Thông tin mới về hiệu quả của vaccine AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhà sản xuất của AstraZeneca vừa công bố vaccine này có hiệu lực 74% trong việc ngăn ngừa F0 có triệu chứng, theo Reuters.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo Reuters, nhà sản xuất của AstraZeneca vừa công bố vaccine này có hiệu lực 74% trong việc ngăn ngừa F0 có triệu chứng. Riêng với người từ 65 tuổi trở lên, hiệu lực của AstraZeneca tăng lên 83,5%.

Các kết quả này nằm trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của AstraZeneca. Các tác giả xem xét hiệu lực bảo vệ của vaccine trên 26.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Chile, Peru, tất cả đều đã được tiêm chủng đầy đủ. Kết quả được công bố trên tạp chí y học New England.

Kết quả cho thấy, trong số 17.600 người được tiêm vaccine, không tình nguyện viên nào mắc COVID-19 có triệu chứng nghiêm trọng hoặc phải nhập viện điều trị ICU. Còn lại, trong 8.500 người được tiêm giả dược, có 2 người đã tử vong.

Ngoài ra, không tình nguyện viên nào gặp tác dụng phụ đông máu hiếm gặp hay huyết khối, giảm tiểu cầu sau khi tiêm AstraZeneca.

Giả dược là thành phần của rất nhiều vaccine đã tiêm cho cộng đồng. Mục đích của việc có thêm nhóm tiêm giả dược là để làm đối chứng với nhóm tình nguyện viên có tiêm vaccine, nhằm đánh giá hiệu quả sinh miễn dịch của vaccine. Bên cạnh đó, giúp tối ưu hóa liều, tìm ra liều sinh đáp ứng miễn dịch tốt nhất.

Theo Bloomberg, cuối năm 2020, AstraZeneca cũng công bố kết quả dựa trên các thử nghiệm ở Anh và Brazil. Họ xem xét 131 người mắc Covid-19 và nhận thấy tiêm đủ hai liều vaccine giúp giảm 62% nguy cơ lây nhiễm nCoV. Trong số những người được tiêm, không trường hợp nào diễn biến nặng, phải nhập viện.

Tiến sĩ nghiên cứu vaccine Anna Durbin, Đại học Johns Hopkins, điều tra viên của thử nghiệm, cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên về kết quả này. Nó có khả năng bảo vệ cao chống lại nguy cơ diễn biến nặng, điều trị tích cực”.

Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.