Nghiên cứu đột phá: Ghép tim lợn cho khỉ

Sau một nghiên cứu đột phá, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, tim lợn có thể sẽ sớm được sử dụng để ghép cho những người có vấn đề về tim mạch.

Các nhà khoa học đã thành công khi ghép tim lợn vào khỉ đầu chó. (Ảnh minh họa)
Các nhà khoa học đã thành công khi ghép tim lợn vào khỉ đầu chó. (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học đã duy trì được cuộc sống của hai con khỉ đầu chó trong hơn sáu tháng (dài hơn gấp 3 lần những nỗ lực trước đó) sau khi thực hiện ghép tim lợn cho chúng.

Những con khỉ vẫn khỏe mạnh khi thí nghiệm kết thúc và các chuyên gia cho biết sự thành công của nghiên cứu có thể dẫn đến các quy trình tương tự đối với con người.

Trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã biến đổi gen của tim lợn để giảm nguy cơ phản ứng miễn dịch. Đồng thời, họ cũng cho khỉ đầu chó sử dụng thuốc để ngăn chặn sự đào thải và không cho phép cơ quan cấy ghép phát triển quá lớn.

Các thí nghiệm cấy ghép trước đây giữa các loài chỉ kéo dài được 57 ngày. Nhưng một trong những con khỉ đầu chó được nhóm nghiên cứu của Đại học Munich, Đức do bác sĩ phẫu thuật Bruno Reichart dẫn đầu tiến hành phẫu thuật cấy ghép  đã sống được 195 ngày sau phẫu thuật.

Christopher McGregor, Giáo sư Phẫu thuật Tim tại Đại học College London, đã ca ngợi nghiên cứu này là một cột mốc quan trọng. Còn giáo sư Jeremy Pearson, thuộc Tổ chức Tim mạch Anh, cho biết: Các nhà nghiên cứu đã dành hàng thập kỷ để giải quyết vấn đề thiếu tim này. Sử dụng tim lợn là một khả năng, nhưng sẽ còn cả một chặng đường dài để vượt qua những rào cản an toàn.

Nghiên cứu mới này đưa chúng ta tiến một bước gần hơn đến việc sử dụng tim lợn để cấy ghép cho người.

Theo Tiền Phong
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.