Tác dụng phụ rất hiếm gặp của vaccine AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã liệt kê hội chứng Guillain-Barre rối loạn thần kinh, có thể gây tê liệt tạm thời, là tác dụng phụ "rất hiếm gặp" của vaccine AstraZeneca.
Tác dụng phụ rất hiếm gặp của vaccine AstraZeneca

Theo EMA, đã có tổng cộng 833 trường hợp mắc chứng rối loạn thần kinh được ghi nhận trên toàn cầu trong tổng số 592 triệu liều vaccine AstraZeneca được sử dụng và cho rằng đây là triệu chứng "rất hiếm gặp".

Cơ quan có trụ sở tại Amsterdam cho biết: “Hội chứng Guillain-Barre (GBS) nên được thêm vào thông tin sản phẩm như một tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca, xảy ra ở tỷ lệ 1/10.000 người."

Rối loạn thần kinh là tình trạng viêm dây thần kinh có thể gây tê liệt tạm thời và khó thở.

Tại Mỹ, hội chứng rất hiếm gặp này ảnh hưởng đến khoảng 3.000-6.000 người mỗi năm và hầu hết đều tự khỏi.

EMA khuyến nghị nên thêm cảnh báo vào thông tin về vaccine để mọi người nhận biết nếu họ bị yếu và tê liệt ở các chi có thể tiến triển đến ngực và mặt.

Vào tháng 7, cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã liệt kê hội chứng Guillain-Barre là tác dụng phụ "rất hiếm gặp" của vaccine Johnson & Johnson, vốn sử dụng công nghệ adenovirus tương tự như vaccine của AstraZeneca.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hồi tháng 7 cũng đã cảnh báo về "nguy cơ gia tăng" hội chứng thần kinh đối với những người được tiêm vaccine của Johnson & Johnson.

Tuy nhiên, cả hai cơ quan quản lý đều nhấn mạnh rằng lợi ích của vaccine vượt trội so với những rủi ro tiềm ẩn.

Theo AFP
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.