Tiến tới 'xóa sổ' khói thuốc nơi công cộng

[Ngày Nay] - Sau 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, nhận thức của cộng đồng về THTL đã tăng lên, số người từ bỏ thuốc lá tăng; không còn việc mời thuốc, ép hút thuốc; đã có nhiều mô hình “không khói thuốc” được triển khai…
Sau 5 năm đã có nhiều mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc được triển khai hiệu quả.
Sau 5 năm đã có nhiều mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc được triển khai hiệu quả.

Theo ThS Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, sau khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá được ban hành, công tác truyền thông đã được triển khai, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành vi của công chức, viên chức, người lao động, và người dân về thực hiện quy định cấm hút thuốc tại nơi công cộng và nơi làm việc; đã có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động.

Nghiên cứu đánh giá hàng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ PCTHTL thực hiện trong giai đoạn 2014-2018 chỉ ra năm 2018, có tới 92% những người được hỏi tin rằng tiếp xúc với thuốc lá thụ động gây ra các bệnh về phổi (so với 86% vào năm 2016); 96% người được hỏi nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi họ hút thuốc gần con họ; 93% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác và 96% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần trẻ em.

Đến nay đã có 1.560 cơ quan hành chính, 3.778 trường mẫu giáo, 3.577 trường tiểu học, 2.502 trường THCS, 1.010 trường THPT thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên và trong nhà; 169 trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại khu vực trong nhà; 208 công ty xe khách thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và cấm hút thuốc trên xe khách; 4.442 nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà; 508 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên và trong nhà; 305 nhà hàng, 400 khách sạn thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong nhà.

Theo Báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: 5 năm qua đã có 195.000 công nhân viên chức lao động bỏ thuốc lá; trên 200.000 đoàn viên, công nhân viên chức lao động giảm hút thuốc lá.

Báo cáo điều tra Tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 cho thấy: Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể so với năm 2010 ở hầu hết các địa điểm. Tại gia đình (từ 73,1% xuống còn 59,9%); tại nơi làm việc (từ 55,9% xuống còn 42,6%); tại các trường đại học, cao đẳng (từ 54,3% xuống còn 37,9%); trên phương tiện giao thông công cộng (từ 34,4% xuống còn 19,4%); tại trường học (từ 22,3% xuống còn 16,1%); và tại cơ sở y tế (từ 23,6% xuống 18,4%) - ThS. Trần Thị Trang cho biết.

Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.