Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói 107 đề cử của Tổng thống Trump

(Ngày Nay) - Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn đợt đề cử thứ hai gồm 107 vị trí quan trọng trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump với tỷ lệ phiếu sát sao 51-47, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc kiện toàn bộ máy nhân sự của chính quyền đương nhiệm.
Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói 107 đề cử của Tổng thống Trump

Trong số các vị trí được phê chuẩn, đáng chú ý là việc tái bổ nhiệm ông Paul Atkins vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) với nhiệm kỳ kéo dài đến năm 2031. Ngoài ra, hàng chục công tố viên đại diện chính phủ tại các tòa án và ông Sergio Gor - tân Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ cũng được xác nhận trong đợt này.

Phó lãnh đạo phe đa số Thượng viện John Barrasso, thuộc đảng Cộng hòa, đã hoan nghênh kết quả này và khẳng định đây là dấu chấm hết cho tình trạng trì hoãn xác nhận từ phía đảng Dân chủ. Động thái này diễn ra sau khi đảng Cộng hòa đã thành công trong việc thông qua nhóm 48 đề cử đầu tiên cách đây ba tuần.

Để đạt được kết quả này, đảng Cộng hòa đã phải thực hiện điều chỉnh quy tắc nội bộ sau nhiều tuần thảo luận, cho phép thông qua các đề cử theo gói thay vì xử lý từng trường hợp riêng lẻ như trước đây. Điều này nhằm đối phó với chiến thuật "câu giờ" của các thượng nghị sĩ Dân chủ.

Tuy nhiên, cũng trong ngày, Thượng viện đã không tiến hành bỏ phiếu về hai dự luật liên quan đến việc chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ, bao gồm cả nghị quyết "sạch" do đảng Cộng hòa đề xuất đã được Hạ viện thông qua. Cả hai dự luật trước đó đã năm lần thất bại do không đạt được ngưỡng 60 phiếu thuận cần thiết.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.