Tác dụng phụ rất hiếm gặp của vaccine AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã liệt kê hội chứng Guillain-Barre rối loạn thần kinh, có thể gây tê liệt tạm thời, là tác dụng phụ "rất hiếm gặp" của vaccine AstraZeneca.
Tác dụng phụ rất hiếm gặp của vaccine AstraZeneca

Theo EMA, đã có tổng cộng 833 trường hợp mắc chứng rối loạn thần kinh được ghi nhận trên toàn cầu trong tổng số 592 triệu liều vaccine AstraZeneca được sử dụng và cho rằng đây là triệu chứng "rất hiếm gặp".

Cơ quan có trụ sở tại Amsterdam cho biết: “Hội chứng Guillain-Barre (GBS) nên được thêm vào thông tin sản phẩm như một tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca, xảy ra ở tỷ lệ 1/10.000 người."

Rối loạn thần kinh là tình trạng viêm dây thần kinh có thể gây tê liệt tạm thời và khó thở.

Tại Mỹ, hội chứng rất hiếm gặp này ảnh hưởng đến khoảng 3.000-6.000 người mỗi năm và hầu hết đều tự khỏi.

EMA khuyến nghị nên thêm cảnh báo vào thông tin về vaccine để mọi người nhận biết nếu họ bị yếu và tê liệt ở các chi có thể tiến triển đến ngực và mặt.

Vào tháng 7, cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã liệt kê hội chứng Guillain-Barre là tác dụng phụ "rất hiếm gặp" của vaccine Johnson & Johnson, vốn sử dụng công nghệ adenovirus tương tự như vaccine của AstraZeneca.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hồi tháng 7 cũng đã cảnh báo về "nguy cơ gia tăng" hội chứng thần kinh đối với những người được tiêm vaccine của Johnson & Johnson.

Tuy nhiên, cả hai cơ quan quản lý đều nhấn mạnh rằng lợi ích của vaccine vượt trội so với những rủi ro tiềm ẩn.

Theo AFP
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.