Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam sáng 24/10

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các địa phương gồm: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Tiền Giang và Bạc Liêu đều ghi nhận trên 100 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nhiều địa phương phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng

Theo Bộ Y tế cho biết, từ 17 giờ ngày 22/10 đến 17 giờ ngày 23/10, trên cả nước có 3.373 ca nhiễm mới (trong đó 1.332 ca trong cộng đồng) tại 47 tỉnh, thành. 1.332 ca trong cộng đồng.

Các tỉnh, thành phố ghi nhận trên 100 ca bệnh gồm: Tp. HCM (749 ca), Đồng Nai (605 ca), Bình Dương (517 ca), An Giang (224 ca), Tiền Giang (156 ca), Bạc Liêu (130 ca). Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 23/10 là 1.338 ca, nâng số ca được điều trị khỏi lên 804.664 ca. Trong ngày cũng ghi nhận 77 ca tử vong.

An Giang “giới nghiêm” toàn tỉnh

Chiều 23/10, An Giang tiếp tục thực hiện “giới nghiêm” từ 20 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau cho đến khi có thông báo mới. Những ngày gần đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng. Hiện trên địa bàn tỉnh xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nếu không được kiểm soát tốt.

Quy định trên không áp dụng cho các đơn vị tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch như công an, quân sự, biên phòng, y tế, hải quan, dân quân tự vệ... và các lực lượng phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh.

Các phương tiện vận tải thủy, bộ vận chuyển hàng hóa thiết yếu, cán bộ, công chức, viên chức tham mưu xử lý công việc, phục vụ hoạt động của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND các cấp trong công tác phòng, chống dịch và những trường hợp khẩn cấp khác cũng không phải là đối tượng bị áp dụng quy định trên.

Trà Vinh kích hoạt lại 3 bệnh viện dã chiến

Cụ thể là Bệnh viện dã chiến số 4 (Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiểu Cần) quy mô 200 giường bệnh, Bệnh viện dã chiến số 6 (Bệnh viện Y Dược cổ truyền) quy mô 100 giường, Bệnh viện dã chiến số 7 (Cơ sở đào tạo Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành) quy mô 450 giường bệnh.

Cuối tháng 9, ba bệnh viện trên đã được chuyển đổi về công năng ban đầu. Tuy nhiên, sau khi nhiều địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, số người dân Trà Vinh về địa phương liên tục gia tăng, trong đó rất nhiều người mắc Covid-19. Từ ngày 1/10 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận trên 20.500 người dân ngoài tỉnh trở về; trong số này, phát hiện 543 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Thanh Hoá thiết lập cơ sở thu dung bệnh nhân COVID-19

Một phần Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa sẽ được sử dụng làm cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân với quy mô 200 giường bệnh. Cơ sở này hoạt động từ 8 giờ sáng 24/10/20221 cho đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định giải thể. Đây sẽ là cơ sở thu dung thứ 2 của tỉnh Thanh Hóa, sau Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 828 ca mắc Covid-19, trong đó có 505 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh, 6 ca tử vong. Hiện có 317 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa.

Vĩnh Long tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát phòng, chống dịch

Từ 0 giờ ngày 24/10, tỉnh tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh. Người về, đến tỉnh Vĩnh Long phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được quy định tại công văn của Sở Y tế.

Cụ thể, người về tỉnh Vĩnh Long từ địa phương có dịch ở cấp 1 (nguy cơ thấp), cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) nếu có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc có giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh, thì ngành y tế khuyến cáo người dân nên có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR âm tính trong 72 giờ, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở… báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý. Trường hợp người dân chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine, tỉnh khuyến cáo nên có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR âm tính trong 72 giờ, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương và thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế.

Đối với người về tỉnh Vĩnh Long từ địa phương cấp độ 3 (nguy cơ cao), cấp độ 4 ( nguy cơ rất cao), nếu người dân có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine COVID-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về địa phương hoặc có giấy xác nhận đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19 sẽ được làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, nếu kết quả âm tính thì được về cách ly tại nhà trong 14 ngày. Những người tiêm 1 liều vaccine phòng COVID-19 sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày và thực hiện xét nghiệm 3 lần, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục cách ly y tế tại nhà 7 ngày và thực hiện xét nghiệm lần cuối vào ngày thứ 14 tính từ lúc về tại tỉnh Vĩnh Long. Riêng những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và thực hiện xét nghiệm 4 lần, kết thúc thời gian cách ly tập trung nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày.

Trước đó, tỉnh Vĩnh Long đã thành lập 12 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh (trên đường bộ và đường thủy) với gần 250 cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế và đoàn viên... tham gia. Các chốt hoạt động 24/24 giờ từ khi thành lập đến nay nhằm kiểm soát y tế đối với người vào tỉnh trên các phương tiện tham gia giao thông, đo thân nhiệt, xác định người nghi nhiễm bệnh và tổ chức giám định y tế, xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người ngoài tỉnh vào địa bàn…

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Vĩnh Long, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 2.536 ca mắc Covid-19, đã điều trị khỏi 2.324 ca. Riêng trong ngày 23/10, tỉnh ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, bao gồm 10 trường hợp là F1 được cách ly từ trước và 3 trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.