TP HCM nỗ lực giải quyết tình trạng mức sinh thấp​

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng tỷ suất sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh ở mức thấp so với mức sinh thay thế của cả nước và đang được xếp trong nhóm 21 tỉnh có mức sinh thấp nhất cả nước. Đây là thông tin được ông Phạm Chánh Trung, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra tại Hội nghị kỷ niệm 60 năm truyền thống ngành Dân số Việt Nam, chủ đề “60 năm ngành Dân số, vì một Việt Nam phát triển bền vững” ngày 24/12.
TP HCM nỗ lực giải quyết tình trạng mức sinh thấp​

Về kết quả thực hiện chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020, ông Phạm Chánh Trung cho biết, tổng tỷ suất sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh đang có xu hướng tăng trở về mức hợp lý mặc dù còn thấp.

Năm 2020, tổng tỷ suất sinh là 1,53 con/phụ nữ, tỷ suất giới tính sinh hàng năm duy trì ở mức 106 đến 108 trẻ nam/100 trẻ nữ… Mức sinh thấp kéo dài để lại nhiều hệ lụy như, già hóa dân số nhanh, thiếu hụt nguồn lao động, ảnh hưởng đến an sinh xã hội...

Dân số đông, biến động dân cư rất lớn, người dân nhập cư đông, các vấn đề về nhà ở, việc làm, môi trường ô nhiễm, vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh... là những áp lực, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về dân số.

Theo ông Phạm Chánh Trung, việc kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đạt hiệu quả nhưng nếu không duy trì các giải pháp can thiệp chủ động, tình trạng này có thể tăng trong thời gian tới. Ngoài ra, các cấp, ngành chưa có sự phối hợp đồng bộ trong việc nâng cao thể chất, trí tuệ, tinh thần... cho người dân.

Nhằm giải quyết các tồn tại, khắc phục khó khăn, thành phố đề ra chiến lược dân số Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, giai đoạn 2021-2025 với những mục tiêu như: “Nỗ lực giải quyết tình trạng mức sinh thấp”; “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh”; “Tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số”; “Phân bố dân số hợp lý” nhằm nâng cao chất lượng dân số, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó ưu tiên giải quyết tình trạng mức sinh thấp. Theo số liệu năm 2000, mức sinh tại thành phố đã đi ngang và xu hướng đi xuống.

Do đó, ngành chức năng cần xử lý nghiêm trường hợp lựa chọn giới tính thai nhi. Không chỉ Thành phố Hồ Chí Minh mà 21 tỉnh có mức sinh thấp đa số là ở khu vực phía Nam xung quanh thành phố, vì vậy về lâu dài, nguồn lao động sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, số cặp vợ chồng đi khám trước hôn nhân còn ít so với mong muốn. Kinh phí đi khám sức khỏe tiền hôn nhân đều do người đi khám tự nguyện chi trả, do đó cần có sự hỗ trợ cho những trường hợp khó khăn để nâng cao tỷ lệ này.

Thành phố Hồ Chí Minh đã có kho dữ liệu điện tử nhưng các địa phương không kịp thời cập nhật số liệu, không đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, từng quận, huyện phải cập nhật liên tục dân số thực tế tại địa phương mình, ông Nguyễn Hữu Hưng đề nghị.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, tuổi thọ của người dân thành phố cao hơn so với trung bình cả nước 76,6 tuổi. Đợt dịch vừa qua cho thấy, số ca tử vong do COVID-19 là người có bệnh nền, trên 50 tuổi, chiếm 90%. Hầu hết những người trên 60 tuổi sinh sống trên địa bàn đều mang 1-2 bệnh mãn tính không lây.

Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
(Ngày Nay) - Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.
Barca lâm nguy. Ảnh: Eurosports
Champions League 2022 - 2023: Barcelona đối mặt nguy cơ bị loại sớm
(Ngày Nay) - Barcelona được đánh giá cao hơn, nhưng rốt cuộc lại phải rời sân Giuseppe Meazza với 2 bàn tay trắng khi để thua Inter Milan 0 - 1 ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2022 - 2023. Gã khổng lồ xứ Catalunya bị đẩy xuống thứ 3 bảng C sau 2 thất bại liên tiếp và đối mặt nguy cơ bị loại sớm.
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
(Ngày Nay) - Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc trong tháng 9 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 14 năm. Nguyên nhân chính là do nhà chức trách nước này đang nỗ lực "bơm" ngoại tệ để chặn đà trượt giá quá mức của đồng won trước đồng USD.
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
(Ngày Nay) - Sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã được sử dụng trong 3 năm qua. Những bất cập và hạn chế dần xuất hiện, buộc Giáo dục và Đào tạo phải nhìn nhận và đưa các giải pháp.
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba), sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần thứ 5 vào ngày 3/10 và chuyển Viện Kiểm sát.
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
(Ngày Nay) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 6/10 cho biết nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành thêm một cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận được thực hiện vài giờ sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, chỉ hai ngày sau vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội - 68 năm chuyển mình mạnh mẽ
(Ngày Nay) - Nhìn lại chặng đường đã qua, Thủ đô Hà Nội có thể tự hào khi đạt được những thành tựu rất to lớn và có ý nghĩa lịch sử, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chung của cả nước.
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.