Thiếu niên chết vì bệnh dịch hạch do ăn sóc núi

(Ngày Nay) - Một thiếu niên 15 tuổi đã chết vì bệnh dịch hạch sau khi ăn thịt sóc núi, theo các quan chức y tế Mông Cổ.
Thiếu niên chết vì bệnh dịch hạch do ăn sóc núi

"Thiếu niên bị mắc bệnh dịch hạch sau khi săn bắt và ăn thịt sóc núi (marmot)", theo Dorj Narangerel, phát ngôn viên của Bộ Y tế Mông Cổ. "Bệnh nhân qua đời vào Chủ nhật".

Sóc núi là loài gặm nhấm lớn và từng là nguồn cơn gây ra nhiều đợt bùng phát dịch hạch tại Mông Cổ.

Ngay sau khi xác định được nguyên nhân gây tử vong, các nhà chức trách đã áp đặt  biện pháp kiểm dịch tại huyện Tugrug thuộc tỉnh Gobi-Altai. Quá trình này sẽ kéo dài gần 1 tuần, hiện đã có tổng cộng 15 người bị cách ly do từng tiếp xúc với nạn nhân.

Loài gặm nhấm thường là nguồn lây bệnh dịch hạch từ động vật sang người, nhưng căn bệnh này cũng có thể truyền qua vết cắn của bọ chét hoặc từ người sang người.

Bệnh dịch hạch đã giết chết khoảng 50 triệu người ở châu Âu trong đại dịch Cái chết đen vào thời Trung cổ, kháng sinh hiện đại đã có thể ngăn ngừa các biến chứng và tử vong nếu được tiêm đủ nhanh.

Dịch hạch thể hạch (bubonic plague) là một trong ba dạng của bệnh dịch hạch, gây ra các hạch bạch huyết sưng đau, cũng như làm người bệnh sốt, ớn lạnh và ho.

Mông Cổ đã ghi nhận 692 trường hợp mắc bệnh dịch hạch từ năm 1928 đến năm 2018. Trong số đó, 513 người chết vì căn bệnh này, tương đương với tỷ lệ tử vong hơn 74%.

Đầu tháng này, hai người khác đã cho kết quả dương tính với bệnh dịch hạch ở tỉnh Khovd lân cận.

Ông Sergei Diorditsu, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Mông Cổ, cho biết có những ổ dịch hạch tự nhiên ở Mông Cổ và thường lây lan qua loài sóc núi.

"Vấn đề là cư dân địa phương, bất chấp mọi lệnh cấm và khuyến nghị của chính quyền địa phương, vẫn tiếp tục săn lùng và ăn chúng, bởi đây là một món đặc sản địa phương."

Các nhà chức trách ở khu vực Nội Mông của Trung Quốc cũng xác nhận một trường hợp bệnh dịch hạch ở thành phố Bayannur, phía tây bắc Bắc Kinh, vào ngày 7/7, theo hãng tin Tân Hoa Xã.

Bệnh dịch gần đây đã trở lại và Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại nó như một căn bệnh tái phát.

Theo CNN
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc