Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo mối đe dọa an ninh toàn cầu từ cuộc chiến ở Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Tư đã cảnh báo Hội đồng Bảo an về mối đe dọa toàn cầu từ cuộc chiến ở Gaza khi các quốc gia Ả Rập tìm cách tận dụng động thái này để thúc đẩy Hội đồng kêu gọi lệnh ngừng bắn trong vài ngày tới.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo mối đe dọa an ninh toàn cầu từ cuộc chiến ở Gaza

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã trình lên Hội đồng một dự thảo nghị quyết ngắn gọn sẽ hành động dựa trên bức thư của Tổng thư ký Antonio Guterres bằng cách yêu cầu "ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức" trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Các nhà ngoại giao cho biết UAE dự kiến sẽ đưa văn bản này ra biểu quyết vào thứ Sáu, sau bài phát biểu của ông Guterres thông báo tóm tắt về tình hình tại Gaza. Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết nào của 5 thành viên thường trực, bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp hoặc Anh.

"Dự thảo nghị quyết của UAE nhận được sự ủng hộ của nhóm Ả Rập và OIC (Tổ chức Hợp tác Hồi giáo). Đây là một mệnh lệnh đạo đức và nhân đạo và chúng tôi kêu gọi tất cả các nước ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký", phái đoàn của UAE tại Liên Hợp Quốc nói.

Mỹ và đồng minh Israel phản đối lệnh ngừng bắn vì cho rằng nó sẽ chỉ có lợi cho Hamas. Thay vào đó, chính quyền Washington ủng hộ việc tạm ngừng bắn để bảo vệ dân thường và cho phép thả các con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công vào Israel ngày 7/10.

Đặc phái viên Palestine tại Liên Hợp Quốc Riyad Mansour cho biết các bộ trưởng Ả Rập sẽ đến thăm Washington vào thứ Năm và thảo luận về dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an với các quan chức Mỹ.

Mỹ đã bỏ phiếu trắng vào tháng trước để cho phép Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết kêu gọi tạm dừng giao tranh. Lệnh tạm ngừng bắn kéo dài 7 ngày, qua đó giúp nhiều con tin Israel được Hamas phóng thích và các chuyến xe chở hàng nhân đạo tiến vào Gaza.

Israel cho biết 1.200 người đã thiệt mạng và 240 người bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas. Israel đã tập trung trả đũa Hamas ở Gaza, ném bom từ trên không, áp đặt một cuộc bao vây và tiến hành một cuộc tấn công trên bộ.

Bộ Y tế Gaza cho biết cho đến nay đã có 16.015 người thiệt mạng trong khu vực có 2,3 triệu dân này.

Tổng thư ký Antonio Guterres nói với Hội đồng Bảo an trong lá thư của mình rằng không có sự bảo vệ hiệu quả cho dân thường ở Gaza.

“Không nơi nào an toàn ở Gaza”, ông viết.

Theo Reuters
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Từ ngày 24-25/2, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore đã tổ chức thành công sự kiện "Career Fair 2024: Chân trời cơ hội”. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thị trường lao động tại Singapore ngày càng cạnh tranh cao, sự kiện Career Fair 2024 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm hướng đi đúng đắn và mong muốn đồng hành cùng học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore trong việc nắm bắt cơ hội nghề nghiệp và định hình tương lai.
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Theo hãng tin AP, ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang South Carolina ngày 24/2, đánh bại cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tại bang quê hương của bà và củng cố thêm khả năng được đảng này đề cử làm ứng cử viên Tổng thống lần thứ 3 liên tiếp.
Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Tối 24/2, Liên hoan Phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.