Thanh niên Trung Quốc đổ xô làm đầu bếp tại gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ nhu cầu trang trải cuộc sống đến giảm bớt căng thẳng, nhiều người trẻ Trung Quốc đang tìm thấy niềm vui khi làm đầu bếp tại gia.
Thanh niên Trung Quốc đổ xô làm đầu bếp tại gia

Gà rán phủ hạt tiêu Tứ Xuyên xay, ớt chuông xào dầu nóng, sau đó Wang Xueli trộn tất cả vào một chảo và phủ lên trên là ớt và ngò. Đầu bếp 22 tuổi này cẩn thận bày thức ăn ra đĩa rồi rắc một ít mè lên trên. Món gà bỏng ngô cay Tứ Xuyên nổi tiếng đã sẵn sàng phục vụ.

Wang, người hiện sống ở Tô Châu (tỉnh Giang Tô), vừa nấu xong một món đặc sản quê mình, không phải để xoa dịu nỗi nhớ nhà, mà để phục vụ cho những thực khách đặc biệt, những người thuê cô nấu ăn trong bếp của họ. Wang không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp.

Ở các thành phố lớn của Trung Quốc, việc thuê những đầu bếp tại gia như Wang đang ngày càng trở nên phổ biến. Trên nền tảng phong cách sống Xiaohongshu, các bài đăng về dịch vụ này đã nhận được gần 35 triệu lượt xem.

Xu hướng này là một ví dụ về “nền kinh tế lười biếng”, được thúc đẩy bởi việc giới trẻ Trung Quốc theo đuổi sự tiện lợi dưới hình thức dịch vụ tại nhà theo yêu cầu từ đầu bếp riêng đến nhân viên mát xa.

Số lượt tìm kiếm dịch vụ đầu bếp tại gia đã tăng 533% trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái, theo dữ liệu từ nền tảng giao đồ ăn Meituan.

“Dịch vụ này thực sự rất nổi tiếng”, Wang cho biết. “Nhiều người đang liên hệ với tôi, nhưng tôi không thể kham nổi nữa".

Một trong những bài đăng trên tài khoản Xiaohongshu của Wang có hơn 10.000 lượt xem.

Khách hàng thường tự chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu ăn. Trong khi đó, Wang chỉ phải nấu ăn, cô tính phí 48 nhân dân tệ (6,58 USD) cho một bữa ăn ba món. Tám món ăn có giá dưới 100 nhân dân tệ. Cô sẽ rời đi ngay sau khi nấu xong.

Wang bắt đầu làm đầu bếp riêng bán thời gian vào cuối tuần vào cuối tháng 8. Cô làm việc này ban đầu để giảm bớt căng thẳng hơn là vì tiền. Wang đặc biệt thích nấu những món đặc sản của Tứ Xuyên.

Không giống như Wang, Wei Maimai không phải là một đầu bếp nghiệp dư. Cô gái 23 tuổi này từng là thợ bánh, nhưng đã chuyển sang làm đầu bếp tại gia kể từ tháng 6. Wei hiện đang làm công việc này toàn thời gian sau khi nhận được một số lượng lớn đơn đặt hàng trên mạng xã hội.

Trung bình mỗi ngày, Wei nhận 3 đơn đặt hàng, cô thường bắt đầu một ngày làm việc từ buổi trưa và kết thúc trước 6 giờ chiều. Thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt tại Thâm Quyến, một trong những thành phố đắt đỏ nhất nước. Wei có sở trường nấu các món Quảng Đông.

Theo Wei, hầu hết khách hàng của cô là nhân viên công sở từ 25 đến 35 tuổi hoặc phụ nữ mang thai. Nhiều người không có khiếu nấu nướng hoặc có ít thời gian nhưng vẫn muốn một bữa ăn nhà làm với nguyên liệu họ tự mua thay vì gọi đồ ăn mang về.

