Thử nghiệm thành công cấy ghép tim lợn cho người chết não

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các bác sĩ phẫu thuật thuộc Đại học New York (NYU) đã cấy ghép thành công 2 quả tim lợn biến đổi gene cho 2 người chết não.
Thử nghiệm thành công cấy ghép tim lợn cho người chết não

Phát biểu với báo giới ngày 12/7, các bác sĩ khẳng định đây là bước tiến gần hơn đến mục tiêu dài hạn sử dụng nội tạng của lợn để giải quyết tình trạng thiếu nguồn tạng người để cấy ghép. Các quả tim hoạt động bình thường, không có dấu hiệu đào thải trong 3 ngày thử nghiệm hồi tháng 6 và 7.

Các thử nghiệm trên được tiến hành sau ca ghép tim lợn đầu tiên trên người. Bệnh nhân là một người đàn ông, 57 tuổi, mắc bệnh tim giai đoạn cuối đã được cấy ghép tim lợn biến đổi gene tại Đại học Maryland hồi tháng 1/2022. Tuy nhiên, người này đã qua đời hồi tháng 3 và hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao quả tim mới không hoạt động.

Để thực hiện vụ cấy ghép, các nhà nghiên cứu của NYU đã mua tim lợn từ Revivicor Inc và sàng lọc kỹ các quả tim này. Kết quả cho thấy các quả tim không nhiễm virus cytomegalo (CMV) ở lợn, vốn được phát hiện trong máu của bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép tim lợn và có thể là nguyên nhân khiến người đàn ông này tử vong.

Những con lợn có quả tim được cấy ghép đã trải qua 4 lần chỉnh sửa gene để ngăn ngừa đào thải và sự phát triển bất thường của các cơ quan, 6 lần chỉnh sửa nhằm ngăn ngừa sự không tương thích giữa lợn và người.

Trước đó, năm 2021, các nhà nghiên cứu NYU cũng đã cấy ghép các quả thận của lợn vào 2 người chết não. Các nhà khoa học cho rằng việc cấy ghép nội tạng động vật trên những người chết não an toàn hơn trên những bệnh nhân còn sống. Bên cạnh đó, việc cấy ghép này cũng thu được nhiều thông tin hơn do có thể sinh thiết thường xuyên hơn.

Theo Tiến sĩ Robert Montgomery, Giám đốc Viện cấy ghép tạng Langone NYU, khẳng định các nhà nghiên cứu có thể nắm bắt mọi việc diễn ra trong cuộc thí nghiệm kéo dài 72 giờ.

Việc vận chuyển, phẫu thuật và quy trình ức chế miễn dịch trong các ca cấy ghép bộ phận của động vật vào cơ thể người được tiến hành như các ca ghép tạng người thông thường. Các nhà nghiên cứu khẳng định mục tiêu đặt ra là có thể tích hợp các phương pháp được sử dụng trong ca cấy ghép tim thông thường với một cơ quan không phải của người, đồng thời hy vọng các cơ quan được cấy ghép sẽ hoạt động bình thường mà không cần sự hỗ trợ bổ sung từ các thiết bị hoặc thuốc".

Các nhà khoa học khẳng định các thí nghiệm kéo dài 72 giờ đã tạo ra dữ liệu sơ bộ mang đến nhiều câu hỏi cần được giải đáp trước khi bắt đầu cấy ghép tim lợn trên bệnh nhân đang sống.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.