôn ngữ. Bé gái sẽ nghe, nói như bao đứa trẻ bình thường khác.

"Bảy năm nay tôi khao khát nghe con gọi ba chữ 'con yêu mẹ' tròn vành rõ chữ. Và ngày con hòa nhập với cuộc sống sắp đến, tôi hạnh phúc lắm", mẹ bé tâm sự. 

Căn bệnh điếc bẩm sinh khiến hàng trăm nghìn trẻ em Việt Nam không thể nghe, nói và phải sống một cuộc đời lặng lẽ. Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ thì có 3-5 bé bị điếc bẩm sinh. Những trẻ bị điếc nặng không thể học nói được, không thể phát triển ngôn ngữ và gặp nhiều hệ lụy về tâm lý khác như tự kỷ, thường bồn chồn, lo lắng hoặc cáu kỉnh, lãnh đạm, tính khí thất thường… Trẻ thường khổ sở do không thể giao tiếp với bên ngoài.

Theo Vnexpress
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.