Tin Mới

Hàng trăm nghìn người Syria đổ về biên giới Jordan do giao tranh quân sự

(Ngày Nay) - Xung đột tại miền Nam Syria đã buộc 270.000 thường dân phải sơ tán về phía biên giới Jordan, phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Brenden Varma trả lời báo chí.

"Cuối tuần qua, chúng tôi đã nhận được báo cáo rằng các xung đột trên mặt đất đã gây ra thương vong cho thường dân và tạo ra làn sóng tị nạn lớn nhất tại khu vực, chúng tôi ước tính có khoảng 270.000 người đã phải sơ tán khỏi vùng chiến sự", ông Varma nói.

Làn sóng người tị nạn đã tăng hơn 5 lần so với con số 50.000 người được LHQ báo cáo tuần trước.

Nhiều người tị nạn đang tụ tập về phía biên giới Jordan và được Liên Hợp Quốc cung cấp thực phẩm, thuốc men ở biên giới Jordan, ông Varma cho biết.

Khoảng hai tuần trước, quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Nam nước này từ tay các nhóm đối lập và khủng bố được Mỹ hậu thuẫn.

Cuối tuần qua, hơn một chục thị trấn và làng mạc đã đồng ý đầu hàng và chấp nhận nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội chính phủ.

Một số hành lang nhân đạo đã được mở ra

Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết một số hành lang nhân đạo đã được mở ra tại các vùng lãnh thổ miền Nam Syria để thường dân sơ tán khỏi khu vực giao tranh.

"Trong ngày 1/7, đã có 5796 người đã vượt qua 4 trạm kiểm soát tại các vùng do phe đối lập kiểm soát, 428 người trong số họ được gửi đến các trại tị nạn Gebab và Rsas", Thiếu tướng Alexei Tsygankov - người đứng đầu Trung tâm, trả lời báo chí.

Phía quân đội Nga cũng thảo luận vấn đề hồi hương của những người tị nạn Syria.

"Về vấn đề hồi hương của người tị nạn Syria, các thống đốc của Quneitra, Daraa và As-Suwayda đã xác nhận sẽ giúp đỡ người tị nạn được tái hòa nhập và ổn định cuộc sống", ông Tsygankov nói.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo