Ukraine tiếp tục cáo buộc Nga tập kích gây thương vong

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Volodymyr Zelensky đăng hình ảnh và video cho thấy các tòa nhà nhiều tầng bị phá hủy, bao trùm bởi khói, được cho là hậu quả sau vụ tấn công của Nga nhằm vào Ternopol.
Hiện trường vụ tấn công của Nga vào tòa nhà chính phủ Ukraine ở Kiev ngày 8/9
Hiện trường vụ tấn công của Nga vào tòa nhà chính phủ Ukraine ở Kiev ngày 8/9

Theo AFP, nhà chức trách Ukraine ngày 19/11 cáo buộc một cuộc tập kích của Nga trong đêm nhằm vào Ternopol đã khiến 9 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, đánh dấu một trong những vụ tấn công gây thương vong lớn nhất tại thành phố miền Tây này kể từ khi xung đột bùng phát.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trên mạng xã hội: “Tại Ternopol, các tòa chung cư 9 tầng đã bị đánh trúng… hàng chục người được xác định bị thương và đáng buồn là có 9 người thiệt mạng.”

Nhà lãnh đạo Ukraine đăng hình ảnh và video cho thấy các tòa nhà nhiều tầng bị phá hủy, bao trùm bởi khói, được cho là hậu quả sau vụ tấn công.

Tổng thống Zelensky bày tỏ lo ngại: “Có thể vẫn còn người mắc kẹt dưới đống đổ nát".

Trong những tháng gần đây, Moskva đã tăng cường các đợt tập kích bằng thiết bị bay không người lái (UAV) và tên lửa hàng ngày, nhắm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine và đánh trúng nhiều địa điểm dân sự trước mùa Đông.

Trong đợt tấn công mới nhất trong đêm, Nga bị cáo buộc đã phóng hơn 470 UAV và 48 tên lửa các loại.

Nhà chức trách địa phương tuyên bố các vụ tấn công khiến nhiều người bị thương tại tỉnh Kharkov ở Đông Bắc và tỉnh Ivano-Frankivsk ở miền Tây Ukraine.

Trước đó, ngày 12/11, các ngoại trưởng Nhóm G7 đã kêu gọi lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Ukraine sau khi kết thúc cuộc họp quan trọng tại Canada.

Trong tuyên bố chung được công bố sau hội nghị, các ngoại trưởng của Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ đã khẳng định "sự ủng hộ không lay chuyển đối với toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine," đồng thời nhấn mạnh: "Cần có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức một cách khẩn cấp."

Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Tuyên bố cho biết các kịch bản được thảo luận bao gồm khả năng "tận dụng thêm tài sản nhà nước Nga bị phong tỏa" tại các quốc gia G7 - một chiến lược phức tạp đang được tranh luận gay gắt trong Liên minh châu Âu.

Ngoại trưởng Ukraine Andriy Sybiha, được mời tham dự cuộc họp, đã kêu gọi G7 gia tăng sức ép với Tổng thống Nga Vladimir Putin và củng cố năng lực chiến đấu của Kiev.

Trong khi đó, cùng ngày 12/11, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto đã đưa ra nhận định bi quan về triển vọng của Kiev trong cuộc chiến chống lại Nga, sau những thắng lợi gần đây của Moskva ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu với báo giới, ông Crosetto cho biết: "Như tôi đã nói trong nhiều tháng qua, tình hình ở Ukraine chắc chắn không được cải thiện, và thật khó để tưởng tượng rằng nó sẽ được cải thiện, bất kể viện trợ quân sự."

Ông Crosetto cũng tiết lộ đã hủy kế hoạch thăm Washington trong tuần này, thay vào đó sẽ tham dự cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng Nhóm E5 gồm Đức, Pháp, Italy, Ba Lan và Anh, dự kiến diễn ra tại Berlin ngày 14/11.

Ông đưa ra thông báo này sau khi nhật báo La Repubblica đăng tải bài viết cho rằng có sự phản đối trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Giorgia Meloni đối với ý tưởng mua vũ khí Mỹ cho Kiev.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.