Mặc dù đồ ăn mang về ở Trung Quốc cực kỳ phổ biến, nhưng chúng cũng thường có hàm lượng muối cao. Cũng đã có tranh cãi trong những tuần gần đây về việc sử dụng thực phẩm làm sẵn trong các nhà hàng và trường học, với ước tính rằng 70% giao hàng mang đi đã được làm sẵn.

Trong khi nhu cầu thuê đầu bếp tại gia đang phổ biến tại những thành phố lớn như Thâm Quyến và Tô Châu, thì tình hình lại không mấy khả quan tại các đô thị nhỏ.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân tiếng Anh thương mại vào đầu năm nay, Deng Yiping đang làm đầu bếp tại gia bán thời gian sau khi chật vật tìm một công việc lương cao ở quê nhà Nam Xương (tỉnh Giang Tây).

“Đơn hàng của tôi rất không ổn định, có khi cả tháng tôi không nhận được đơn hàng nào. Vì vậy, tôi nghĩ công việc này không thể là một lựa chọn lâu dài”, Deng nói. “Nhưng thị trường ở Nam Xương có thể nhỏ. Ngành này đang dần phát triển ở các thành phố khác, có thể mang lại cơ hội việc làm mới cho sinh viên vừa tốt nghiệp đại học".

Để giảm bớt tình trạng thất nghiệp, chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích người trẻ đảm nhận các công việc tự do. Một báo cáo được công bố vào tháng 9 bởi nền tảng tuyển dụng hàng đầu Zhilian Zhaopin và Đại học Tế Nam cho thấy ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học đang tìm kiếm “việc làm linh hoạt”, bao gồm cả lái xe giao hàng và bán hàng trực tuyến.

Đối với Deng, tính linh hoạt của công việc đầu bếp tại gia là một điểm cộng. Khối lượng công việc tùy thuộc vào tâm trạng của cô, nếu muốn thư giãn vào cuối tuần, Deng có thể từ chối nhận đơn hàng.

Tuy nhiên, là một ngành mới nổi, dịch vụ đầu bếp tư nhân vẫn chưa được quản lý chặt chẽ. Deng không ký hợp đồng với khách hàng hay thậm chí không yêu cầu họ đặt cọc trước. Khi khách hàng hủy đơn hàng vào phút chót, cô chắc chắn không được bồi thường. Luật pháp Trung Quốc cũng yêu cầu những người kinh doanh thực phẩm phải được cấp phép, nhưng các đầu bếp tại gia và khách hàng của họ thường bỏ qua yêu cầu này.

Ngoài ra, nữ đầu bếp cũng có nguy cơ bị lạm dụng. Vì lý do này, Wang thường chọn những khách hàng là cặp đôi hoặc gia đình hơn là những người đàn ông sống một mình. “Trước khi đến nhà một người đàn ông để nấu ăn, tôi sẽ nói cho bạn tôi biết mình sẽ đi đâu và đại khái là khi nào tôi sẽ xong việc. Nếu lúc đó họ không nhận được tin tức gì từ tôi, họ sẽ gọi cảnh sát”, cô nói.

Những lo ngại này đã bắt đầu thu hút sự chú ý của các nhà chức trách.

Vào tháng 9, chính quyền Thượng Hải đã đệ trình đề xuất nhằm quản lý ngành nghề mới nổi này, bao gồm siết chặt các tiêu chuẩn.

Wang hoan nghênh những nỗ lực kiểm soát của chính quyền, đặc biệt là liên quan đến an toàn thực phẩm và trách nhiệm của đầu bếp. Cô dự định sẽ tiếp tục công việc này trong thời gian tới.

“Trở thành một đầu bếp tại gia rất có ý nghĩa và có thể giúp tôi tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Tôi thích vào bếp của ai đó để nấu ăn, vì mỗi bếp có kích thước và đồ dùng khác nhau. Cảm giác giống như việc mở một hộp quà vậy”, cô nói.

Theo Sixth Tone
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.