Thêm ổ dịch COVID-19 từ nhà thờ, Tổng thống Hàn Quốc quyết mạnh tay xử lý

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nước này đang ở trong “tình cảnh trầm trọng” sau khi ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 5 tháng.
Số ca COVID-19 tại Hàn Quốc tăng cao nhất trong 5 tháng. (Ảnh: AP)
Số ca COVID-19 tại Hàn Quốc tăng cao nhất trong 5 tháng. (Ảnh: AP)

Hàn Quốc báo cáo 279 ca COVID-19 mới hôm 16/8, mức cao kỷ lục kể từ tháng 3. Sự gia tăng đột biến này khiến Tổng thống Moon Jae-in phải cảnh báo về các ổ bệnh mới có thể phát sinh trong những ngày tới ở khu vực thủ đô Seoul.

“Số ca COVID-19 mới hàng ngày đã tăng vọt lên 279, tập trung vào một số nhà thờ. Chúng ta đang ở trong một tình cảnh trầm trọng… Đây là thời điểm quan trọng để xác định nỗ lực kiểm dịch thành công hay thất bại”, ông nói.

Ông Moon trách các nhà thờ vì coi nhẹ các hướng dẫn giãn cách xã hội và cáo buộc họ từ chối hợp tác với cơ quan y tế trong việc truy tìm những người tiếp xúc gần với các ca bệnh. Ông nói: “Đây là một thách thức hoàn toàn đối với hệ thống kiểm dịch và là hành động không thể tha thứ đe dọa cuộc sống của người dân". 

Tổng thống cũng cam kết sẽ “mạnh tay trấn áp những hành vi bất hợp pháp phá hoại trật tự an toàn công cộng”.

Số ca mới được báo cáo vào Chủ nhật đã nâng tổng số ca bệnh của Hàn Quốc lên 15.318. Trong số các ca bệnh mới, có 267 ca lây nhiễm địa phương. Thủ đô Seoul có 146 ca bệnh mới, trong đó có tới 107 ca liên quan đến nhà thờ Sarang Jeil do Jun Kwang-hoon, một mục sư gây tranh cãi và một người thường phê bình sự điều hành của chính phủ. 

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ có hành động pháp lý đối với Jun, cáo buộc ông này vi phạm các quy tắc tự cách ly khi kêu gọi hàng ngàn người tham gia biểu tình chống lại chính phủ của ông Moon vào ngày 15/8 bất chấp lệnh cấm tụ tập tại thủ đô Seoul.

Ngoài Seoul, các ca bệnh cũng được báo cáo ở các thành phố lớn khác như Busan và Daegu, từng là điểm nóng COVID-19 vào cuối tháng 2 và tháng 3.

“Chúng tôi cảm thấy như đang đứng trên một bờ kè sắp sụp dưới chân”, ông Kwon Jun-wook, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) nói.

Việc số ca bệnh tăng trở lại khiến Hàn Quốc thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội. Các cơ sở kinh doanh nguy cơ cao như câu lạc bộ, quán karaoke, phòng gym và nhà hàng buffet được khuyến cáo đóng cửa hoặc phải thực hiện giãn cách, kiểm tra nhiệt độ, hạn chế lượng khách và yêu cầu đeo khẩu trang. Các trận đấu bóng chày và bóng đá cũng sẽ phải tổ chức mà không có khán giả.

Theo VTC News
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev.
Nga sẽ đáp trả các trừng phạt mới của Mỹ và EU
(Ngày Nay) - Ngày 2/3, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định: Moskva sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới EU và Mỹ, sau khi nối tiếp nhau đưa ra tuyên bố về các trừng phạt đối với một số quan chức chính phủ và tổ chức của Nga liên quan đến vụ việc của nhân vật đối lập Alekxei Navalny.
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.